Bài viết

6 thực phẩm ''đại kỵ" với khoai lang, tuyệt đối không kết hợp chung

05/11/2023 dot 3 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin cao và nhiều khoáng chất quan trọng có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng khoai lang không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu. Bạn cần biết khoai lang kỵ gì để tránh việc kết hợp chúng với nhau. AIA sẽ chia sẻ 6 loại thực phẩm đại kỵ với khoai lang trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Khoai lang kỵ gì?

Dưới đây là 6 thực phẩm kỵ với khoai lang mà bạn không nên kết hợp chung:

Cà chua

Khoai lang đại kỵ với cà chua

Cà chua và khoai lang kết hợp với nhau là “đại kỵ”. Bởi khoai lang chứa đường, khi tiêu thụ sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị, tăng độ axit trong dạ dày, gây cảm giác đầy hơi và khó chịu. Trong khi đó cà chua khi nạp vào cơ thể dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh của dạ dày. Ăn hai món này cùng lúc dễ dẫn đến thức ăn bị tích tụ trong dạ dày, khó tiêu hóa. Bạn có thể bị đau bụng và tiêu chảy, thậm chí là có nguy cơ bị sỏi thận.

Chuối

Khi đã ăn khoai lang, bạn cũng không nên ăn chuối. Cả hai loại này đều dễ tạo cảm giác no, và nếu ăn cùng một lúc, chúng có thể gây ra cảm giác đầy bụng, trào ngược axit dạ dày và khó tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể gây ra tình trạng ngộ độc mãn tính do thức ăn bị ức chế không tiêu thụ được trong đường tiêu hóa.

Ngô

Ngô là loại ngũ cốc ngon, giàu dinh dưỡng đặc biệt có chứa hàm lượng vitamin cao. Tuy nhiên tiêu hóa ngô đòi hỏi dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Và khi ăn cùng với khoai lang, dạ dày sẽ phải chịu “gánh nặng”, tiết axit nhiều hơn để cố gắng tiêu hóa. Điều này sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa và tệ nhất là gây trào ngược dạ dày.

Trứng

Không nên ăn cùng khoai lang với trứng

Trứng rất giàu protein, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, rất thích hợp dùng để ăn sáng. Trứng với khoai lang ăn cùng lúc sẽ có thể gây ra những rủi ro tùy thuộc vào đối tượng sử dụng:

  • Với những người có hệ tiêu hóa hoạt động tốt và nhu động khỏe mạnh, việc ăn trứng và khoai lang cùng một lúc thường không gây hại gì.

  • Tuy nhiên, đối với những người có chứng khó tiêu hoặc hệ tiêu hóa yếu, cần nhiều thời gian để tiêu thụ lượng protein có trong trứng thì việc ăn hai loại này cùng một lúc sẽ làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây ra đau bụng, khó tiêu.

Quả hồng

Khoai lang chứa đường và đường dễ lên men trong dạ dày, gây ra tình trạng tăng tiết axit dạ dày. Nếu bạn ăn khoai lang và quả hồng cùng lúc thì sẽ tạo ra kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hóa học của phức hợp tannin - pectin. Kết tủa đó sẽ gây đau bụng, tình trạng nặng có thể bị xuất huyết tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày.

Bí đỏ

Khoai lang và bí đỏ đều giúp nhuận tràng, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón. Tuy nhiên, khi ăn loại này cùng nhau có thể gây ra tình trạng chướng khí, dẫn đến cảm giác nôn khan và ợ chua. Khi nấu hay luộc khoai lang và bí đỏ, bạn cần chú ý đảm bảo nấu chung chín kỹ để tránh làm cảm giác đầy bụng nặng hơn.

Ai không nên ăn khoai lang

Ai không nên ăn khoai lang

Khoai lang không phải ai dùng cũng tốt. Một số người không nên ăn khoai lang là:

  • Người bị bệnh thận hoặc có các vấn đề liên quan đến thận: Khoai lang chứa lượng lớn chất xơ, kali và vitamin A, và khi ăn nhiều khoai lang có thể tạo ra lượng kali dư thừa trong cơ thể. Trong khi đó với những người có chức năng thận bị suy giảm thì khả năng loại bỏ kali dư thừa là rất hạn chế. Dư thừa kali có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

  • Người có các vấn đề về hệ tiêu hóa: Chất xơ và kali trong khoai lang có thể kích thích tiết dịch vị và tạo ra lượng khí trong ruột, gây ra các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, ợ chua, sinh hơi trướng bụng ... gây khó chịu và khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, khoai lang có chứa đường và dễ làm tăng lượng axit trong dạ dày, nên những người gặp vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày cũng nên tránh ăn khoai lang.

Khoai lang ăn nhiều có tốt không

Không nên ăn quá 300g khoai lang mỗi ngày

Ăn khoai lang nhiều có tốt không cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là câu trả lời:

Nếu bạn ăn nhiều, ăn hàng ngày nhưng hạn mức chỉ khoảng 150-200g khoai lang thì điều đó rất tốt. Khoai lang rất bổ dưỡng cho sức khỏe khi có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao đồng thời chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo. Dù chứa đường nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu. Đồng thời khoai lang cũng tạo ra cảm giác no lâu hơn, rất tốt với những người đang cần giảm cân.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều khoai lang với hàm lượng > 300g mỗi ngày, bạn dễ bị đầy hơi và ợ chua, làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Thậm chí việc ăn quá nhiều khoai lang sẽ tạo ra những kết tủa axit trong dạ dày, không bài tiết được có thể gây ra bệnh sỏi thận.

Kết luận: Bài viết “6 thực phẩm ''đại kỵ" với khoai lang, tuyệt đối không kết hợp chung” đã giải đáp câu hỏi khoai lang kỵ gì. Bạn nên tránh kết hợp chúng với khoai lang để không gây ra những ảnh hưởng xấu. Bạn cũng không nên ăn khoai lang nếu có bệnh về thận hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 

Nguồn tham khảo:

[1] Bất ngờ 6 thực phẩm cực tốt nhưng lại gây độc khi ăn chung với khoai lang, suckhoedoisong, 2022

[2] Khoai lang cực tốt nhưng ăn sai cách có thể cực độc - ăn thế nào để không rước họa vào thân, giadinh.suckhoedoisong, 2022

[3] Ăn khoai lang nhiều có tốt không?, vinmec

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ