Cây nhàu có số lượng lớn ở miền Nam nước ta
Cây này có khả năng tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt, nhưng sau khi bị chặt, cũng có thể tái sinh từ chồi gốc khỏe. Mùa hoa của cây nhàu là từ tháng 11 đến tháng 2 và mùa quả là từ tháng 3 đến tháng 5.
Thường thì, người ta thường thu hoạch rễ cây nhàu nhiều nhất vào mùa đông. Rễ cây nhàu dễ dàng được phơi khô và chế biến thành từng miếng mỏng, tiện lợi sử dụng.
Thành phần dinh dưỡng
Vỏ rễ nhàu chứa một hợp chất có tên là moridone, chủ yếu dưới dạng glucosid là moridine với công thức phân tử là C28H30O15 [1]. Các chất dẫn anthraquinon như damnacathal, nordamnacathal, và các chất tương tự khác, đóng vai trò quan trọng trong thành phần chính của rễ nhàu.
Cây nhàu có tác dụng gì?
Bảo vệ tim mạch
Trái nhàu có thể ép lấy nước để sử dụng hàng ngày. Nước ép nhàu chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho tim mạch, hỗ trợ tuần hoàn máu, ngăn ngừa cục máu, giúp giảm nguy cơ biến chứng đột quỵ.
Theo một nghiên cứu mới từ Đại học Y Khoa Illinois, Mỹ, việc uống nước ép nhàu mỗi ngày giúp giảm lượng cholesterol xấu. Nước ép nhàu còn kích thích các phản ứng trong cơ thể, giữ cho cơ thể hoạt động lâu dài.