Bài viết

Bị thủy đậu nên ăn gì để nhanh khỏi và tránh sẹo?

25/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Khi bị thủy đậu, bạn có thể thấy xuất hiện những nốt mụn nước đỏ, ngứa trên da và có khả năng để lại sẹo cao. Trường hợp nặng, da toàn thân đặc biệt là da mặt sẽ bị rỗ và sẹo nặng, ảnh hưởng lớn đến vẻ ngoài. Vậy khi bị thủy đậu nên ăn gì, kiêng ăn gì để nhanh khỏi và không bị sẹo? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bị thủy đậu nên ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp người bệnh thủy đậu giảm thiểu những biến chứng không đáng có. Vậy người bị thủy đậu nên ăn gì?

Các loại trái cây chứa vitamin C

Bất kỳ loại trái cây nào có chứa vitamin C đều rất tốt cho bệnh nhân thủy đậu[1]. Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ và tăng tốc độ phục hồi. Chỉ cần tránh các loại trái cây có tính axit như chanh và cam vì tính axit của nó có thể gây kích ứng vết loét miệng.

Các loại trái cây và rau xanh chứa vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Cháo đậu nấu thịt heo

Thành phần món cháo này gồm: Gạo trắng 80 gam, đậu đỏ 30 gam, đậu xanh 30 gam, thịt heo xay 50 gam. Sau khi cho thêm lượng nước thích hợp vào tiến hành đun để nấu thành cháo. Món cháo này dễ tiêu, rất có lợi cho bệnh nhân bị thủy đậu và sốt nhẹ. [2]

Cháo đậu đỏ nấu với Ý dĩ

Thành phần món cháo này gồm: Ý dĩ nhân 20g, thổ phục linh 30g, đậu đỏ 30g, gạo tẻ 100g. Đem các thành phần đi rửa sạch, nấu cùng lượng nước thích hợp đến nhừ thành cháo. Món cháo này có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp với những người đã bị thủy đậu nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, mệt mỏi, chán ăn. [2]

Nước rau sam

Khi bị thủy đậu, có thể dùng 100-120 gam rau sam tươi, rửa sạch, vắt lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, tiêu viêm, ngừa mụn nhọt, rất tốt cho bệnh nhân thủy đậu. [2]

Dừa và nước ép dừa

Những đối tượng mắc bệnh thủy đậu thường dễ bị mất nước, vì vậy luôn cần bổ sung nước kịp thời. Thức uống quen thuốc vừa giúp bù nước, ngon miệng lại giàu dinh dưỡng như nước dừa là lựa chọn của bệnh nhân thủy đậu. [3]

Nước ép dừa là thức uống quen thuốc vừa giúp bù nước, ngon miệng

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa 10 gam, nước mía 20 ml. Đun sôi trong 500ml nước khoảng 10 phút. Ngày uống 1 lần, liên tục 7-10 ngày giúp thanh nhiệt, hạ sốt. [2]

Bị thủy đậu nên kiêng gì?

Trong thời gian bị bệnh, người bệnh nên chú ý kiêng một số loại thực phẩm như:

Rau muống

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, rau muống là loại rau kiêng kị đối với người bệnh ngoài da. Rau muống có thể làm tăng nguy cơ sẹo lồi. Do đó, bệnh nhân thủy đậu có nhiều mụn nước trên da không nên ăn loại rau này nếu không muốn để lại sẹo.

Đồ ăn cay nóng

Thức ăn cay có chứa ớt hoặc ớt cay chứa nhiều nhiệt có thể gây kích ứng miệng, cổ họng và làm rối loạn hệ tiêu hóa của bạn. Đặc biệt là khi làn da của bạn đang rất nhạy cảm cũng như bị phồng rộp và nứt nẻ, việc vô tình để ớt tiếp xúc với da có thể khiến bạn đau đớn và gia tăng tình trạng viêm nhiễm.

Thức ăn cay có chứa ớt hoặc ớt cay chứa nhiều nhiệt có thể gây kích ứng miệng

Bệnh thủy đậu cũng kéo theo nhiều vết loét, lở loét trong miệng. Tránh ớt và thức ăn cay bằng mọi giá vì nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Thực phẩm giàu Arginin

Arginine là một axit amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự nhân lên của virus. Sự nhân lên của virus có thể làm cho bệnh thủy đậu nặng và kéo dài hơn. Tránh các loại thực phẩm giàu arginine, chẳng hạn như sô cô la, đậu phộng, hạt cây, hạt, bơ đậu phộng và nho khô.

Quả họ Cam

Trái cây họ cam quýt không thích hợp khi mụn nước thủy đậu đang phát triển trong miệng và cổ họng của bạn. Không ăn trái cây họ cam quýt hoặc uống nước chanh/cam khi bạn bị thủy đậu. Hàm lượng axit cao trong trái cây có múi có thể gây kích ứng vết loét, làm chậm lành vết thương và gây đau dữ dội.

Trên đây, AIA vừa giải đáp câu hỏi “Bị thủy đậu nên ăn gì?”, đồng thời kể ra những món ăn bạn nên tránh khi bị thủy đậu. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã trang bị cho mình kiến thức cần thiết và xây dựng chế độ ăn uống giúp không để lại sẹo sau khi bị thủy đậu.

Tham khảo: 

[1] Wilson L. Dalton, M.D., Shelbyville, Indiana, Journal of the Indiana State Medical Association, August 1962, pp. 1151-1154

[2] Lương y ĐINH CÔNG BẢY, Một số thực phẩm và món ăn có ích cho người bị bệnh thủy đậu, 05-05-2018

[3] SC Ahuja1*, Siddharth Ahuja2, and Uma Ahuja, Coconut – History, Uses, and Folklore, Asian Agri-History Vol. 18, No. 3, 2014 (221–248)

https://www.healthline.com/nutrition/chicken-pox-diet#foods-to-avoid 

https://www.okadoc.com/blog/healthy-lifestyle/foods-to-eat-and-avoid-when-have-chickenpox/

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ