Bài viết

5 tác dụng của lá mắc mật: Lợi ích sức khỏe toàn diện

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Có rất nhiều cây cỏ hoa lá đặc biệt hữu dụng với nhiều lợi ích xung quanh chúng ta mà ta không hề hay biết. Lá mắc mật nghe chừng như là một chiếc là cây bình thường nhưng thực chất lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Cùng AIA tham khảo xem những lợi ích của lá mắc mật này là gì nhé!

Lá mắc mật là gì?

Lá mắc mật là lá có màu xanh sẫm, mặt trên nhẵn bóng và mặt dưới có lớp lông mỏng, lá kép lông chim mọc so le, dài 10-30cm, chóp lá nhọn, mép lá hay có khía răng nhỏ. Lá mắc mật được hái từ cây mắc mật, cây này còn có các tên gọi khác như: mác mật, hồng bì núi, củ khỉ, dương tùng,... và có tên khoa học là Clausena indica.

Lá, quả và hạt của cây mắc mật chứa rất nhiều tinh dầu thơm, giàu khoáng chất và vitamin cần thiết cho con người. Đặc biệt là lá mắc mật có hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi cao hơn quả và hạt. Chính vì vậy mà lá mắc mật được sử dụng rất nhiều làm nguyên liệu đông y, và làm gia vị trong các món ăn giúp dậy mùi thơm rất hấp dẫn.

Lợi ích của lá mắc mật

Bảo vệ gan

Trong đông y, lá mắc mật được sử dụng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan rất hiệu quả bởi trong lá này có chứa cao ethanol có tác dụng lợi mật, ứng chế men gan và tăng cường hệ thống miễn dịch trước khi vi khuẩn gây bệnh.

Lá mắc mật mang  lại công dụng tốt cho sức khỏe

Chống viêm, Giảm đau

Ngoài tác dụng bảo vệ gan, cao chiết ethanol có trong lá mắc mật còn có tác dụng chống viêm cấp, viêm nạm, giảm đau, chống oxy hóa.

Viêm là phản ứng sinh học của cơ thể trước các tác nhân gây viêm như vi khuẩn, vi sinh vật,... Các biểu hiện của viêm như là sưng tấy, đỏ, nóng ran vùng bị tổn thương. Nếu sử dụng thảo dược từ lá mắc mật sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm này.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Các chất bổ phổ biến như protein, sắt, mangan, canxi có trong lá mắc mật góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Giải cảm, hạ sốt

Lá mắc mật như một loại thảo dược chữa bệnh trong đông y. Hái lá mác mật về rửa sạch và đem phơi khô sau đó sắc thuốc có thể giúp giải cảm, hạ sốt hiệu quả.

Lá mắc mật giúp giải cảm, hạ sốt hiệu quả

Gia vị dùng trong món ăn

Nghe đến tên lá mắc mật chắc hẳn chúng ta sẽ cảm thấy rất quen thuộc bởi nó gắn liền với các món ăn nổi tiếng như vịt quay lá mắc mật, heo quay lá mắc mật. Vì lá mắc mật có công dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, người Tày, người Nùng cũng thường ninh mắc mật chung với chân giò, giúp món ăn giảm mỡ, đỡ ngấy, tiêu hóa tốt và không bị chướng bụng. 

Lá mắc mật có chứa tinh dầu thơm nên được sử dụng phổ biến trong các món ăn như thịt nướng, thịt lợn xào, gà rang,... và đặc biệt mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe con người nên mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng.

Hy vọng sau bài viết trên đây, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về lá mắc mật và các lợi ích tuyệt vời của chiếc lá này. Cây mắc mật cũng được trồng rất phổ biến và rộng rãi nên không khó để tìm mua được lá mắc mật, hãy áp dụng kiến thức trên để chăm sóc và bảo vệ cho sức khỏe của gia đình mình nhé!

Tham khảo:

Caythuoc.org, Mắc mật loại cây gia vị thơm ngon và cách dùng làm thuốc

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ