Tìm hiểu về nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu là gì?
Trong từ điển dược liệu, nấm ngọc cẩu còn có nhiều tên gọi khác như Ngọn núi, nấm tỏa dương, Cu chó, Ký sinh hoàn, Dương đài nam, Pín cẩu hay Hoa đất và thuộc họ Gió đất. Đây là loài thực vật sống lâu năm, thường được tìm thấy trong rừng sâu, mọc ký sinh trên rễ của các cây thân gỗ lớn ở những khu vực ẩm ướt.
Nấm ngọc cẩu có mấy loại?
Dựa trên đặc điểm hình dáng bên ngoài, nấm ngọc cẩu được phân làm 2 loại chính bao gồm nấm ngọc cẩu cái và nấm ngọc cẩu đực. Cụ thể như sau:
Nấm ngọc cẩu đực: thân hình chóp, đạt độ cao từ 10 - 15cm khi trưởng thành, một số trường hợp người ta còn bắt gặp nấm ngọc cẩu đực cao đến 40cm. Vỏ bên ngoài của nấm nhuộm màu đỏ nâu sẫm, bề mặt nhẵn nhụi với các cán hoa li ti, phần mang hoa có kết cấu dày đặc phủ bên ngoài bằng mo màu đỏ tía. Lớp cán hoa không nở bung ra mà bao trọn lấy phần bắp. Xét về mùi hương thì nấm ngọc cẩu đực có mùi thơm hơn nấm ngọc cẩu cái, vì thế nên khi ngâm rượu người ta thường chọn nấm đực nhiều hơn;
Nấm ngọc cẩu cái: kích thước của nấm ngọc cẩu cái có phần khiêm tốn hơn so với loại nấm đực, hình dáng giống với bắp ngô và khối chóp không hiện lên rõ ràng như nấm ngọc cẩu đực. Nấm ngọc cẩu cái có mùi hương “lép vế” hơn nên ít khi được cho vào ngâm rượu.