Sầu riêng là loại quả phổ biến tại Đông Nam Á
Sầu riêng là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, với 100g sầu riêng cung cấp 132 Calo, trong đó có các thành phần dinh dưỡng là 26.9g Glucid (Chất bột đường), 2.5g Protein (Chất đạm), 1.6g Lipid (Chất béo), 1.4g Cellulose (Chất xơ), ngoài ra còn có một số loại vitamin và khoáng chất là 20mg Calcium, 0.9mg Sắt, 33mg Magie, 601 mg Kali, 63mg Photpho và một số loại vitamin là Vitamin C 37mg, Vitamin B1, vitamin B2,... Folat 36μg - Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y Tế - 2007.
Ăn sầu riêng có nóng không?
Có nhiều người thắc mắc rằng ăn sầu riêng có nóng không? Nếu theo đông y thì sầu riêng được xếp vào các loại “quả nóng”. Tuy nhiên thực chất không có các loại “quả nóng” hay “quả lạnh” mà chỉ có loại quả nhiều đường và ít đường. Trong sầu riêng có hàm lượng đường và chất béo khá cao, đó là nguyên nhân khiến một số người ăn sầu riêng có hiện tượng bị nổi mụn, nhiệt miệng.
Như phân tích ở trên thì 100g sầu riêng đã có 26.9 g chất bột đường và 1.6g chất béo. Trung bình 1 múi sầu riêng có thể cho từ 200g - 300g cơm sầu riêng. Bởi vậy khi nạp vào người từ 1 - 2 múi sầu riêng bạn đã cho vào một lượng đường tương đối cao. Lượng đường nhiều trong cơ thể dễ gây ra nóng trong người và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.