Bài viết

Khám phá cách uống nước ép cần tây sao cho đúng

09/03/2023 dot 7 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc uống nước ép cần tây đúng cách đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do vậy không quá ngạc nhiên khi trong vài năm gần đây nước ép cần tây được nhiều người tin dùng. Vậy liệu thức uống này có thực sự đem lại công dụng hữu hiệu? Cùng AIA Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về công dụng và cách uống nước ép cần tây sao cho đúng trong bài viết sau!

1. Giá trị dinh dưỡng của nước ép cần tây

 

Uống nước ép cần tây đúng cách không chỉ giúp giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng tự nhiên của thức uống mà còn giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Điều này đã được tác giả Anthony William nghiên cứu và chia sẻ trong cuốn sách Medical Medium Celery Juice - New York Times Best Seller. Theo đó, trong một ly nước ép cần tây tươi nguyên chất cung cấp các thành phần dinh dưỡng như:

  • Calo: 42,5

  • Carbs: 9,5 gram

  • Chất đạm: 2 gram

  • Đường: 5 gram

  • Magie: 7% DV

  • Canxi: 8% DV

  • Natri: 9% DV

  • Kali: 14% DV

  • Phốt pho: 5% DV

  • Vitamin A: 7% DV

  • Vitamin K: 74% DV

  • Vitamin C: 7% DV

Bên cạnh đó, cần tây còn cung cấp hàm lượng lớn folate, đồng, kẽm, các vitamin B, biotin và một số chất chống oxy hoá quan trọng.

Công dụng của nước ép cần tây 

Ngăn ngừa tổn thương

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy lá và hạt cần tây đều có giá trị dinh dưỡng cao. Nổi bật hơn cả chính là hai chất chống oxy hóa apigenin và luteolin. Đây được biết đến là các dưỡng chất có khả năng giảm thiểu các tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch... 

Chữa lành các bệnh đường ruột

 

Cần tây chứa nhiều axit clohydric giúp phục hồi đường ruột và tiêu hoá nhanh hơn. Uống nước ép cần tây thường xuyên và đúng cách giúp hoạt động tiêu hoá diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, ngăn ngừa tình trạng viêm loét hay trào ngược dạ dày.

Giảm hàm lượng cholesterol trong máu

 

Cần tây chứa hợp chất 3-n-butylphthalide (BUPH) được báo cáo là có tác dụng hạ lipid, làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu. Do vậy uống nước ép cần tây mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe.

Uống nước ép cần tây giúp hạ huyết áp


Cần tây có khả năng ngăn ngừa chứng huyết áp cao bằng các khoáng chất kali và magie,... cho phép các mạch máu giãn nở hay co lại dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc uống nước ép cần tây mỗi ngày còn giúp giảm nồng độ glucose mà không tăng insulin (Theo Nhà Thuốc Long Châu)

Xem thêm: 5 tác dụng thần kỳ của nước ép cần tây

Hướng dẫn cách uống nước ép cần tây đúng cách

Có nên uống nước ép cần tây mỗi ngày?

 

Nước ép cần tây có nhiều dưỡng chất cho cơ thể đó là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các lợi ích mà cần tây mang lại. Một số nghiên cứu đã cho thấy, trung bình một người trưởng thành chỉ nên uống 250ml nước ép cần tây mỗi ngày.

Đặc biệt, người có tiền sử các bệnh về tim mạch, huyết áp thấp nên sử dụng nước ép cần tây theo theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế việc sử dụng cần tây.

Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống nước ép cần tây

 

Trong cuốn sách Medical Medium Celery Juice của tác giả Anthony William đã chỉ ra rằng việc uống nước ép cần tây khi bụng đói sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Điều này đã được nhiều người tiêu dùng kiểm chứng qua. Việc sử dụng nước ép cần tây khi vừa ngủ dậy, trước khi ăn sáng 30 phút là cách khai thác tối đa dưỡng chất có trong nước ép cần tây. Uống nước ép cần tây nguyên chất vào buổi sáng giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, và giảm thiểu các triệu chứng trào ngược dạ dày, đầy hơi...

Nên uống nước ép cần tây sau khi chế biến

 

Tương tự như các dòng nước ép khác, nước cần tây ép có thể lưu trữ trong tủ lạnh từ 24-48 giờ. Bạn cũng có thể giữ đông lạnh nước ép để bảo quản lâu hơn, tuy nhiên điều này lại làm phá vỡ cấu trúc vốn có của cần tây, gây giảm sút hàm lượng dưỡng chất. Do đó, uống nước ép cần tây tươi nguyên chất vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Công thức nước ép cần tây

Ép nguyên chất

Ép cần tây nguyên chất là một trong những phương pháp truyền thống, đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng. Chỉ cần để cần tây vào máy ép và chưa đến một phút sau bạn đã sở hữu ly nước ép đầy dinh dưỡng cho một ngày làm việc.

Cần tây kết hợp cùng táo và thơm

 

Công thức cần tây - táo -  thơm là một trong những sự kết hợp hoàn hảo dành cho bạn. Vị ngọt đặc trưng của táo và thơm sẽ giúp hài hòa hơn mùi thơm nồng của cần tây. Đây được biết là một trong những công thức được nhiều người yêu thích chọn lựa.

Xem thêm: Công thức 7 ngày uống nước ép cần tây ngon, tốt cho sức khỏe

Cần tây với cam, dứa và cải bó xôi 

 

Ngoài ra, sự kết hợp của cần tây cùng cam, dứa, cải bó xôi cũng được đánh giá khá cao. Nhìn chung việc ép hỗn hợp rau quả góp phần tạo ra loại thức uống bổ dưỡng và thơm ngon hơn, đem lại nhiều dưỡng chất hơn.

Bài viết trên đã một phần làm rõ cho bạn đọc hiểu rõ hơn về việc uống nước ép cần tây đúng cách. AIA Việt Nam hy vọng với những thông tin ở trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của nước ép cần tây và ứng dụng vào chế độ dinh dưỡng của mình một cách khoa học và có hiệu quả

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.