Tác dụng của cải trời
Trong Đông y, cây cải trời được sử dụng như một loại thảo dược có tác dụng làm thanh nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, và đánh tan hòn cục tốt. Nó thường được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh ho khan, sốt, sổ mũi, bí tiểu, băng huyết, mất ngủ, và đặc biệt là làm tan bướu ở cổ.
Trong y học hiện đại, cây cải trời được sử dụng để điều trị các bệnh như lao hạch, hạch mủ và lao bã đậu với hiệu quả. Cải trời cũng giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, chữa đau bụng, cầm máu vết thương, chảy máu cam, ợ hơi hay mất ngủ.
Lá cải trời cũng có thể được sử dụng như một loại rau ăn, có thể giúp tăng sự nhuận tràng, làm mát gan, hoặc bồi bổ cơ thể. Cải trời có thể luộc ăn, xào với thịt như trâu, bò, chim rừng, vịt và ếch hay sử dụng như một loại rau ăn lẩu.
Rau cải trời chữa bệnh gì?
Dưới đây là 10 bệnh mà rau cải trời có tác dụng và hỗ trợ điều trị hiệu quả:
Bệnh tĩnh mạch ở những chi bị viêm, bị tắc
Cây cải trời có tính lợi tiểu và tiêu sưng, giúp giảm áp lực lên các tĩnh mạch và giảm độ viêm nhiễm.
Bạn chuẩn bị những nguyên liệu: Cải trời (12g), Thổ phục linh (15g), Cam thảo (8g), Ngưu tất (12g), Thạch hộc (12g), Kim ngân hoa (15g), Huyền sâm (12g), Tang ký sinh (12g), Độc hoạt (12g), Cốt toái bổ (12g), và Phù bình (15g).
Bạn nấu những nguyên liệu đã được chuẩn bị theo tỷ lệ như trên với nước, rồi chia ra 2 chai để sử dụng 2 lần.