Hạt kê là một loại ngũ cốc thuộc họ cỏ, có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á. Hạt kê là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng vì chúng không chứa gluten và có hàm lượng protein, chất xơ và chất chống oxy hóa cao (1)
Hạt kê có bề ngoài tròn, đầy đặn. Màu sắc lớp vỏ ngoài có màu vàng sậm, nâu cho đến nâu sậm. Ruột của loại hạt này có màu vàng.
Cây kê có khả năng chống chịu được khí hậu nóng khắc nghiệt và chống sâu bệnh rất tốt. Đồng thời, loại cây này có sản lượng thu hoạch cao với thời gian sinh trưởng nhanh, do đó chúng thường được sử dụng để đảm bảo nguồn lương thực cho những nơi có nhiệt độ cao (như châu Phi, các nước Xích đạo,...)
Hạt kê có nhiều loại khác nhau, được chia làm 2 loại chính: kê lớn và kê nhỏ. Cụ thể:
1. Giống kê lớn:
Kê ngón tay
Ngọc kê
Kê Proso hoặc kê châu Âu
Kê đuôi cáo hoặc kê đuôi chồn.
2. Giống kê nhỏ
Kê Kodo
Cỏ lồng vực
Kê nhỏ
Kê Guinea
Kê đầu nâu (Kê Browntop)
Hạt Fonio
Hạt Ý dĩ.