Ngó sen là một trong những nguyên liệu phổ biến được người Việt Nam sử dụng làm món ăn không những vậy nó còn có nhiều tác dụng với sức khỏe. Vậy ngó sen có tác dụng gì? Cùng AIA tìm hiểu chi tiết về ngó sen là gì và 12 tác dụng “ngàn vàng” của nó trong bài viết dưới đây.
Ngó sen là gì?
Ngó sen còn được gọi là liên ngẫu, là phần thân rễ của cây sen nằm ngập trong bùn, có dạng hình trụ đường kính khoảng 3cm, lớp vỏ ngoài dai màu nâu nhạt, phía bên trong mềm xốp màu trắng, mặt cắt của nó có nhiều khoang rỗng xếp theo hình nan hoa.
Người Việt Nam đa phần thích ăn ngó sen non, khi hái lên nó vẫn còn nhỏ và mảnh như cái ống. Nhưng ở một số nơi lại thích ăn ngó sen phát triển thành củ sen. Chính điều này khiến cho mọi người hiểu lầm ngó sen và củ sen là 2 loại khác nhau nhưng thực chất là một và là phần thân của cây hoa sen.
Ngó sen có tác dụng gì?
Ngó sen là nguồn cung cấp giàu chất sắt, canxi, chất xơ và chất khoáng cũng như các vitamin cần thiết có ích cho sức khỏe. Dưới đây là tác dụng của ngó sen đem đến cho cơ thể.
Hỗ trợ gan
Ngó sen là thực phẩm tốt cho gan nhờ khả năng thanh nhiệt và đào thải các độc tố tích tụ vào gan. Giúp bảo vệ gan và cơ thể trở nên nhẹ nhõm hơn. Ngoài ra, trong ngó sen còn có tanin và vitamin K giúp cải thiện các bệnh về gan như phì đại gan và gan nhiễm mỡ. (1)
Làm đẹp da
Ăn ngó sen giúp làm đẹp da
Ngó sen có chứa hàm lượng vitamin C cao. Theo nghiên cứu cho thấy vitamin C thúc đẩy quá trình tái tạo làn da, bảo vệ làm da nhờ các thành phần chống oxy hóa của nó. Vitamin C giúp cơ thể tăng sản xuất collagen, bảo vệ da khỏi các tác hại của gốc tự do và tia cực tím đồng thời đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da. Bên cạnh đó còn giúp giảm các triệu chứng tăng sắc tố như đốm đen và đổi màu da.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngó sen còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào tự nhiên giúp cho cơ thể cải thiện nhu động ruột bằng cách hấp thụ nước trong ruột, làm mềm phân dẫn đến việc đào thải một cách trơn tru. Theo nghiên cứu cho thấy rằng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống làm tăng tần suất đại tiện ở những bệnh nhân bị táo bón.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong ngó sen còn giúp tiết dịch vị , hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Hỗ trợ điều trị mất ngủ, ngủ ngon hơn
Ngó sen cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết như đường glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin C, arginin, tyrosin,.. giúp làm giảm tình trạng căng thẳng thần kinh và mất ngủ. Bạn có thể ăn hoặc luộc lấy nước uống vào mỗi tối để giấc ngủ ngon và sâu hơn. (2)
Hỗ trợ giảm cân
Với nguồn chất xơ dồi dào, phong phú, ăn ngó sen giúp điều chỉnh năng lượng, tăng cường quá trình giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Theo nghiên cứu (3) chế độ ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống có thể làm giảm sự hấp thụ năng lượng bằng cách pha loãng năng lượng sẵn có trong chế độ ăn nhưng vẫn bảo tồn các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn no lâu và giảm cơn thèm ăn trong thời gian dài có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Ngoài việc làm đẹp da, vitamin C có trong ngó sen còn tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ chức năng tế bào của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Ngoài ra vitamin C còn là thành phần của collagen, giúp duy trì độ cứng và chắc khỏe của mạch máu, da và các cơ quan khác. (4)
Điều hòa huyết áp
Hỗ trợ điều hòa, ổn định huyết áp
Trong thành phần dinh dưỡng của ngó sen chứa kali - chất có tác dụng hạ huyết áp. Kali giúp mở rộng các động mạch, giúp giảm thiểu căng thẳng mạch máu và cải thiện lưu lượng máu từ đó huyết áp luôn được kiểm soát, giảm khả năng tăng huyết áp. (5)
Bên cạnh đó kali trong ngó sen làm cho giãn mạch, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu và hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim.
Tốt cho máu
Sử dụng ngó sen giúp cho cơ thể tăng cường năng lượng bằng việc điều hòa lưu thông máu. Từ đó tất cả các cơ quan trong cơ thể đều được cung cấp oxy, đủ để lưu thông tốt. Theo nghiên cứu cho thấy ngó sen chứa nhiều đồng và sắt - hai thành phần quan trọng giúp phát triển, sản sinh ra hồng cầu tốt cho máu.
Tốt cho dạ dày
Theo nghiên cứu, trong ngó sen có tơ sen mà thành phần chủ yếu chính là polysaccharide và mucoprotein, khi ăn 2 chất này sẽ kết hợp với niêm mạc dạ dày giúp bảo vệ tốt dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.
Cách sử dụng ngó sen
Ngó sen được sử dụng phổ biến và tạo ra những món ăn thơm ngon như:
Muối chua
Nấu lẩu
Nấu canh
Làm các món xào, chiên
Món gỏi, nộm,..
Ví dụ về một số món ăn từ ngó sen
Những món ăn được chế biến từ ngó sen đều thơm ngon và thanh mát, dễ làm. Bên cạnh đó còn được sử dụng để chữa bệnh như thanh nhiệt cơ thể, trị cảm cúm,...
Lưu ý khi sử dụng ngó sen
Ngó sen là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.
Không nên ăn ngó sen sống: vì ngó sen sinh trưởng và phát triển trong bùn dễ là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, sán nếu ăn sống sẽ dễ bị nhiễm bệnh có hại cho sức khỏe. Cho nên khi ăn cần phải nấu chín kỹ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Không nên ăn ngó sen thường xuyên: bởi vì ngó sen mang tính hàn ăn nhiều và thường xuyên dễ gây đau bụng, đi ngoài. Vì vậy nên hạn chế ăn thường xuyên và cho trẻ em sử dụng.
Bệnh nhân tiểu đường: trong ngó sen có chứa nhiều tinh bột nếu ăn nhiều sẽ tăng lượng insulin. Cho nên người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều ngó sen và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe.
Trên đây là các tác dụng của ngó sen đem đến cho sức khỏe con người. Ngó sen còn là món ăn phổ biến đầy dinh dưỡng với người Việt nam. Hy vọng với bài viết này giúp bạn hiểu nhiều hơn về ngó sen và bổ sung vào trong các bữa ăn của gia đình.