Bài viết

Sá sùng là con gì? Món ngon độc đáo của nền ẩm thực Á Đông

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng cho sức khỏe. Từ xa xưa, Sá sùng chỉ được khai thác để cống vua, quan lại và tầng lớp quý tộc sử dụng. Ngày nay, loại hải sản này được nhiều người “săn lùng” để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực,...

Trong bài viết này, AIA sẽ giúp bạn biết được chi tiết về cách nhận biết Sá sùng là gì, các tác dụng của chúng với sức khỏe và gợi ý cách chế biến 5 món ăn cực ngon miệng và dễ làm từ loại hải sản này nhé!

Sá sùng là gì? Đặc điểm của sá sùng

Sá sùng (hay còn gọi là sâu đất, địa sâm, giun biển, sâu biển, đồn đột, chặt khoai, mồi,…) có tên danh pháp khoa học là Sipunculus nudus, là một loại hải sản thuộc ngành Sá sùng. Trong tiếng Anh, Sá sùng trong tiếng Anh thường được gọi là peanut worms.

1. Đặc điểm:

Sá sùng thường sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên xuống tạo ra những đọi cát. Chúng có hình dạng như một con giun đất khổng lồ, bên trong không có tim, gan, phổi - chỉ có duy nhất một đường ruột thẳng kéo dài từ đầu đến cuối.

Loại hải sản này có kích thước từ khoảng 5-10cm với đường kính khoảng 20cm, một số con có thể dài đến 15-40cm. Da của chúng khi chạm vào có cảm giác khá mềm và mát, có thể thay đổi màu sắc tùy theo môi trường sống.

2. Công dụng:

Sá sùng được coi là một loại hải sản quý hiếm và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Từ thời xa xưa, sá sùng thường được khai thác với mục đích cống vua, quan lại. Nếu không phải thuộc tầng lớp này, chỉ có có những người giàu có, quý tộc mới được sử dụng.

Theo Y học cổ truyền, sá sùng có tính Hàn, vị ngọt mặn. Do đó, loại hải sản này có tác dụng: Bồi bổ cơ thể suy nhược, Thanh nhiệt, bổ thận tráng dương, kiện Tỳ vị, trị nóng trong người, răng nướu sưng đau, đổ mồ hôi trộm,…

3. Mùa khai thác:

Mùa khai thác của loại hải sản này là từ tháng 3 đến tháng 7. Sá sùng là loại hải sản có giá trị kinh tế rất cao với nhu cầu thị trường lớn. Do đó, chúng đang bị khai thác một cách ồ ạt. Điều này khiến số lượng cá thể sá sùng đã bị sụt giảm đáng kể và đẩy giá của loại hải sản này ngày càng cao.

Tại Việt Nam, sá sùng thường gặp nhiều ở vùng biển của tỉnh Quảng Ninh (Vân Đồn, Móng Cái), Nha Trang (Cửa Bé, Hòn Rùa), Côn Đảo… Ngoài ra, sá sùng cũng được phân bố ở các vùng biển khác ở nước ngoài như bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng (Trung Quốc).

Bí quyết chọn mua sá sùng tươi ngon, chất lượng

Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm, dồi dào dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến món ăn rất ngon miệng. Để thu được nhiều lợi ích nhất từ loại thực phẩm này, khi mua sá sùng, bạn nên chú ý những điểm sau để chọn được sản phẩm tươi ngon và chất lượng nhất:

Kinh nghiệm mua sá sùng tươi

Để mua được sá sùng tươi sống chất lượng và an toàn, bạn cần chọn những con có kích thước to và dày. Bên cạnh đó, những con sá sùng chất lượng sẽ có mùi hương hơi mặn, đậm mùi đặc trưng của biển.

Tuyệt đối không nên chọn sá sùng có mùi tanh, hôi thối. Đây là dấu hiệu của sá sùng lâu ngày, giá trị dinh dưỡng không còn được đảm bảo.

Kinh nghiệm chọn sá sùng khô

Nếu chọn sá sùng khô, bạn nên tìm những con có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau, sạch cát và có mùi thơm đặc trưng.

Tương tự như sá sùng tươi, bạn tuyệt đối đừng chọn những con sá sùng có mùi tanh. Đồng thời, bạn cũng nên tránh mua sá sùng khô đã bị ngả màu vàng xỉn. Điều này là bởi, đây rất có thể là loại hàng đã để lâu ngày hoặc có thể bị mốc, nếu ăn phải sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, tại các chợ hải sản hiện nay cũng có bán các loại sá sùng sấy khô có màu trắng ngà nhưng mình dẹp. Bạn cũng không nên mua loại sá sùng này, bởi đây là loại kém chất lượng, ăn không ngon.

Món ngon độc đáo từ sá sùng

Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn từ sá sùng mà bạn có thể thử:

Xào chua ngọt từ sá sùng

Sá sùng xào chua ngọt là một món ăn ngon và bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như: axit amin, glutamine, vitamin A, E, B1, B6, B12,… Món ăn này có vị chua ngọt hấp dẫn, cùng sự dai giòn của sá sùng và mùi thơm lừng của tỏi ớt.

Để làm món Sá sùng xào chua ngọt, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch sá sùng. Cắt bỏ phần vòi của sá sùng vì đó là phần có nhiều cát. Rửa sạch và ngâm với nước 5 - 10 phút cho mềm.

  • Bước 2: Pha nước sốt. Trộn đều nước mắm, nước giấm hoặc nước cốt chanh, đường, nước sôi, tỏi băm nhỏ và ớt.

  • Bước 3: Xào sá sùng. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sá sùng vào xào cho nóng. Sau đó, đổ nước sốt đã pha từ bước 2 vào và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sánh đặc. Nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Cho món ăn ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm rau mùi hoặc ngò để thêm sự đẹp mắt và ngon miệng.

Sá sùng nấu hủ tiếu

Một trong những cách nấu mới để bạn có thể “đổi vị” hủ tiếu cực kỳ hấp dẫn đó là thêm sá sùng khô để nấu nước dùng. Cách nấu này sẽ giúp nước dùng thêm ngọt thanh, đậm đà hơn và cực kỳ “ghiền” khi ăn.

Để làm món Sá sùng nấu hủ tiếu, bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch xương heo và sá sùng. Cắt nhỏ sá sùng và để riêng.

  • Bước 2: Luộc trứng cút, gan, thịt heo thăn và thịt xay trong nồi nước lớn cho đến khi chín. Thái miếng nhỏ và để riêng.

  • Bước 3: Nấu nước dùng hủ tiếu từ nước xương hầm, sá sùng, hành tây, tôm khô, mực khô và muối trong khoảng 20 phút. Nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị của bạn.

  • Bước 4: Luộc hủ tiếu trong nồi nước sôi cho đến khi mềm. Vớt ra và xả lạnh.

  • Bước 5: Cho hủ tiếu vào bát. Xếp các loại thịt đã luộc lên trên. Sau đó, múc nước dùng chan vào bát. Rắc hành phi lên trên và thưởng thức thôi nào!

Cháo sá sùng thơm ngon

Cháo sá sùng là một món ăn bổ dưỡng, thích hợp để ăn mỗi khi bị ốm, cần hồi phục sức khỏe. Sá sùng trong Đông Y là một vị thuốc quý, giúp bạn có thể nhanh chóng: Bồi bổ cơ thể suy nhược, Thanh nhiệt, bổ thận tráng dương, kiện Tỳ vị, trị nóng trong người, răng nướu sưng đau, đổ mồ hôi trộm,...

Để nấu được một bát cháo sá sùng thơm ngon, bạn cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị:

  • Gạo: 300g

  • Sá sùng: 100g

  • Hàu sữa: 200g

  • Hành lá

  • Tỏi băm

  • Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch, cạo lớp vỏ bên ngoài, rạch bụng sá sùng và lấy ruột ra. Sau đó, tiếp tục rửa sạch sá sùng nhiều lần dưới vòi nước mạnh.

  • Bước 2: Đổ hàu vào nước sạch ngâm trong khoảng 2 tiếng. Dùng bàn chải lớn chà thật sạch lớp bùn bên ngoài vỏ hàu. Sau đó, bạn đem hàu đi lấy thịt, tiếp tục rửa phần thịt hàu với nước sạch.

  • Bước 3: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho sá sùng vào chảo, xào đều trong khoảng 1 phút. Sau đó, cho hàu vào chảo và nêm vào khoảng 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê muối rồi xào đều thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho hàu chín.

  • Bước 4: Ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 20 phút sau đó mang đi vo sạch.

  • Bước 5: Bắc nồi lên bếp, rồi cho vào khoảng 2 lít nước và đun sôi. Tiếp theo, cho lượng gạo vừa vo vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại. Sau đó để lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

  • Bước 6: Cho sá sùng và hàu đã xào vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút.

  • Bước 7: Nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Trang trí và thưởng thức cháo sá sùng thôi nào!

Sá sùng khô nấu phở, ngâm rượu

Ngoài những món ăn đã kể trên, sá sùng khô còn có thể được dùng để nấu phở hoặc ngâm rượu. Đây là hai cách chế biến sá sùng khô đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

1. Sá sùng khô nấu phở:

Cách làm tương tự như món hủ tiếu đã trình bày ở trên, chỉ khác là dùng bánh phở thay vì hủ tiếu. Nước dùng được ninh từ xương bò và sá sùng khô cho ra vị ngọt thanh và hương thơm hấp dẫn.

Phần thịt bò sẽ không nấu chín trước mà sẽ được cắt mỏng xếp vào  bát khi chuẩn bị ăn để giữ được độ tươi ngon và độ dai khi nhai. Rau sống gồm có giá đỗ, húng quế, rau quế… Ăn kèm với ớt, chanh, giấm và rau sống.

2. Sá sùng khô ngâm rượu:

Đây là cách chế biến sá sùng khô mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường khí huyết, cường dương và bổ thận. Với tác dụng tuyệt vời trên, rượu sá sùng là một loại đồ uống rất lý tưởng để tăng cường bản lĩnh cho nam giới, giúp các quý ông mạnh mẽ hơn trong chuyện vợ chồng.

Cách ngâm rượu sá sùng rất đơn giản: Bạn chỉ cần ngâm sá sùng khô vào rượu, sau đó đậy kín nắp và ngâm trong thời gian khoảng 60 ngày trở lên là có thể sử dụng được.

Giá sá sùng hiện nay trên thị trường

Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao, cùng với đó là nhu cầu thị trường rất lớn. Thêm vào đó, nạn đánh bắt bừa bãi nên loài này có nguy cơ khan hiếm, khiến giá của loại hải sản này trên thị trường hiện nay bị đẩy lên khá cao. Cụ thể:

  1. Giá sá sùng tươi: Giá sá sùng tươi hiện nay trên thị trường khoảng trên dưới 500.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá sá sùng tươi còn phụ thuộc vào chất lượng, kích thước và nguồn gốc của loài hải sản này. Sá sùng Quảng Ninh được đánh giá là loại ngon nhất Việt Nam nên có giá cao hơn khoảng 30% so với các loại khác.

  2. Giá sá sùng khô: Giá sá sùng khô hiện nay trên thị trường dao động khoảng 3.000.000 đồng/kg – 5.000.000 đồng/kg. Giá sá sùng khô còn phụ thuộc vào kích cỡ, chất lượng và loại của chúng. Sá sùng khô loại đặc biệt có cỡ lớn, nguyên con và được đóng gói hút chân không có giá cao nhất, từ 3.800.000 đồng/kg – 4.500.000 đồng/kg. Sá sùng khô loại nấu phở có size nhỏ hơn, không nguyên con và có giá rẻ nhất, từ 1.800.000 đồng/kg – 2.400.000 đồng/kg.

Lời kết

Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm và có giá trị cao, do có nhiều giá trị sức khỏe và sự khan hiếm trong quá trình khai thác. Bạn có thể chế biến Sá sùng thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau như: xào chua ngọt, nấu phở, nấu cháo, ngâm rượu…

Nếu muốn mua được sá sùng chất lượng và an toàn, bạn cần áp dụng một số “kỹ năng” như: quan sát, cầm nắm, phân biệt mùi,... để chọn hải sản tươi ngon nhất. Ngoài ra, sau khi mua về, bạn cần bảo quản sá sùng đúng cách để hải sản giữ được dinh dưỡng cao nhất khi chế biến và thưởng thức.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Sá sùng là gì cùng bí kíp chọn hải sản tươi ngon, cách chế biến chuẩn và giá cả của chúng. Chúc bạn mua được Sá sùng chất lượng cao với mức giá tốt nhất để chế biến ra những món ăn Ngon & Lành cho bản thân và gia đình của mình.

Nguồn tham khảo: 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ