Baking Powder, còn được gọi là Bột nở - như cái tên của nó, đây là một chất giúp gây nở thường được dùng trong chế biến thực phẩm với mục đích giúp bánh nở xốp và bông mềm.
Về thành phần, Baking Powder bao gồm: Baking soda kết hợp với tinh bột ngô cùng một lượng muối axit.
Muối Axit có trong Baking Powder có thể là một (hoặc một vài loại) trong số các chất sau:
Potassium hydrogen tartrate
Monocalcium phosphate
Aluminium potassium sulfate
Sodium acid pyrophosphate
Sodium aluminum sulfate
Sodium aluminum phosphate
…
Các muối axit này sẽ phản ứng với baking soda khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ cao để tạo ra khí CO2 giúp bánh căng phồng. Tinh bột ngô có trong Baking Powder có tác dụng giúp bột tơi khô, không bị vón cục và đồng thời ngăn không cho 2 thành phần Baking soda và muối axit phản ứng với nhau trong quá trình Baking Powder được bảo quản trong bao bì.
Thành phần dinh dưỡng của Baking Powder
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g Baking Powder có chứa: [1]
Calo: 53 kcal
Natri: 10.600 mg
Kali: 20 mg
Canxi: 5.876 mg
Cacbohydrat: 28 g
Sắt: 11 mg
Chất xơ: 0,2 g
Magie: 27 mg
Canxi: 5.876 mg
Sắt: 11 mg.
Các loại bột nở hiện nay
Baking Powder có hai loại chính là Single acting và Double acting. Vậy chúng có gì khác nhau?
Single acting
Single acting là loại bột nở chỉ chứa một loại acid phản ứng nhanh (fast-acting). Loại này sẽ tạo ra khí carbon dioxide ngay khi tiếp xúc với nước. Do đó, khi sử dụng loại này, bạn phải nhanh chóng đem bánh vào lò nướng để khí không bay mất và bánh không xẹp lại. Loại này thường được dùng trong công nghiệp và khó tìm mua hơn loại double acting.
Double acting
Double acting là loại bột nở có chứa cả hai loại acid phản ứng nhanh và acid phản ứng chậm. Loại này sẽ tạo ra khí carbon dioxide hai lần: một lần khi tiếp xúc với nước và một lần khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò nướng. Loại này thường được dùng cho làm bánh vì giúp bánh nở đều và giữ được độ xốp lâu hơn.
Loại bột nở Double acting khá phổ biến và dễ tìm mua trên thị trường hơn so với Single Acting.