Lá xoài giàu hợp chất thực vật gồm polyphenols và terpenoids
Có đặc tính chống viêm
Hàm lượng mangiferin cao trong thành phần của lá xoài có đặc tính chống viêm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy [5][6][7] đặc tính chống viêm của lá xoài có thể giúp bảo vệ não bộ và ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson.
Trong một nghiên cứu trên chuột [8], chiết xuất lá xoài ở mức 2, 3mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (tương đương với 5mg mỗi kg) có thể chống lại các vi khuẩn gây viêm, các tác nhân oxy hóa trong não.
Có thể bảo vệ chống tăng mỡ
Chiết xuất từ lá xoài có thể giúp giảm béo phì, kiểm soát lượng đường và giảm thiểu các hội chứng rối loạn chuyển hóa chất béo [9]. Chiết xuất từ lá xoài có thể ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô, giúp chống tăng mỡ.
Thành phần lá xoài có chứa adiponectin - một loại protein đóng vai trò chuyển hóa chất béo và điều chỉnh lượng đường trong cơ thể. Tác dụng của loại protein này còn có thể chống các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì[10][11].
Giúp chống lại bệnh tiểu đường
Lá xoài có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường do tác dụng của nó đối với quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Nồng độ chất béo trung tính tăng cường thường dẫn đến tình trạng kháng insulin và các bệnh tiểu đường cấp 2, cấp 3. Mangiferin trong lá xoài có thể làm giảm lượng chất béo trong cơ thể và giảm tình trạng kháng insulin, giúp cơ thể chuyển hóa đường tốt hơn[12].