Axit béo omega-3 và các chất béo lành mạnh khác là một trong những chìa khoá giúp tăng cường hoạt động của bạch cầu. Omega-3 cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hợp chất điều chỉnh khả năng miễn dịch trong cơ thể và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị hư hại do phản ứng quá mức với nhiễm trùng.
Gia đình omega-3 gồm 3 loại phổ biến:
- Axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Cách tốt nhất để bổ sung DHA và EPA là ăn các loại cá như cá ngừ, cá hồi và cá thu. Bạn cũng có thể nhận được các omega-3 này thông qua viên nang dầu nhuyễn thể hoặc chất bổ sung tảo (là nguồn thuần chay).
- Axit alpha-linolenic (ALA) có nhiều trong hạt lanh, dầu lanh, hạt chia, hạt cây gai dầu và quả óc chó. Cơ thể có thể chuyển đổi ALA thành EPA và DHA, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống.
Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu vua, cá kình, cá mập và cá kiếm, theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về thủy ngân trong cá.
Gợi ý cách chế biến hấp dẫn cho bé: Salad cá hồi, sinh tố quả mọng kết hợp cùng một vài thìa dầu lanh, bánh pudding hạt chia hoặc món sữa chua parfait mới lạ kết hợp cùng quả mọng tươi, granola và vài hạt óc chó lên trên.