Bị sỏi thận nên ăn gì? Tìm hiểu ngay
2. Thực phẩm hỗ trợ điều trị sỏi thận
Một nghiên cứu đã chỉ ra để phòng ngừa sỏi thận bạn nên cá nhân hóa việc quản lý dinh dưỡng của mình để hạn chế những rủi ro liên quan đến bệnh sỏi thận. Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo các bệnh nhân sỏi thận nên xây dựng thực đơn phù hợp với tình trạng của mình. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận.
2.1 Thực phẩm nhiều canxi
Một nghiên cứu [3] đã chỉ ra canxi và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị của bệnh nhân sỏi thận. Trên thực tế nhiều người vẫn đang nghĩ rằng người bị sỏi thận nên hạn chế các thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên khi lượng canxi trong cơ thể giảm sẽ khiến nồng độ oxalat trong cơ thể tăng, dễ gây ra hiện tượng tạo sỏi. Do đó, bạn nên bổ sung đủ hàm lượng canxi trong thực đơn tiêu thụ hàng ngày.
Một số loại thực phẩm giàu canxi như các loại hạt, sữa chua, phô mai, các loại đậu,... Bên việc bổ sung đủ canxi bạn đừng quên việc hấp thu vitamin D để thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tốt hơn. Trong nghiên cứu trên cũng đã chỉ ra rằng bổ sung đồng thời canxi và vitamin D sẽ giúp hạn chế tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi - phospho ở người bị bệnh thận.
2.3 Các thực phẩm giàu vitamin
Vitamin đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ miễn dịch vững như điều hoà cơ thể của con người. Vitamin A có công dụng điều hoà hệ thống bài tiết nước tiểu, giảm thiểu sự lắng đọng chất khoáng từ đó giúp giảm thiểu tình trạng hình thành sỏi thận. Hay vitamin B6 giúp hạn chế việc hình thành oxalat của cơ thể.
Vitamin có nhiều trong các loại rau củ quả như cà rốt, cà chua, bí đỏ, khoai tây,... Bạn cũng có thể lựa chọn các loại trái cây nhiều màu sắc như cam, thanh long ruột đỏ, dứa,... để đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho bữa ăn.