Bồ công anh có thể trồng bằng hạt vào tháng 3-4 hoặc tháng 9-10 và thu hoạch sau 4 tháng. Cây ưa những nơi đất ẩm như ven đường đi, trong vườn, nương rẫy, thửa ruộng hoặc bãi sông. Người dân thường hái lá về dùng tươi hoặc phơi khô và cất dùng dần.
13 lợi ích sức khỏe của bồ công anh
Bồ công anh là dược liệu có vị đắng, tính mát, quy vào các kinh can, thận, tâm và có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và hóa thấp. Một số lợi ích sức khỏe của bồ công anh như sau:
Giúp chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa lão hóa, bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh mãn tính khác. Bồ công anh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta carotene, có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa [1]. Bên cạnh đó, trong bồ công anh còn chứa chất chống oxy hóa khác có tên gọi là polyphenol, chủ yếu được tìm thấy trong hoa nhưng cũng có ở rễ, lá và thân [2].
Giúp chống viêm
Viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.
Bồ công anh có khả năng năng chống viêm hiệu quả nhờ một số hợp chất như polyphenol. Các hợp chất này giúp giảm sưng, đau và nhiễm trùng ở các mô và cơ quan trong cơ thể. Một số nghiên cứu về ống nghiệm ghi nhận các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng các hợp chất chiết xuất từ bồ công anh [3].