Chống oxy hóa
Công dụng nổi bật nhất của dưa chuột là khả năng chống oxy hóa rất cao. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra dưa chuột có chứa flavonoid và tanin. Đây là hai nhóm hợp chất chống oxy hóa đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn các gốc tự do có hại [3].
Các gốc tự do là các phân tử không ổn định, có thể gây ra tổn thương cho tế bào và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Việc ăn dưa chuột có thể cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa này, từ đó giúp giảm thiểu sự tổn thương do các gốc tự do gây ra, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa oxy hóa.
Một nghiên cứu khác [4] đã đo khả năng chống oxy hóa của dưa chuột bằng cách bổ sung bột dưa chuột cho 30 người lớn tuổi. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 30 ngày, bột dưa chuột đã làm tăng đáng kể một số dấu hiệu hoạt động chống oxy hóa và cải thiện tình trạng chống oxy hóa.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bột dưa chuột được sử dụng trong nghiên cứu này có khả năng chứa một lượng chất chống oxy hóa cao hơn mức bạn tiêu thụ trong một khẩu phần dưa chuột thông thường.
Thúc đẩy quá trình hydrat hóa
Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các chất hữu cơ. Việc cung cấp đủ nước sẽ tạo điều kiện cho phản ứng hydrat hóa diễn ra tốt hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.
Trong khi đó, dưa chuột có 96% là nước, việc tiêu thụ dưa chuột giúp bổ sung lượng lớn nước hàng ngày cho cơ thể. Cho nên, dưa chuột giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong cơ thể.