Cây trinh nữ hoàng cung
Dưới đây là chi tiết về đặc điểm, phân bố và thành phần dinh dưỡng của cây trinh nữ hoàng cung:
Đặc điểm
Cây trinh nữ hoàng cung có những đặc điểm sau [2]:
Thân có hình giống củ hành tây, các bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả cao từ 10 - 15cm. Phần thân có thể mọc ra nhiều củ con và các củ có thể được tách ra và trồng, phát triển thành một cây mới.
Lá có chiều dài từ 80cm - 100cm, mỏng, hai bên lá lượn sóng. Gân lá song song, phần bẹ lá sát mặt đất có màu tím. Mặt trên của lá lõm xuống tạo thành rãnh, mặt dưới có một sống lá lộ rõ.
Hoa có màu trắng, pha chút tím đỏ, mọc thành tán gồm 6 - 18 hoa từ một cán hoa dài từ 30 - 60cm. Trinh nữ hoàng cung thường ra hoa vào tháng 8 - tháng 9.
Cây ưa sáng, ưa ẩm và sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới, nhiệt độ từ 22 - 27 độ C. Cây cũng có thể sinh trưởng dưới bóng râm một phần.
Phân bố
Cây trinh nữ hoàng cung thường được trồng nhiều ở các nước Nam Á, Đông Nam Á. Nó có nguồn gốc tại Ấn Độ và được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Lào …
Tại Việt Nam, nó được trồng nhiều ở các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh miền trong. Hiện nay thì cây cũng đã được trồng thêm ở nhiều tỉnh miền Bắc.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần trinh nữ hoàng cung [3] có những chất sau:
Phần thân và rễ cây có chứa glucan A, glucan B, crinafolidine và một số chất khác.
Phần lá có chứa alkaloid Latifine, Cherilline, 3-o-acetalamine, crinomine và crinine.
Chứa tới 11 loại axit amin như phenylalanine, 1-leucine, dl-valine, arginine monohydrochloride …
Các thành phần này giúp cây trinh nữ hoàng cung có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau.