Thực phẩm mà mẹ tiêu thụ là sẽ là nguồn dinh dưỡng mà em bé nhận qua sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Để có được nguồn sữa chất lượng cho con, chị em phụ nữ cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo đủ chất và phù hợp với tình trạng cơ thể bởi cơ thể hậu sản khỏe mạnh thì sẽ hỗ trợ tạo ra nguồn sữa cho sự phát triển của con sau này.
Theo Bác sĩ Dương Ngọc Vân (BV Medlatec) [1], các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu sau sinh là:
- Protein: 20 - 25g/ngày.
- Năng lượng: 550 - 625 kcal/ngày
- Lipid: 20 - 25g, tối đa 30g;
- Chất khoáng: kẽm (9,5mg/ngày), sắt (24mg/ngày), canxi (1,300mg/ngày),
- Vitamin: vitamin C (95mg/ngày), vitamin B2 (0,5mg/ngày), vitamin A (850mg/ngày), folate (100mcg/ngày).
15 thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh
Sử dụng những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn sẽ giúp cơ thể phụ nữ sau sinh khỏe mạnh hơn. Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh có thể tham khảo vào trong bữa ăn của phụ nữ sau sinh:
Sản phẩm từ sữa ít béo
Các sản phẩm từ sữa, dù là sữa, phô mai hay sữa chua, đều là một phần quan trọng của chế độ ăn trong thời kỳ cho con bú. Đây là một nguồn dinh dưỡng cung cấp: canxi, protein và vitamin D.