Đậu đen xanh lòng là một loại đậu họ hàng với đậu đen nhưng chúng có vỏ đen và ruột xanh thay vì ruột vàng như đậu đen thông thường. Đây là loại đậu thường được sử dụng trong ẩm thực châu Á, đặc biệt phổ biến tại Việt Nam bởi đậu đen xanh lòng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ và nấu được nhiều món ngon trong chế độ ăn hàng ngày.
Đậu đen xanh lòng chứa thành phần chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Thanh nhiệt, giải độc trong cơ thể
Theo y học cổ truyền, đậu đen xanh lòng có tính mát và có khả năng giải độc cơ thể. Do thành phần giàu Molybdenum - Một trong những loại Enzyme Oxidase khử độc Sulfates hiệu quả. Đặc biệt, nó có tác dụng thanh nhiệt, giúp giảm nhẹ các triệu chứng như đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, đau họng. Đây là tác dụng rất tốt cho những người sống trong môi trường nóng ẩm và bị ô nhiễm môi trường.
Cung cấp chất dinh dưỡng
Đậu đen xanh lòng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như Protein, Chất xơ, Vitamin và Khoáng chất.
Protein là một thành phần quan trọng trong cơ thể, giúp tạo ra các mô và tế bào mới.
Chất xơ: giúp tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
Vitamin: đậu đen xanh lòng chứa nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B như B1, B2 và B3. Những vitamin này rất quan trọng cho sức khỏe của cơ thể, giúp tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng và hỗ trợ sức khỏe tế bào.
Tìm hiểu ngay: Vitamin a có trong thực phẩm nào?
Khoáng chất: đậu đen xanh lòng cung cấp một lượng lớn các khoáng chất như sắt, magie, phốt pho và kali, cũng như các khoáng chất vi lượng như đồng, mangan và kẽm.
Làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da
Thành phần của đậu đen xanh lòng chứa nhiều chất chống oxy hóa như Axit Neochlorogenic, Axit Chlorogenic và Axit Caffeic giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nó cũng giúp cho da trở nên sáng mịn, mềm mại hơn, đồng thời làm giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi của da.
Phòng chống bệnh tiểu đường và chữa bệnh Gout
Sử dụng đậu đen xanh lòng giúp kiểm soát đường huyết, phòng chống bệnh tiểu đường. Nó cũng có tác dụng chữa bệnh Gout bằng cách giúp loại bỏ các tạp chất khỏi cơ thể.
Giảm cân giữ gìn vóc dáng
Một nghiên cứu khác được công bố trong tạp chí Nutrition vào năm 2018 đã cho thấy rằng ăn đậu đen có thể giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe chung ở người béo phì. Vì có chứa các chất khoáng, chất xơ và các protein giúp chuyển hóa chất béo nhanh hơn. Thời gian và tốc độ phân hủy chất béo nhanh dẫn đến giảm mỡ, tạo năng lượng cho cơ thể.
Xem thêm: 5 thực đơn ăn sáng giảm cân hiệu quả nhất
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Thành phần chất oxy hóa cao trong đậu đen xanh có khả năng giảm mức độ cholesterol và huyết áp. Do đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Uống nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày có tốt không?
Uống nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày là một thói quen tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày nên uống khoảng 1-2 cốc nước đậu đen xanh lòng, tốt nhất là uống vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn sáng để tăng cường sức khỏe và tiêu hoá tốt trong suốt cả ngày.
Tuy nhiên, sử dụng nước đậu đen xanh lòng mỗi ngày sẽ phù hợp hơn với người không có bệnh lý. Với những người có tiền sử bệnh hoặc đang trong giai đoạn điều trị bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng nước đậu đen xanh lòng.
Đậu đen xanh lòng khác đậu đen thường như thế nào?
Đậu đen xanh lòng khác với đậu đen thông thường ở màu sắc và cấu trúc của nó. Đậu đen xanh lòng có vỏ đen và ruột màu xanh lá cây nhạt, trong khi đậu đen thông thường có vỏ đen và ruột màu trắng. Đậu đen xanh lòng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với đậu đen thông thường, với nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.
Cách uống đậu đen xanh lòng đúng cách
Cách đơn giản nhất để sử dụng đậu đen xanh lòng là đun lấy nước uống. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau.
Bước 1: Rửa sạch lượng đậu khoảng 200g và ngâm qua đêm trong nước.
Bước 2: Sáng hôm sau, đổ nước ngâm đi và rửa lại đậu.
Bước 3: Cho đậu vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Sau đó, giảm lửa và nấu tiếp trong 40-60 phút hoặc cho đến khi đậu mềm.
Bước 5: Cho thêm một chút muối hạt trước khi tắt bếp để nước đậu đen có tác dụng giảm cân tốt hơn.
Ngoài ra, một cách sử dụng đậu đen xanh lòng phổ biến khác thời gian gần đây là dùng đậu đen để pha trà.
Rang trên lửa nhỏ đậu đen xanh lòng cùng với một chút muối hạt, đến khi hạt có dấu hiệu tách vỏ và có màu nâu nhạt thì tắt bếp, để nguội.
Cho đậu đã rang vào ấm pha trà cùng nước sôi, ủ trong 10 phút là có thể sử dụng được.
Tìm hiểu thêm: Uống nước ấm thường xuyên có tốt không?
Nếu bạn không muốn uống nước đậu đen xanh lòng nguyên chất, bạn có thể thêm đậu vào các món ăn như chè, súp, salad hoặc các món chay khác đều rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng đậu đen xanh lòng
Mặc dù đậu đen xanh lòng rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng nên lưu ý các điều sau đây:
Không ăn quá nhiều đậu đen xanh lòng một lần, vì nó có thể gây khó tiêu và đầy hơi.
Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đậu đen xanh lòng.
Không ăn chung đậu đen với các thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt, hay canxi bởi chất phytate trong đậu đen làm hạn chế khả năng hấp thu các chất trên,
Hạn chế sử dụng với những người thuộc nhóm thân hàn, bị loét hành tá tràng, bị tiêu chảy…
Hãy nhớ rằng, tác dụng của đậu đen xanh lòng là không thể phủ nhận với sức khỏe con người. Nhưng nó không phải là thực phẩm thần kỳ giúp chữa bệnh và không nên lạm dụng trong bất kỳ trường hợp nào. Mong bạn hiểu đúng và sử dụng phù hợp để phát huy được hiệu quả của đậu đen xanh lòng với cơ thể mình và gia đình.