Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng
Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm
Sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Nghiên cứu của Joanna Kocot và cộng sự(2018)[2] chỉ ra rằng các axit amin, axit béo và hợp chất phenolic cụ thể được tìm thấy trong sữa ong chúa có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Các hóa chất gây viêm giải phóng từ các tế bào miễn dịch cũng giảm đi khi được điều trị bằng sữa ong chúa [3][4][5].
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Sữa ong chúa có tác động tích cực đến mức cholesterol [6] và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài một tháng ở người [7] cho thấy mức cholesterol LDL toàn phần và cholesterol “xấu” giảm 11% và 4% ở những người dùng khoảng 3 gam sữa ong chúa mỗi ngày.
Chữa lành vết thương và phục hồi da
Sữa ong chúa có thể sử dụng để uống hoặc bôi ngoài da giúp hỗ trợ chữa lành vết thương và các bệnh ngoài da khác. Sữa ong chúa có tác dụng kháng khuẩn, có thể giữ cho vết thương sạch sẽ và không bị nhiễm trùng [8]. Khả năng chữa lành các mô bị tổn thương trong tế bào của người được điều trị với sữa ong chúa cũng được tăng cường [9].
Sữa ong chúa cũng góp phần tăng cường khả năng sản xuất collagen - một loại protein quan trọng trong cấu trúc của da. Collagen giúp da săn chắc, đàn hồi và khỏe mạnh [10]. Sữa ong chúa cũng có thể làm tăng sự phát triển của các tế bào da mới, giảm sự viêm nhiễm và nhiễm trùng, và tăng cường lưu thông máu đến da.