Chùm ngây là một loại cây nổi tiếng với nhiều cách dùng khác nhau. Vậy, cây chùm ngây có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu những công dụng to lớn của chùm ngây đối với sức khỏe và sắc đẹp qua bài viết dưới đây nhé!

Cây chùm ngây là gì?

Chùm ngây là một loại cây phổ biến ở nhiều quốc gia, có đặc điểm tương tự như cây rau ngót. Từng bộ phận của chùm ngây như hoa, lá, quả đều có giá trị dinh dưỡng cao, được xem như loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Chùm ngây được xem như loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

Giá trị dinh dưỡng của cây chùm ngây

Chùm ngây chứa đa dạng các loại vitamin và khoáng chất như sau:

  • Vitamin A

  • Vitamin nhóm B (B1, B2, B3)

  • Vitamin C

  • Canxi

  • Kali

  • Sắt

  • Magie

  • Phốt pho

  • Và các chất chống oxy hóa

Cây chùm ngây có tác dụng gì?

Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của chùm ngây đã khá nổi tiếng với những người mắc bệnh tiểu đường, hay đau dạ dày. Bên cạnh đó, chùm ngây còn có những lợi ích về sức khỏe không phải ai cũng biết.

Nuôi dưỡng da và tóc

Chùm ngây có thể giúp chữa lành các vết thương trên da nhờ các vitamin và chất chống oxy hóa. Các chất này giúp tái tạo da mới và loại bỏ các tế bào chết trên da. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ thêm mịn màng, căng bóng.

Bên cạnh những tác dụng đối với da, chùm ngây còn giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe nhờ vào các vitamin nhóm B có trong loại lá này. Vì vậy, nếu đang bị rụng tóc, thưa tóc, bạn có thể dùng chùm ngây thường xuyên để có một mái tóc đẹp.

Ngăn ngừa phù nề

Phù nề là tình trạng chất lỏng tích tụ trong các vết thương do viêm nhiễm, gây sưng viêm, thường là do nhiễm trùng. Các nghiên cứu [1] cho rằng, bôi dầu hạt chùm ngây giúp làm giảm viêm do bị phù nề, giúp ngăn ngừa các vi khuẩn tấn công vào ổ viêm và nhờ đó vết thương mau lành hơn.

Bảo vệ gan

Nghiên cứu [2] ở chuột lang cho thấy, những con chuột ăn lá chùm ngây có mức cholesterol thấp hơn và ít bị viêm gan hơn. Do đó, chùm ngây được xem như là một loại lá giúp bảo vệ gan và chống lại một số bệnh như gan nhiễm mỡ…

Ngăn ngừa ung thư

Trong chùm ngây chứa niazimicin, đây là một hợp chất giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Theo một số nhà khoa học, chiết xuất từ lá chùm ngây có đặc tính tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại trực tràng, ung thư gan…

Chùm ngây chứ niazimicin, là một hợp chất giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Chữa đau dạ dày

Chùm ngây giúp làm giảm đến 85% axit trong dạ dày, có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng. Do đó, đây là một loại cây có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Chống bệnh do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn có trong thực phẩm như E.coli, S.aureus trong thịt sống, đồ ăn chưa vệ sinh gây tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc, là mối lo ngại của nhiều người. Tuy nhiên, chùm ngây có thể chống lại các loại vi khuẩn này, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan.

Giúp xương chắc khỏe

Chiết xuất chùm ngây được nghiên cứu [3] là có đặc tính chống viêm, giúp ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp. Do đó, nếu bạn có triệu chứng đau xương khớp, có thể sử dụng chùm ngây để giảm đau và viêm, đặc biệt là những người lớn tuổi, hay vận động nhiều.

Có thể sử dụng chùm ngây để giảm đau và viêm xương khớp

Điều trị rối loạn tâm lý

Hoạt tính chống oxy hóa của chùm ngây có thể chống lại các ảnh hưởng rối loạn hệ thần kinh như đau thần kinh, trầm cảm. Bên cạnh đó, chùm ngây còn được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị giảm trí nhớ và bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Bảo vệ hệ tim mạch

Chùm ngây chứa chất chống oxy hóa và chống viêm như quercetin, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chát này giúp ngăn ngừa hình thành lipid, ngăn ngừa viêm và làm giảm cholesterol.

Giúp vết thương mau lành, giảm sẹo

Nhờ các vitamin và chất chống oxy hóa, chùm ngây được cho là loại cây hỗ trợ chữa lành vết thương, ngừa sẹo hiệu quả. Do đó, bạn có thể uống nước hoặc dùng canh chùm ngây để đẩy nhanh quá trình tái tạo các tế bào, giúp làm lành vết thương nhanh hơn.

Chữa bệnh tiểu đường

Lá chùm ngây giúp kiểm soát lượng đường trong máu và insulin, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tiểu đường.

Trị hen suyễn

Chùm ngây chứa các phân tử có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh hen suyễn, co thắt phế quản và viêm đường hô hấp. Đã có nghiên cứu [4] chứng minh khả năng cải thiện chức năng của phổi sau khi sử dụng chùm ngây.

Chống rối loạn thận

Chiết xuất từ chùm ngây có thể ngăn chặn các khoáng chất tích tụ gây ra sỏi thận. Do đó, bạn có thể uống nước chùm ngây để ngăn ngừa sỏi thận và giúp lợi tiểu.

Giảm huyết áp

Theo nghiên cứu , những người ăn chùm ngây có huyết áp thấp hơn những người không dùng. Vì vậy, chùm ngây được cho là có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Chùm ngây chứa chất chống oxy hóa beta carotene, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A có trong chùm ngây giúp mắt sáng hơn và khỏe hơn.

Chùm ngây chứa chất chống oxy hóa beta carotene, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt

Chữa bệnh thiếu máu, hồng cầu hình liềm

Nhiều người đã sử dụng chùm ngây như một vị thuốc để điều trị và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đặc tính chống oxy hóa và hoạt động thải sắt của chùm ngây giúp loại bỏ lượng sắt dư thừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu, kiểm soát bệnh hồng cầu hình liềm.

Cách sử dụng và lưu ý khi dùng cây chùm ngây

Chùm ngây có nhiều cách sử dụng khác nhau với từng bộ phận của loại cây này:

Lá cây: Lá cây chùm ngây có thể dùng để nấu canh như những loại rau khác hoặc xay sinh tố. Để sử dụng được lâu, bạn có thể phơi khô lá rồi xay nhỏ thành bột để pha nước uống mỗi ngày.

Hoa chùm ngây: Bạn có thể phơi khô để pha trà. Tuy nhiên, cần lưu ý khi bảo quản hoa đã phơi khô, nên để trong lọ và bảo quản nơi khô ráo.

Quả chùm ngây: Quả của loại cây này có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, xào thịt…

Chùm ngây có thể phơi khô lá rồi xay nhỏ thành bột để pha nước uống mỗi ngày

Không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của chùm ngây đối với sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên bạn cần hiểu rõ liều lượng để sử dụng chùm ngây an toàn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, liều lượng sử dụng chùm ngây an toàn là khoảng 6 gam một ngày. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của từng người mà liều lượng dùng cây chùm ngây sẽ có sự khác nhau.

Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng chùm ngây bởi nó có chứa các chất alpha - sitosterol có khả năng co cơ trơn tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại cây này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn nhé!

Lời kết:

Chùm ngây là một loại thảo dược đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại cây này. Để phát huy tối đa công dụng của chùm ngây, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và tìm hiểu kỹ liều lượng và cách dùng của loại cây này nhé!

 

Nguồn tham khảo

[1]: Expanding the anti-inflammatory potential of Moringa oleifera: topical effect of seed oil on skin inflammation and hyperproliferation, Journal of Ethnopharmacology, 2020

[2]: Moringa Leaves Prevent Hepatic Lipid Accumulation and Inflammation in Guinea Pigs by Reducing the Expression of Genes Involved in Lipid Metabolism, Int J Mol Sci. 2017

[3] Antiarthritic, anti-inflammatory activity of Moringa peregrina seed oil and leaves in Freund’s complete adjuvant-induced arthritis in rats, Journal of King Saud University - Science, 2021

[4] Phytochemical analysis and pharmacological evaluation of methanolic leaf extract of Moringa oleifera Lam. in ovalbumin induced allergic asthma, South African Journal of Botany, 2020

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ