Bài viết

Những lưu ý về chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận

24/08/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bệnh sỏi thận xuất hiện do rối loạn trao đổi chất khoáng trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình lọc và bài tiết nước tiểu của thận. Vì vậy, chế độ ăn uống của người bị sỏi thận rất quan trọng, cần phải cân bằng dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm có hại và bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe thận. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về bệnh sỏi thận là gì, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh, cũng như các loại thực phẩm nên ăn và kiêng ăn khi bị sỏi thận. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Bệnh sỏi thận là gì?

Theo một nghiên cứu [1] cho thấy khoảng 12% dân số thế giới gặp các vấn đề về đường tiết niệu cụ thể là bệnh sỏi thận. Theo đó, sỏi thận là những tinh thể lắng đọng thường hình thành bên trong thận. Hiện tại, Việt Nam thuộc top những nước mắc bệnh sỏi thận cao nhất thế giới với tỷ lệ sỏi thận chiếm tới 40% so với các bệnh khác [2].

Bị sỏi thận nên ăn gì? Tìm hiểu ngay

2. Thực phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận

Một nghiên cứu đã chỉ ra để phòng ngừa sỏi thận bạn nên cá nhân hóa việc quản lý dinh dưỡng của mình để hạn chế những rủi ro liên quan đến bệnh sỏi thận. Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các bệnh nhân sỏi thận nên xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng của mình. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận.

2.1 Thực phẩm nhiều canxi

Một nghiên cứu [3] đã chỉ ra canxi và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị của bệnh nhân sỏi thận. Trên thực tế nhiều người vẫn đang nghĩ rằng người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên khi lượng canxi trong cơ thể giảm sẽ khiến nồng độ oxalat trong cơ thể tăng, dễ gây ra hiện tượng tạo sỏi. Do đó, bạn nên bổ sung đủ hàm lượng canxi trong thực đơn tiêu thụ hàng ngày.

Một số loại thực phẩm giàu canxi như các loại hạt, sữa chua, phô mai, các loại đậu,... Bên việc bổ sung đủ canxi bạn đừng quên việc hấp thu vitamin D để thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tốt hơn. Trong nghiên cứu trên cũng đã chỉ ra rằng bổ sung đồng thời canxi và vitamin D sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi - phospho ở người bị bệnh thận.

2.3 Các thực phẩm giàu vitamin

Vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch vững như điều hoà cơ thể của con người. Vitamin A có công dụng điều hoà hệ thống bài tiết nước tiểu, giảm thiểu sự lắng đọng chất khoáng từ đó giúp giảm thiểu tình trạng hình thành sỏi thận. Hay vitamin B6 giúp hạn chế việc hình thành oxalat của cơ thể.

Vitamin có nhiều trong các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai tây,... Bạn cũng có thể lựa chọn các loại trái cây nhiều màu sắc như cam, thanh long ruột đỏ, dứa,... để đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho bữa ăn.

Bổ sung Vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

2.4 Thực phẩm nhiều chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh,su hào, súp lơ, song nho,... rất tốt cho hệ tiêu hoá. Thực phẩm giàu chất xơ giúp cơ thể cân bằng các chất axit trong cơ thể cũng như góp phần đào thải các chất độc hại có trong nước tiểu. Ngoài ra các loại chất xơ không hòa tan còn góp phần tăng tốc độ chuyển hoá của các chất hay giảm thiểu sự lắng đọng các khoản không cần thiết trong cơ thể.

2.5 Các loại trái cây

Nếu bạn đang thắc mắc bị sỏi thận nên ăn gì thì trái cây chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Như đã đề cập ở trên trong các loại trái cây rất giàu vitamin và chất xơ do vậy rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân chạy thận. Một số loại trái cây thích hợp cho người chạy thận có thể kể đến như: dưa hấu, táo xanh, dâu tây, việt quất,... Đặc biệt là nho bởi vì trong chứa resveratrol có công dụng bảo vệ thận tránh khỏi những tổn thương.

Trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

2.6 Bổ sung nước

Uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày góp phần giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất tốt hơn. Việc bổ sung đủ nước giúp cơ thể bài trừ các tạp chất hiệu quả hơn từ đó giảm thiểu lượng khoáng chất lắng đọng trong thận. Đặc biệt với các bệnh nhân sau mổ thận việc uống đủ nước còn giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể.

3. Sỏi thận nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh bổ sung những dưỡng chất hay các loại thực phẩm tốt cho cơ thể thì người bị sỏi thận cũng nên quan tâm đến những nhóm thực phẩm cần kiêng kỵ. Dưới đây là một điểm mà bạn cần lưu ý đền hạn chế tối đa nguy cơ bị sỏi thận của bản thân.

3.1 Muối, đường

Người bị sỏi thận nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại thực phẩm đậm vị hay các loại thực phẩm được nêm nếm quá nhiều muối hay đường. Theo đó nồng độ natri tăng cao sẽ kéo theo việc canxi bị tích tụ nhiều trong nước tiểu gây ra sỏi thận. Bên cạnh đó các thực phẩm nhiều đường sucrose hay fructose đều có nguy cơ làm tăng sỏi mật.

Ăn nhiều muối và đường dễ gây tích tụ sỏi thận

3.2 Hạn chế đồ ăn chứa chất đạm

Thực phẩm giàu đạm và thực phẩm giàu canxi là hai nhóm hoàn toàn khác nhau. Chất đạm được nói đến ở đây phần lớn là đạm động vật như thịt bò, thịt heo, trứng,... Bổ sung nhiều chất đạm động vật khiến hàm lượng protein tăng lên dẫn đến axit uric trong cơ thể tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình lọc máu của thận, nhiều trường hợp còn phát sinh nên bệnh gout.

3.3 Đồ ăn nhanh

Trong đồ ăn nhanh chứa rất nhiều dầu mỡ hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Ngoài ra thức ăn nhanh còn chứa nhiều đạm khiến tỷ lệ lượng muối trong cơ thể tăng cao. Nhìn chung đồ ăn nhanh khiến bạn dễ tăng cân, béo phì hay thậm chí khiến thận làm việc quá tải chứ không thể giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Thức ăn nhanh còn chứa nhiều đạm khiến tỷ lệ lượng muối trong cơ thể tăng cao

3.4 Tránh thực phẩm có hàm lượng oxalate cao

Thực phẩm có hàm lượng oxalate cao là gì? Oxalate hay còn được biết đến với tên gọi axit oxalic đây là dưỡng chất có nhiều trong các loại rau củ quả hay trái cây. Việc bổ sung quá nhiều axit oxalic sẽ khiến cơ thể gia tăng tỷ lệ hình thành sỏi thận. Một số thực phẩm giàu oxalate mà người bị sỏi thận nên tránh như: đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống.

3.5 Tránh thực phẩm chứa nhiều Kali

Một trong những điểm lưu ý quan trọng với người bị sỏi thận chính là hạn chế tiêu dùng những loại thực phẩm chứa nhiều Kali. Tương tư như Natri, việc nồng độ Kali tăng cao sẽ kéo theo việc hình thành sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu Kali có thể kể đến như: chuối, khoai tây, bơ.

Thực phẩm quá nhiều Kali không tốt cho sức khỏe

Thông qua bài viết, AIA hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc người bị sỏi thận nên ăn gì. Bài viết trên không chỉ dành riêng cho người bị sỏi thận mà còn dành cho những ai đang có nhu cầu quan tâm đến các vấn đề của sức khỏe. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc hết bài viết này.

Tài liệu tham khảo:

[[1] Tilahun Alelign and Beyene Petros, Kidney Stone Disease: An Update on Current Concepts, 2018]

[[2] Khám chữa bệnh phổ biến kiến thức y khoa]

[[3] Emmanuel Letavernier, Calcium and vitamin D have a synergistic role in a rat model of kidney stone disease, 2016]

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ