Bài viết

Xúc xích bao nhiêu calo? Xúc xích có khiến bạn béo phì?

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Xúc xích từ lâu đã là món ăn yêu thích của mọi nhà và ta có thể bắt gặp món ăn nhanh này ở bất cứ nơi nào. Vậy bạn có thực sự biết 1 cây xúc xích như vậy chứa khoảng bao nhiêu calo? Và ăn xúc xích có béo hay không? Cùng AIA tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thành phần dinh dưỡng của xúc xích

Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho một chiếc xúc xích có trọng lượng 75g[1]:

  • Lượng calo: 242

  • Chất béo: 19,6g

  • Natri: 574mg

  • Carbohydrate: 1,6g

  • Chất xơ: 0g

  • Đường: 1,1g

  • Chất đạm: 13,6g

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng xếp xúc xích vào danh sách thực phẩm chứa calo rỗng (Empty Calories) phổ biến[2]. Các loại thực phẩm này cung cấp năng lượng chủ yếu từ đường, chất béo rắn không lành mạnh và hàm lượng các chất dinh dưỡng không đáng kể. Mặc dù bạn có thể thưởng thức các loại thực phẩm này, nhưng không nên ăn chúng quá thường xuyên. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong các loại xúc xích khác nhau có thể khác nhau.

Một chiếc xúc xích chiên chứa bao nhiêu calo?

Cụ thể, trong một cây xúc xích chiên có khoảng 296 – 325 calo. Khi rán xúc xích bằng dầu ăn, nó có thể làm tăng thêm lượng chất béo, đường và muối. Điều này không có lợi cho cơ thể chút nào.

Tuy nhiên, dữ liệu dinh dưỡng này sẽ thay đổi đối với từng cách chế biến và loại xúc xích khác nhau. Khi tìm hiểu xúc xích bao nhiêu calo, 1 cây xúc xích bao nhiêu calo, bạn cần lưu ý đến những vấn đề này.

Một cây xúc xích heo bao nhiêu calo?

Xúc xích heo được sản xuất từ bì heo, thịt heo cùng các chất phụ gia. Mỗi cây xúc xích 40g có chứa khoảng 150 calo. Tuy nhiên hàm lượng calo này có thể thay đổi dựa trên kích cỡ của xúc xích, thương hiệu, cách chế biến và các thành phần khác được thêm vào.

Xúc xích ăn liền bao nhiêu calo?

Xúc xích ăn liền hay xúc xích tiệt trùng đều được chế biến công nghiệp với thành phần chính gồm thịt và bột kèm các loại phụ gia cần thiết.

Một cây xúc xích ăn liền cung cấp khoảng 27,83 – 76,5 calo tùy loại và trọng lượng. Số calo này vẫn nằm trong giới hạn cần thiết cho một bữa ăn, do đó nó sẽ không dẫn đến tình trạng thừa cân.

Một cây xúc xích luộc bao nhiêu calo?

Với từng cách chế biến khác nhau, hàm lượng calo của xúc xích cũng thay đổi. Xúc xích luộc/hấp chiếm 297 Kcal. Ngoài ra, khi kết hợp xúc xích với các món ăn khác thì hàm lượng calo sẽ tăng cao hơn.

Ăn xúc xích có béo không?

Đa số các loại xúc xích đều chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và calo. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm nguồn protein thấp chất béo hoặc muốn ăn ít natri thì xúc xích sẽ không phải là lựa chọn tốt để đưa vào thực đơn món ăn hàng ngày.

Như đã phân tích ở trên, bản chất hàm lượng calo trong xúc xích không hề thấp, thậm chí, nó sẽ đưa một hàm lượng chất béo lớn hơn vào cơ thể khi ăn kèm với các món ăn khác. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định giảm cân, AIA khuyên bạn nên hạn chế hoặc cân nhắc ăn sao cho thích hợp để tránh bị tích mỡ dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.

Ăn nhiều xúc xích có ung thư không?

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng thịt chế biến là một nhân tố góp phần lớn đến ung thư đại trực tràng và phân loại nó là "gây ung thư cho con người" (“carcinogenic to humans”).[1]

Trong quá trình sản xuất xúc xích, nitrite là một phụ gia thực phẩm không thể thiếu bởi nó làm tăng thêm màu sắc, mùi vị và thời hạn sử dụng. Khi tiêu thụ xúc xích quá nhiều đồng nghĩa với việc nitrite xâm nhập vào cơ thể với hàm lượng lớn và kết hợp với các sản phẩm phân hủy protein trong dạ dày để tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Khi ăn thịt chế biến như xúc xích, ta nên ăn thêm nhiều trái cây và rau củ chứa nhiều Vitamin C có thể ức chế sự hấp thụ nitrite. Quả thực xúc xích là món ăn ngon mà khó ai có thể chối bỏ, tuy nhiên chúng ta cần chế biến sao cho phù hợp và ăn với liều lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Cách ăn xúc xích tốt cho sức khỏe

Lựa chọn món ăn từ xúc xích

Mỗi cách chế biến như luộc, chiên, rán,... đều làm thay đổi hàm lượng calo trong xúc xích. Vì vậy, đối với những người đang phải ăn kiêng, ta có thể luộc/hấp xúc xích thay vì chiên rán để tránh tích mỡ dưới da.

Ngoài ra, chúng ta nên tự chế biến xúc xích tại nhà để đảm bảo an toàn thực phẩm. Xúc xích là món ăn nhanh có ở khắp mọi nơi, từ khu vui chơi, công viên đến các vỉa hè, một số hàng bán xúc xích không đảm bảo vệ sinh có thể khiến người ăn bị đau bụng hay nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

Tần suất, liều lượng sử dụng

Đối với những đối tượng như bà bầu, trẻ em, người cao tuổi cần thận trọng trong việc sử dụng xúc xích trong các bữa ăn hàng ngày.

  • Trẻ em: nên ăn tối đa 1 lần/tuần và mỗi lần không qua 100g xúc xích.

  • Bà bầu: nên hạn chế hoặc cân nhắc chế biến xúc xích tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đối tượng nên kiêng xúc xích

Chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng, những người cao tuổi, có tiền sử hoặc đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường nên hạn chế ăn xúc xích.

Ngoài ra, việc tiêu thụ lượng chất béo và calo quá lớn trong xúc xích cũng không tốt cho những người đang thực hiện chế độ giảm cân, bởi nó sẽ làm tăng tích tụ năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Reference

  1. USDA FoodData Central. (n.d.). Food Details - Raw Apples. Retrieved May 10, 2023, from https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/1098703/nutrients.

  2. USDA ChooseMyPlate. (n.d.). What Are Empty Calories? Retrieved May 10, 2023, from https://www.choosemyplate.gov/eathealthy/empty-calories.

  3. International Agency for Research on Cancer. (2015). IARC Monographs evaluate consumption of red meat and processed meat. Retrieved from https://www.iarc.who.int/wp-content/uploads/2018/07/pr240_E.pdf

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ