Cà tím được biết đến là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chúng chứa một hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt với ít calo.
Cà tím là thực phẩm phổ biến được trồng và sử dụng ở Việt Nam. Cà tím mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mỗi bữa ăn. Vậy ăn cà tím có tác dụng gì? Cùng AIA tìm hiểu 5 tác dụng bất ngờ của cà tím trong bài viết dưới đây nhé!
Với 82 gam cà tím sống chứa các thành phần dinh dưỡng:
Tinh bột: 5 gam
Chất xơ: 3 gam
Đạm: 1 gam
Mangan: 10% RDI
Folate: 5% RDI
Kali: 5% RDI
Vitamin D: 4 % RDI
Vitamin C: 3% RDI
Ngoài ra cà tím cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác như niacin, magie, đồng. Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà ăn cà tím có 5 tác dụng bất ngờ cho sức khỏe của mọi người.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Trong cà tím chứa những chất chống oxy hóa như kali, vitamin C và B6 giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo nghiên cứu được thí nghiệm trên thỏ, nếu thỏ có lượng cholesterol cao được uống 10ml nước ép cà tím mỗi ngày trong vòng 2 tuần thì thấy mức cholesterol LDL và chất béo trung tính giảm đáng kể. Hai thành phần này là yếu tố chính ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi ở mức độ cao.
Ngoài ra cũng có nghiên cứu chứng minh động vật được cho ăn cà tím trong 30 ngày và nhận thấy cải thiện chức năng tim và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim.
Chứa nhiều chất giống chống lão hóa
Cà tím với hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin C giúp cho cơ thể chống lão hóa. VItamin C giúp cho trẻ hóa tế bào, giữ độ ẩm cho làn da, tăng độ bóng mượt và láng mịn. Chất chống oxy hóa là những chất giúp cơ thể khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. (3)
Cà tím đặc biệt còn giàu anthocyanin - một loại sắc tố có đặc tính chống oxy hóa và tạo nên màu sắc tím đặc trưng của chúng. Trong đó có nasunin đặc biệt có lợi cho chống lão hóa.
Và đã có nhiều nghiên cứu chứng minh cà tím có tác dụng trong việc bảo vệ tế bào chống lại các tác hại của gốc tự do có hại, làm chậm sự lão hóa của tế bào.
Hỗ trợ giảm cân
Ngoài chứa các chất chống oxy hóa,trong 82 gam cà tím chứa 3 gam chất xơ mà chỉ có 20 calo. Đây là thực phẩm tuyệt vời có ích cho bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Chất xơ có trong cà tím giúp cho cơ thể kiểm soát được cân nặng. Bởi vì khi ăn nhiều chất xơ không hòa tan vào trong cơ thể sẽ không được tiêu hóa hay hấp thụ do đó bạn có thể cảm thấy no lâu hơn, ít ăn những món khác hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, cà tím thường được sử dụng như một loại thực phẩm thay thế cho các thành phần có hàm lượng calo cao để hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Bệnh thiếu máu là tình trạng máu không đủ lượng hồng cầu khỏe mạnh khiến cho các cơ quan hoạt động kém, sức khỏe suy giảm, luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, dễ mắc bệnh,... Ăn cà tím giúp cho cơ thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì bên trong cà tím chứa nhiều sắt - thành phần chính giúp bổ sung cho cơ thể sản sinh ra hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Không những vậy ăn cà tím còn giúp phát triển các tế bào hồng cầu nhờ có khả năng chuyển hóa protein đa dạng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ không hòa tan và lượng nước nhiều có trong cà tím giúp kích thích và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Nó giúp cho đường ruột được hoạt động 1 cách trơn tru, bài tiết loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể dễ dàng, ngăn ngừa bệnh táo bón.
Cà tím là loại thực phẩm tốt với nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng mà ít calo nhưng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe của bạn. Từ việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến giảm cân và ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cà tím là một món bổ sung đơn giản cho bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ về cà tím và lựa chọn thực đơn bữa ăn đầy dinh dưỡng cho gia đình và bản thân.
________________________________________________