Bài viết

9 lợi ích bất ngờ khiến bạn nên uống nấm sữa kefir hàng ngày

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Kefir là một loại thực phẩm đang khá “hot” trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều người nhầm lẫn kefir với sữa chưa nhưng thật ra chúng không phải là một. Vậy kefir là gì và kefir có tác dụng gì?

Kefir là gì?

Kefir là một loại đồ uống lên men từ sữa tươi được phổ biến trên toàn thế giới. Kefir có vị chua nhẹ, chất sánh mịn và có một mùi thơm đặc trưng. Kefir được tạo ra bằng cách lên men sữa tươi với một hỗn hợp các vi khuẩn và nấm (gọi là nấm sữa kefir). Loại nấm sữa kefir phân hủy lactose trong sữa và tạo ra các acid và các enzyme có lợi cho sức khỏe.

Có nhiều loại kefir khác nhau, phụ thuộc vào nguồn gốc và cách sản xuất. Một số loại kefir làm từ sữa phổ biến là:

- Kefir sữa bò: Đây là loại kefir phổ biến và dễ tìm thấy nhất trên thị trường, được làm từ sữa bò tươi.

- Kefir sữa dê: Loại kefir này có hương vị đậm đà hơn kefir sữa bò, được làm từ sữa dê tươi.

- Kefir sữa cừu: Kefir được làm từ sữa cừu tươi có hương vị đặc trưng và thường được sản xuất ở các khu vực địa phương nhất định.

Ngoài ra còn có một số loại kefir được làm từ nguyên liệu khác như kefir nước, kefir hạt, kefir hữu cơ,...

Lợi ích của sữa kefir

Thành phần dinh dưỡng của kefir

Kefir là sản phẩm lên men từ sữa được chế biến từ nhiều nguồn khác nhau, do đó thành phần dinh dưỡng của kefir và các vi sinh vật có lợi có thể khác nhau. Tuy nhiên, một nghiên cứu của đại học Cambridge [1]  ước tính rằng kefir sữa truyền thống có khoảng:

- 90% nước

- 6% đường tự nhiên

- 3,5% chất béo

- 3% protein

Ngoài ra, kefir cũng chứa một số loại vitamin và khoáng chất như vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin A, vitamin K, magie, canxi và kali. Tuy nhiên, lượng vitamin và khoáng chất trong kefir phụ thuộc vào các yếu tố như thành phần sữa ban đầu, thời gian lên men và điều kiện bảo quản.

Thành phần dinh dưỡng của kefir

Lợi ích của kefir

Kháng khuẩn

Kefir có khả năng kháng khuẩn nhờ vào sự tồn tại của các vi khuẩn có lợi trong sản phẩm này. Những vi khuẩn này có thể cạnh tranh với các vi khuẩn có hại và giúp duy trì một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, kefir cũng chứa các hợp chất kháng vi khuẩn tự nhiên như acid lactic, hydrogen peroxide và peptide kháng khuẩn. Tất cả những yếu tố này đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương

Canxi là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương có trong kefir. Ngoài ra, kefir cũng chứa một số vitamin và khoáng chất khác như magie, vitamin K, vitamin D, và kẽm, tất cả đều rất quan trọng cho sức khỏe xương. Việc tiêu thụ định kỳ kefir có thể giúp cải thiện mật độ xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi, những người có nguy cơ loãng xương cao.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu [2] cho thấy rằng kefir có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, chủ yếu là do thành phần probiotic và các chất chống oxy hóa trong kefir. Bên cạnh đó, một nghiên cứu trên con người [3] cho thấy rằng việc tiêu thụ sữa lên men có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng để xác định rõ ràng tác dụng của kefir đối với việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Cải thiện vấn đề về tiêu hóa

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) là nguyên nhân chính của các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Kefir có khả năng giảm vi khuẩn H. pylori nhờ vào sự hiện diện của các vi khuẩn có lợi trong kefir như Lactobacillus kefiranofaciens, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium bifidum.

Ngoài ra, kefir có thể giúp cải thiện vấn đề về tiêu hóa bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột nhờ vào các vi khuẩn có lợi và men lactic.

Sữa kefir giúp cải thiện vấn đề về tiêu hóa

Cải thiện triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Sử dụng kefir có thể giúp cải thiện triệu chứng dị ứng và hen suyễn một cách gián tiếp. Một số nghiên cứu [4] cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm chứa các vi khuẩn có lợi như kefir có thể giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và giảm việc phản ứng quá mức của cơ thể với các chất kích thích gây dị ứng.

Giảm táo bón

Kefir được cho là có khả năng giúp giảm táo bón nhờ vào chứa các loại vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn có lợi trong kefir có thể giúp tăng cường vi sinh đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa, từ đó giảm táo bón.

Giảm cholesterol

Trong kefir chứa các protein beta-glucan và lactotransferrin có khả năng giảm hấp thu cholesterol ở đường tiêu hóa. Thêm vào đó, kefir còn chứa các chất acid béo omega-3 và omega-6 và các chất chống oxy hóa như polyphenol và vitamin E, các chất này cũng có khả năng giảm cholesterol và triglyceride trong máu.

Uống sữa kefir giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch của kefir nhờ vào các thành phần có lợi cho tim mạch như acid linoleic (CLA), một loại acid béo omega-6 không bão hòa, cùng với các probiotic và khoáng chất. CLA có khả năng giảm cholesterol và huyết áp, đây là 2 yếu tố có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các probiotic trong kefir cũng có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm các chất gây viêm. Bên cạnh đó, kefir còn có chứa các khoáng chất như magie, canxi và kali, cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Giảm cân

Sử dụng kefir sẽ giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, kefir cũng có khả năng giảm đường huyết và tăng khả năng chuyển hóa chất béo, giúp đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, để giảm cân hiệu quả, bạn cần kết hợp việc uống kefir với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên

Tác dụng phụ của kefir

Mặc dù kefir có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng như bất kỳ thực phẩm hay sản phẩm sức khỏe nào khác, kefir cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ đáng kể đối với một số người. Dưới đây là một số tác dụng phụ tiêu biểu của kefir:

- Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với kefir, đặc biệt là nếu họ có tiền sử dị ứng với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

- Tăng cường hoạt động đường ruột: Việc tiêu thụ lượng lớn kefir hoặc quá nhiều các sản phẩm từ sữa khác có thể gây ra tình trạng tăng cường hoạt động đường ruột, dẫn đến các triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

- Tăng mức đường huyết: Kefir có chứa lactose, đây là đường tự nhiên trong sữa, do đó việc tiêu thụ quá nhiều kefir có thể làm tăng mức đường huyết, đặc biệt đối với những người bị tiểu đường.

- Tác dụng chống nghẽn mạch máu: Kefir có thể tương tác với một số loại thuốc chống đông máu, do đó bạn nên tư vấn với bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc này.

Tác dụng của sữa kefir

Sự khác biệt giữa sữa chua và kefir là gì?

Sữa chua và kefir đều là những sản phẩm sữa lên men, tuy nhiên có những điểm khác biệt cơ bản giữa hai sản phẩm này. Sau đây là một số điểm khác biệt chính giữa sữa chua và kefir:

- Các loại vi khuẩn khác nhau: Sữa chua thường được làm từ vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, trong khi kefir được làm từ một hỗn hợp các loại vi khuẩn và men khác nhau, bao gồm Lactobacillus kefiranofaciens, Lactobacillus acidophilus và các loại men khác.

- Công thức sản xuất khác nhau: Sữa chua thường được làm bằng cách đun sôi sữa và thêm hỗn hợp vi khuẩn vào để lên men. Trong khi đó, kefir được làm bằng cách cho men kefir vào sữa tươi và để sản phẩm lên men tự nhiên trong một khoảng thời gian.

- Hương vị khác nhau: Sữa chua có vị chua, đặc và không có cảm giác bọt khí. Kefir có vị chua hơn, có cảm giác bọt khí và thường có hương vị giống với sữa nhưng đậm đà hơn.

- Thành phần dinh dưỡng khác nhau: Kefir có hàm lượng vi khuẩn lên men cao hơn sữa chua và có chứa một số loại vi khuẩn không có trong sữa chua.

Sữa chua và kefir khác nhau như thế nào?

Uống kefir hàng ngày có tốt không?

Trong kefir có chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, protein, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Với những người có sức khỏe ổn định không bị dự ứng với các thành phần của kefir thì uống kefir hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe hoặc dị ứng thực phẩm, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng kefir hàng ngày. Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu uống kefir, bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần số lượng trong thời gian dài, để cơ thể có thời gian thích nghi với việc tiêu thụ kefir.

Trên đây là những thông tin và tác dụng có thể khiến bạn không ngờ tới của kefir. Đây quả thực là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Bạn hãy kết hợp sử dụng sữa lên men kefir và chế độ ăn uống phù hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

—----------------------

[1] Damiana D. Rosa, Milk kefir: nutritional, microbiological and health benefits, 2017

[2] Katia Maalouf - Elias Baydoun - Sandra Rizk, Kefir induces cell-cycle arrest and apoptosis in HTLV-1-negative malignant T-lymphocytes, 2011

[3] Chujian Chen - Hing Man Chan - Stan Kubow, Kefir extracts suppress in vitro proliferation of estrogen-dependent human breast cancer cells but not normal mammary epithelial cellsk, 2007

[4] Ok-Kyoung Kwon - Kyung-Seop Ahn - Mee-Young Lee - So-Young Kim - Bo-Young Park - Mi-Kyoung Kim - In-Young Lee - Sei-Ryang Oh - Hyeong-Kyu Lee, Inhibitory effect of kefiran on ovalbumin-induced lung inflammation in a murine model of asthma, 2008

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ