Sá sùng (hay còn gọi là sâu đất, địa sâm, giun biển, sâu biển, đồn đột, chặt khoai, mồi,…) có tên danh pháp khoa học là Sipunculus nudus, là một loại hải sản thuộc ngành Sá sùng. Trong tiếng Anh, Sá sùng trong tiếng Anh thường được gọi là peanut worms.
1. Đặc điểm:
Sá sùng thường sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên xuống tạo ra những đọi cát. Chúng có hình dạng như một con giun đất khổng lồ, bên trong không có tim, gan, phổi - chỉ có duy nhất một đường ruột thẳng kéo dài từ đầu đến cuối.
Loại hải sản này có kích thước từ khoảng 5-10cm với đường kính khoảng 20cm, một số con có thể dài đến 15-40cm. Da của chúng khi chạm vào có cảm giác khá mềm và mát, có thể thay đổi màu sắc tùy theo môi trường sống.
2. Công dụng:
Sá sùng được coi là một loại hải sản quý hiếm và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Từ thời xa xưa, sá sùng thường được khai thác với mục đích cống vua, quan lại. Nếu không phải thuộc tầng lớp này, chỉ có có những người giàu có, quý tộc mới được sử dụng.
Theo Y học cổ truyền, sá sùng có tính Hàn, vị ngọt mặn. Do đó, loại hải sản này có tác dụng: Bồi bổ cơ thể suy nhược, Thanh nhiệt, bổ thận tráng dương, kiện Tỳ vị, trị nóng trong người, răng nướu sưng đau, đổ mồ hôi trộm,…
3. Mùa khai thác:
Mùa khai thác của loại hải sản này là từ tháng 3 đến tháng 7. Sá sùng là loại hải sản có giá trị kinh tế rất cao với nhu cầu thị trường lớn. Do đó, chúng đang bị khai thác một cách ồ ạt. Điều này khiến số lượng cá thể sá sùng đã bị sụt giảm đáng kể và đẩy giá của loại hải sản này ngày càng cao.
Tại Việt Nam, sá sùng thường gặp nhiều ở vùng biển của tỉnh Quảng Ninh (Vân Đồn, Móng Cái), Nha Trang (Cửa Bé, Hòn Rùa), Côn Đảo… Ngoài ra, sá sùng cũng được phân bố ở các vùng biển khác ở nước ngoài như bãi biển Vạn Mỹ, Đông Hưng (Trung Quốc).
Bí quyết chọn mua sá sùng tươi ngon, chất lượng
Sá sùng là một loại hải sản quý hiếm, dồi dào dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến món ăn rất ngon miệng. Để thu được nhiều lợi ích nhất từ loại thực phẩm này, khi mua sá sùng, bạn nên chú ý những điểm sau để chọn được sản phẩm tươi ngon và chất lượng nhất: