Bài viết

Tác dụng vàng của nấm hương đối với sức khỏe

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô được chế biến và sử dụng trong nhiều món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nấm hương có tác dụng gì đối với sức khỏe? Cùng AIA tìm hiểu ngay về lợi ích và tác hại của nấm hương trong bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ tốt cũng như vitamin B và một số khoáng chất mà lại ít calo. 

Trong 15 gam nấm hương chứa các chất dinh dưỡng: 

  • Calo: 44 

  • Tinh bột: 11 gam 

  • Chất xơ: 2 gam 

  • Đạm: 1 gam 

  • Riboflavin: 11%DV (giá trị hàng ngày) 

  • Niacin: 11%DV

  • Vitamin B5: 33%DV

  • Selenium: 10%DV

  • Mangan: 9%DV

  • Kẽm: 8%DV

  • Vitamin B6: 7%DV

  • Folate: 6%DV

  • Vitamin D: 6%DV

Ngoài ra trong nấm hương còn chứa nhiều axit amin, polysacarit, terpenoid, sterol, lipid có tác dụng tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol và chống ung thư. 

 

Lợi ích của nấm hương

Tốt cho gan

Ăn nấm hương tốt cho gan

Ăn nấm hương rất tốt cho gan, giúp phát triển ít chất béo hơn trong gan, giảm thiểu tối đa các chất carbon tetrachloride, prednisone trong tế bào gan. Đặt biệt, nấm hương còn có tác dụng làm tăng tích lũy triacylglycerol trong gan giúp bảo vệ gan tốt hơn. (1)

Tăng cường miễn dịch

Nấm hương có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vì trong đó có chứa polysacarit. Theo nghiên cứu đã cho thấy mọi người ăn nấm hương mỗi ngày sau 1 tháng thì cảm thấy hệ miễn dịch của họ được cải thiện và mức độ viêm giảm xuống. 

Phòng chống ung thư

Ngoài việc tăng cường miễn dịch, polysacarit có trong nấm hương còn giúp cơ thể phòng chống ung thư. (2)

Không những vậy trong nấm hương còn chứa lentinan đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư bạch cầu. (3)

Tốt cho tim mạch

Ăn nấm hương giúp tim mạch được khỏe mạnh

Nấm hương chứa 3 hợp chất (eritadenin, sterol, beta glucan) giúp giảm cholesterol giúp tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Eritadenin có tác dụng ức chế một loại enzyme liên quan đến sản xuất cholesterol. (4)

Sterol giúp cơ thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn. Và beta glucan có trong nấm hương đây là 1 loại chất xơ có thể làm giảm cholesterol. (5) (6)

Theo nghiên cứu ở động vật trong phòng thí nghiệm được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo đã chứng minh những con được cho ăn nấm hương sẽ phát triển ít chất béo trong gan hơn, ít mảng bám trên thành động mạch và mức cholesterol thấp hơn so với những con không ăn. 

Giúp xương chắc khỏe

Nấm hương là nguồn thực vật tự nhiên duy nhất cung cấp vitamin D - vitamin quan trọng để giúp xương chắc khỏe. Ở nấm hương mức vitamin D khác  nhau vì còn tùy thuộc vào cách chúng được trồng. 

Theo nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn ít canxi, ít vitamin D đã phát triển các triệu chứng loãng xương. Còn những con được cung cấp canxi và nấm hương lại có mật độ xương cao hơn. 

Tăng sức khỏe cho làn da

Giúp làn da căng tràn cải thiện các nếp nhăn

Khi nói đến sức khỏe cho làn da thì phải nói đến nấm hương. Nấm hương có công dụng làm sáng da nhờ axit kojic. Với đặc tính chống oxy hóa của nấm hương còn giúp bạn giảm bị kích ứng và viêm da. Theo nghiên cứu đã cho thấy axit phenolic veratric có trong nấm hương có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm giúp cải thiện các nếp nhăn trên làn da, giúp da khỏe mạnh hơn. 

Kháng khuẩn

Trong nấm hương còn chứa một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Vì nhờ vào các thành phần như Axit oxalic, Lentinan, Centinamycins A và B (kháng khuẩn) và Eritadenine (kháng vi-rút) có trong nấm hương. (7)

Tác hại của nấm hương

Một số tác hại của nấm hương

Bên cạnh những lợi ích của nấm hương thì cũng còn có một số tác hại bạn cần lưu ý như: 

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Nấm hương bạn nên mua sử dụng ở siêu thị để đảm bảo an toàn còn nếu hái tự nhiên đôi khi có thể chứa độc tố gây nôn mửa và tiêu chảy. Nấm hương cũng khó tiêu hóa đối với những người không dung nạp được sẽ gây ra triệu chứng đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy.

Dị ứng

Đối với một số người có hệ thống miễn dịch phản ứng dị ứng với nấm hương sẽ có các triệu chứng: 

  • Phát ban 

  • Ngứa da

  • Sưng tấy

  • Thở khò khè

  • Nôn mửa

  • Tiêu chảy 

Vì vậy nếu bạn có các triệu chứng dị ứng này khi ăn nấm hương thì hãy tránh ăn nấm hương để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Phát ban da

Việc ăn nấm sống hoặc chưa nấu chín có thể dẫn đến phát ban do nấm hương và được gọi là viêm da shiitake. Phát ban này thường phát triển một đến 2 ngày sau khi ăn và theo nghiên cứu nó có thể nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và không tốt cho da của bạn. 

Ngộ độc

Ngoài ra việc ăn nấm hương còn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, sốt. Để tránh bị ngộ độc thực phẩm do nấm hương thì bạn có thể: 

  • Làm sạch, bảo quản kỹ nấm hương 

  • Nấu chín kỹ nấm hương 

  • Mua nấm hương ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Hy vọng với bài viết này giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về tác dụng của nấm hương cũng như một số tác hại cần kiểm tra trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe. Hãy theo dõi AIA để biết được nhiều thông tin bổ ích cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ