Lợi ích của đường phèn
Tác dụng của đường phèn không chỉ là một nguyên liệu đơn thuần giúp món ăn ngon hơn mà chúng còn có những lợi ích tuyệt vời đối với cơ thể. Dưới đây là 10 tác dụng của đường phèn:
Nguồn cung cấp năng lượng
Đường phèn là một loại carbohydrate đơn giản và có thể chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể. Chúng được chuyển hóa thành glucose và fructose trong máu, cung cấp nhiên liệu cho các tế bào, mô và cơ quan. Đường phèn có thể giúp bạn hồi phục sau khi tập thể dục, làm việc trong thời gian dài hoặc bị suy nhược.
Tốt cho tỳ và phế
Đường phèn có tính ôn hòa, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột. Đường phèn có thể giúp bảo vệ và bổ trợ chức năng của tỳ và phế. Với các trường hợp bị viêm khí phế quản, đau rát họng, hoặc ho khan ít đờm,… có thể dùng đường phèn để giảm cảm giác khó chịu.
Giải nhiệt cơ thể
Đường phèn có tính thanh nhiệt, giúp giảm căng thẳng cho cơ thể, hỗ trợ các cơ quan hoạt động tốt hơn. Đường phèn có thể làm giảm các triệu chứng nóng trong người, khát nước. Khi nấu các món ăn bổ dưỡng như chưng yến, nấu chè, canh giải nhiệt,… bạn nên cho đường phèn để tạo vị ngọt và giúp giải nhiệt cho cơ thể.
Trị ho và viêm họng
Đường phèn có tác dụng trị ho và viêm họng. Đường phèn có thể giúp giảm các triệu chứng ho khan, ho ra máu, viêm họng hay khàn tiếng. Nếu bị ho dai dẳng, hãy ngậm một ít đường phèn và từ từ nhai trong miệng. Bạn cũng có thể chưng đường phèn với chanh hoặc quất và sử dụng để làm sạch miệng và cổ họng rất tốt, từ đó làm dịu và cắt cơn ho.