Chế độ ăn gluten free là một chế độ ăn khá phổ biến, được nhiều người sử dụng. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chế độ ăn gluten free, những người phù hợp với chế độ ăn gluten free, cùng với đó là những lợi ích và tác hại của chế độ ăn này.
Gluten free là thực phẩm không chứa gluten, có nghĩa là không sử dụng protein có trong lúc mì, gạo và các loại ngũ cốc khác. Thay vào đó, chế độ ăn uống của một người sẽ tập trung vào trái cây và rau quả tươi, cá, thịt, và các thực phẩm khác không chứa gluten.
Theo, ba nguồn gluten chính trong chế độ ăn kiêng là các sản phẩm có chứa:
Lúa mì
Lúa mạch đen
Lúa mạch
Chế độ ăn gluten free phù hợp với ai?
Bất cứ ai cũng có thể tuân theo chế độ ăn không có gluten, đặc biệt là người có những đặc điểm dưới đây:
Người mắc bệnh Celiac, một bệnh tự miễn khiến hệ thống miễn dịch tấn công ruột non.
Người không dung nạp gluten, đó là khi cơ thể không thể chuyển hóa gluten.
Người bị viêm da herpetiformis, một loại bệnh celiac, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công da thay vì ruột non.
Bất cứ ai cũng có thể tuân theo chế độ ăn không có gluten
Lợi ích của chế độ ăn gluten free
Theo một nghiên cứu năm 2018, chế độ ăn gluten free tốt cho nhiều nhóm người như người muốn giảm cân, muốn ăn ít carbs và đặc biệt là những người bị mắc bệnh Celiac.
Những người mắc bệnh Celiac: Có sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng giữa bệnh celiac và độ nhạy cảm với gluten. Với những người mắc bệnh celiac, một lượng nhỏ gluten có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, chế độ ăn gluten free sẽ bảo vệ những người mắc bệnh Celiac khỏi những biến chứng đường ruột. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến và chuyên gia trước khi ăn theo chế độ này nhé!
Những người muốn giảm cân: Chế độ ăn gluten free có thể giúp bạn hạn chế một vài thực phẩm nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp với tập thể dục thường xuyên để giảm cân hiệu quả.
Những người muốn theo chế độ ăn ít carb: Chế độ ăn gluten free cũng giúp bạn hạn chế các thực phẩm chứa carbs. Tuy nhiên, nó chỉ cắt bỏ các loại carbs chứa gluten như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Do đó, những người muốn theo chế độ ăn ít carb có thể bắt đầu từ chế độ ăn gluten free để dần dần điều chỉnh thực phẩm chứa carbs nạp vào cơ thể.
Tác hại của chế độ ăn gluten free
Chế độ ăn gluten free cũng tiềm ẩn một số các rủi ro. Theo một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, tồn tại 3 tác hại cơ bản khi bạn ăn chế độ không chứa gluten, đó là:
Thiếu hụt dinh dưỡng: Cắt bỏ gluten có thể khiến một người không nhận đủ chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, chế độ ăn gluten free được lên kế hoạch thực đơn rõ ràng sẽ không dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị hoặc tham khảo thực đơn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà không chứa gluten trước khi ăn theo chế độ này.
Tốn nhiều chi phí hơn: Trung bình, các sản phẩm không chứ gluten có thể đắt hơn tới 267% so với các sản phẩm thông thường.
Tác động đến tâm lý: Ăn gluten free có thể khiến việc ăn uống hằng ngày của bạn trở nên khó khăn hơn và gây ra sự phát triển của các hành vi và suy nghĩ tiêu cực hơn.
Những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn gluten free
Khi tuân theo chế độ ăn gluten free, bạn nên tránh bất kỳ loại thực phẩm bào có chứa các loại ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch hay lúa mạch đen. Một số thực phẩm phổ biến có chứa các thành phần trên, đó là:
Các loại bánh như: Bánh mì, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy…
Mì ống
Ngũ cốc
Bia từ lúa mạch
Các thực phẩm chứa mạch nha
Các đồ ăn có chứa màu thực phẩm
Ngoài ra, các thực phẩm khác, chẳng hạn như yến mạch, cũng có thể chứa một lượng nhỏ gluten. Vì thế, nếu cần tuân thủ chế độ ăn gluten free, bạn cần lưu ý để tránh các thực phẩm kể trên nhé!
Những thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn gluten free
Tổ chức Celiac Disease Foundation khuyến cáo rằng, một người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten nên tập trung vào các thực phẩm sau:
Rau và trái cây tươi
Các thực phẩm từ sữa
Thịt đỏ
Hải sản
Các loại đậu
Thịt gia cầm
Thêm vào đó, bạn cùng có thể sử dụng các phiên bản bánh mì, đồ ngọt được sản xuất không chứa gluten. Bạn nên tìm đọc các nhãn để hiểu thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm để biết được sản phẩm đó có chứa gluten hay không nhé!
Hải sản, thịt đỏ là những thực phẩm nên ăn trong chế độ ăn gluten free
Chế độ ăn gluten free đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là với những người mắc bệnh Celiac. Tuy nhiên, trước khi thực hiện chế độ ăn không gluten, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia để đảm bảo sức khỏe nhé!