1. Vai trò của chất đạm đối với cơ thể
Chất đạm (protein) là một phân tử sinh học chứa nhiều các acid amin được liên kết với nhau bằng các chuỗi peptide. Protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào, đồng thời là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì & tái tạo nên cơ thể.
Chính vì thế, cơ thể của chúng ta luôn không ngừng cần nạp thêm protein thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Rất nhiều trường hợp cơ thể thiếu chất dinh dưỡng là do thiếu đạm.
Chất đạm có những công dụng nổi bật như sau:
Tham gia vào việc duy trì và phát triển cơ thể: Protein giúp hỗ trợ cấu trúc và tạo nên khung tế bào. Đồng thời là thành phần thiết yếu tham gia vào mọi quá trình bên trong tế bào.
Đảm nhận vai trò là enzym xúc tác trong mọi quá trình sinh hóa và trao đổi chất.
Tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng độ pH ở trong cơ thể.
Nhu cầu protein trong cơ thể con người của chúng ta rất lớn. Đối với cơ thể người trưởng thành, chúng ta cần ít nhất 0.8g protein trên 1kg cân nặng. Nếu là người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì cần từ 1.2 đến 1.8g protein trên 1kg cân nặng.
Vì thế để xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học thì bạn cần phải biết cách cân bằng giữa cân nặng của cơ thể và số lượng protein mà bạn có thể tiêu thụ để biết cách xây dựng chế độ ăn uống sao cho phù hợp hơn.