Bài viết

Ăn bưởi có tác dụng gì? 10 Lợi ích đáng kinh ngạc

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bưởi là một loại trái cây được rất nhiều người chuộng. Vì nó không chỉ ngon miệng mà còn mang lại rất nhiều các lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể ăn bưởi có tác dụng gì? Hãy cùng AIA trả lời câu hỏi này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của quả bưởi

Bưởi là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Thành phần dinh dưỡng của quả bưởi chứa hàng loạt các vitamin và khoáng chất thiếu yếu quan trọng cho cơ thể. 

Bưởi là loại quả chứa nhiều Vitamin và khoáng chất

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, tùy thuộc vào trọng lượng và loại bưởi mà có lượng calo khác nhau. Được biết, đối với 1 quả bưởi hồng cỡ vừa thì chứa khoảng 104 calo, còn giống bưởi trắng cỡ vừa thì chỉ chứa khoảng 78 calo.

[1] Trong số đó, những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một nửa quả bưởi cỡ trung bình có chứa:

  • Lượng calo: 52.

  • Carb: 13 gram.

  • Chất đạm: 1 gram.

  • Chất xơ: 2 gam.

  • Vitamin C: 64% RDI.

  • Vitamin A: 28% RDI.

  • Kali: 5% RDI.

  • Thiamine: 4% RDI.

  • Folate: 4% RDI.

  • Magiê: 3% RDI.

10 Lợi ích dựa trên cơ sở khoa học của bưởi

Tốt cho hệ thống miễn dịch

Theo trang web Thực phẩm lành mạnh nhất thế giới của Quỹ George Mateljan, một nửa quả bưởi trung bình cung cấp 59% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Bưởi được đánh giá cao vì hàm lượng vitamin C cao, có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi vi khuẩn và vi rút có hại. Lượng vitamin C này có thể giúp bạn tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

Bưởi có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch

Ngoài hàm lượng Vitamin C cao thì trong trái bưởi cũng chứa nhiều Vitamin A có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm, cải thiện tình trạng viêm sưng.

Bên cạnh đó, bưởi cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin B, kẽm, đồng và sắt. Sự kết hợp của các dưỡng chất này mang lại hiệu quả giúp cơ thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Giúp giảm cân

Bưởi có chứa một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase, giúp loại bỏ chất béo. Nếu bạn đang giảm cân, hãy kết hợp bưởi vào thực đơn bữa ăn để có kết quả nhanh hơn.

Mùi thơm của trái bưởi có tác dụng giảm cảm đói bụng và thèm ăn. Hơn nữa sau khi ăn bưởi, cơ thể tiết ra nhiều hơn hormone cholecystokinin có tác dụng điều hòa dịch tiêu hóa, ức chế cơn đói. Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nhưng nhiều nước, đây là một đặc tính khác được biết đến là giúp giảm cân.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã xem xét hơn 100.000 người và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%. Những người có nồng độ vitamin C cao nhất trong huyết tương thậm chí còn giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Những tác động này có thể là do các chất dinh dưỡng quan trọng trong bưởi có vai trò giữ cho tim hoạt động bình thường.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew (Israel) và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết, ăn bưởi có thể giúp trị bệnh tiểu đường. Đó là nhờ naringenin, một chất chống oxy hóa có trong bưởi, giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa, đồng thời giúp cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu. Với chỉ số GI (chỉ số chuyển hóa đường huyết thực phẩm) chỉ ở mức thấp (30), bưởi được xếp vào danh sách các loại thực phẩm an toàn cho người bệnh đái tháo đường.

Chứa chất chống oxy hóa

Bưởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, bao gồm vitamin C, naringenin, naringin và lycopene, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Trong đó, Lycopene là chất có đặc tính chống ung thư và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh nhất.

Giảm nguy cơ sỏi thận

Một nghiên cứu trên tạp chí British Journal of Nutrition cho hay, phụ nữ uống từ 0,5- 1 lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ PH trong nước tiểu, qua đó giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. [2] Loại sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi oxalat. Axit citric, một loại axit hữu cơ được tìm thấy trong bưởi, có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn chúng bằng cách liên kết với canxi trong thận và thải nó ra khỏi cơ thể.

Uống nước ép bưởi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận, tránh khỏi những cơn đau đớn do căn bệnh này gây ra

Làm đẹp da

Các gốc tự do gây tổn thương tế bào chúng còn có thể khiến da lão hoá nhanh hơn. Ngoài hàm lượng vitamin C trong quả bưởi là một chất chống oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do ngăn chặn tình trạng căng thẳng oxy hóa và phát triển collagen thì Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trên da, giúp mau lành những vết thương ở ngoài da. Thêm vào đó, hàm lượng nước cao trong bưởi giúp giữ ẩm và làm đẹp cho da.

Điều trị bệnh cúm, sốt, sốt rét

Bưởi được cho là một “liều thuốc” hữu hiệu trong việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các cơn cảm lạnh cũng như các bệnh thông thường khác. [3] Chẳng hạn, cúm là bệnh thường gặp do virus gây ra, trong trái bưởi có chất Naringin sẽ hoạt động như một chất kháng virus, đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Trái bưởi còn rất giàu quinine tự nhiên - một chất thuộc nhóm kiềm, hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét, viêm khớp, cải thiện chứng chuột rút về đêm.

Nước ép trái bưởi cung cấp cho cơ thể lượng lớn Vitamin C cùng nước, làm dịu cảm giác khó chịu khi bạn bị sốt. Với hương vị thơm ngon, nếu bạn đang bị sốt hay mắc các bệnh cảm ốm thông thường thì nước ép bưởi cũng dễ uống.

Vitamin C có trong cam, bưởi rất tốt cho cơ thể

Chính những điều này đã làm cho bưởi trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị các bệnh ốm thông thường.

Giảm tình trạng mệt mỏi

Ăn bưởi có thể giúp khắc phục tình trạng mệt mỏi hiệu quả, nhờ đó giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi do công việc thường ngày. Bưởi có tác dụng kéo dài sự hưng phấn, giữ sự cân bằng cho cơ thể, chống lại stress hiệu quả.

Chữa chứng khó tiêu

Hỗ trợ chữa chứng khó tiêu là một lợi ích từ quả bưởi rất đáng chú ý vì có tác dụng làm dịu cơn nóng và kích ứng xuất hiện trong dạ dày. Bưởi cũng giúp cải thiện sự lưu thông của các loại dịch chất tiêu hóa – giúp làm dịu bài tiết của đường ruột đồng thời điều chỉnh hệ bài tiết luôn hoạt động tốt. Nguyên nhân được cho là do hàm lượng chất xơ cao và bột thực vật có trong trái bưởi, ăn thường xuyên cũng hỗ trợ điều hòa chu kỳ bài tiết của cơ thể. Chính vì thế, chiết xuất bưởi cũng thường được chọn sử dụng trong y học hiện đại.

Tác dụng trị chứng khó tiêu của bưởi khá nhanh nhờ việc làm dịu cơn nóng và kích ứng của dạ dày

Những lưu ý khi ăn bưởi

Mặc dù bưởi có rất nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó bạn cần chú ý khi ăn bưởi, đó là không ăn khi đói, khi uống rượu, bia, đặc biệt là khi uống kháng sinh. Do đó, nếu đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên dùng bưởi hay không.

Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.

Ngoài ra, các trường hợp bị viêm loét dạ dày, suy tim, suy thận,... cũng cần hạn chế trong việc ăn bưởi.

Kết luận:

Qua bài viết bạn có thể thấy rằng mỗi thành phần dinh dưỡng của quả bưởi là điều tuyệt vời và cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Hãy thêm bưởi vào chế độ ăn uống hằng ngày để đạt được các lợi ích sức khỏe lớn nhất nhé!

 

Nguồn tham khảo:

[1] 10 Science-Based Benefits of Grapefruit, Healthline.

[2] Quả bưởi và những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên, 14/8/2021.

[3] 9 lợi ích từ quả bưởi: Rất đáng để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày, Hellobacsi.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ