Cây cranberry (Nam việt quất) tươi
Cranberries được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 tại Bắc Mỹ và có thể được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như mứt, nước ép, sữa chua, bánh ngọt, và các sản phẩm nước giải khát.
Tại Việt Nam, cranberry có các tên gọi phổ biến là "nam việt quất", "việt quất đại" hay "việt quất Mỹ" hoặc "hoa việt quất", "táo đỏ", "chùm đỏ".
Thành phần dinh dưỡng của cranberry
Quả cranberry là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất giàu chất chống oxy hóa. Theo Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Quốc gia Hoa Kỳ (USDA) [1], thành phần dinh dưỡng trong 100g quả cranberry tươi:
- Năng lượng: 46 calo
- Carbohydrate: 12,2g
- Protein: 0,4g
- Chất béo: 0,1g
- Chất xơ: 4,6g
- Vitamin C: 13,3 mg
- Vitamin E: 1,2 mg
- Vitamin K: 5,1 mcg
- Canxi: 8 mg
- Sắt: 0,3 mg
- Magie: 6 mg
- Phốt pho: 13 mg
- Kali: 85 mg
- Natri: 2 mg
Ngoài ra, quả cranberry cũng chứa các hợp chất khác như anthocyanin, flavonoid, proanthocyanidin và acid ursolic, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Do đó, quả cranberry thường được sử dụng như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe.