Ốc bươu vàng thường sống ở các ruộng lúa nước tại Việt Nam
Trên thực tế ốc bươu vàng có nhiều đặc điểm khá tương đồng với ốc bươu. Thậm chí một số người còn nhận xét rằng ốc bươu vàng giòn dai hơn, hấp dẫn hơn so với những loại ốc khác. Tuy nhiên vì ốc bươu vàng lại có nhiều ký sinh trùng kèm theo đó loài ốc này có nguy có nhiễm các hóa chất độc hại khi nông dân bơm thuốc trừ sâu bảo vệ cây,... Nên bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng cách ăn ốc bươu vàng hay cách chế biến ốc bươu vàng trước khi ăn.
Lợi ích của việc ăn ốc bươu vàng
Có thể bạn từng nghe đến việc nhiều người đưa ra lời khuyên là không nên ăn ốc bươu vàng. Trên thực tế ốc bươu vàng sau khi đã được sơ chế sạch sẽ rồi thị hoàn toàn tương tự như những loài ốc khác. Bên cạnh đó ốc bươu vàng còn có một số lợi ích bất ngờ như:
Cải thiện sức khỏe xương
Một số nghiên cứu [2] đã cho thấy rằng hầu như tất cả các axit amin thiết yếu có trong protein của ốc bươu vàng đều đáp ứng mức khuyến nghị cho một mẫu protein lý tưởng. Ngoài ra trong ốc bươu vàng có chứa nhiều chất khoáng khác nhau mà nổi bật hơn cả chính là canxi. Bên cạnh đó hàm lượng phốt pho, sắt, kẽm,... cũng chiếm một lượng đáng kể trong thành phần dinh dưỡng của ốc bươu vàng. Điều này đồng nghĩa với việc ốc bươu vàng là một trong những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và an toàn với cơ thể của con người.