Basil (hay còn gọi là húng quế, húng tây), danh pháp khoa học là Ocimum basilicum - là một loại thảo mộc, rau gia vị được sử dụng nhiều trong những món Âu, đặc biệt là các món Ý (như Salad, mì ống, pizza,...).
Basil có mùi thơm đặc trưng và có vị là sự cân bằng giữa ngọt và mặn, có đôi nét sự tương đồng với vị bạc hà, hồi và hạt tiêu. Vị đầu của loại thảo mộc này có cảm giác rất giống hạt tiêu đen, cuối cùng để lại là một chút ngọt ngào đem lại sự kích thích vị giác vô cùng độc đáo.
Tác dụng của Basil đối với sức khỏe
Nghiên cứu sâu trong thành phần, Basil chứa hàm lượng lớn Canxi, vitamin K cùng một loạt các chất chống oxy hóa đáng chú ý như: Eugenol, Limoene, Anthocyanins và Beta carotene. Đây đều là những chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, cụ thể như sau:
Hỗ trợ chống oxy hóa
Như đã đề cập ở trên, Basil là loại thảo mộc chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, bao gồm: Eugenol, Limoene, Anthocyanins và Beta carotene,…
Những chất này vô cùng cần thiết để chống lại các gốc tự do - vốn là nguyên nhân gây ra Stress Oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào. Theo nghiên cứu của Alugoju Phaniendra và cộng sự, các gốc tự do và Stress Oxy hóa có liên quan đến các bệnh mạn tính nguy hiểm như: Ung thư, tim mạch, viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường,… (1)
Hỗ trợ điều trị gan
Một nghiên cứu năm 2015 trên chuột của nhóm nhà khoa học Yuvaraj Ponnusam và cộng sự cho thấy, chất chống oxy hóa trong một loại bột chiết xuất từ basil, có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe gan và khả năng giải độc của gan. Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã sử dụng một chất độc gây tổn thương gan cho những con chuột thí nghiệm này, sau đó dùng bột basil để điều trị cho chúng. (2)