Củ từ là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam
Về thành phần dinh dưỡng, trong 136g củ từ nướng chứa:
158 calo
2g protein: mặc dù hàm lượng không cao nhưng đủ đáp ứng một phần nhu cầu protein hàng ngày
37g carbohydrates: chủ yếu ở dạng tinh bột phức hợp, giúp cung cấp năng lượng ổn định
0g chất béo: lý tưởng cho người đang kiểm soát cân nặng
5g chất xơ: hỗ trợ tiêu hóa và tạo cảm giác no lâu
Vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày): tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin B5 (9% nhu cầu hàng ngày): quan trọng cho quá trình trao đổi chất
Các khoáng chất thiết yếu bao gồm:
Magie (6%): hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh
Mangan (22%): quan trọng cho sức khỏe xương và trao đổi chất
Kali (19%): điều hòa huyết áp
Đồng (23%): cần thiết cho quá trình tạo máu
Thiamine (11%): hỗ trợ chuyển hóa năng lượng
Folate (6%): quan trọng cho sự phát triển tế bào
2. Củ từ bao nhiêu calo
Hàm lượng calo trong củ từ khá khiêm tốn so với các loại củ khác, chỉ khoảng 91 calo/100g. Con số này thấp hơn đáng kể so với khoai lang (86 calo/100g) và khoai tây (77 calo/100g). Tuy nhiên, hàm lượng calo có thể thay đổi tùy theo:
Phương pháp chế biến:
Củ từ nướng: khoảng 116 calo/100g
Củ từ luộc: khoảng 91 calo/100g
Củ từ chiên: có thể lên đến 150 calo/100g do hấp thụ dầu mỡ
Điều kiện canh tác và độ chín của củ
Kích thước và độ tươi của củ