Bài viết

Trái bình bát dây có ăn được không?

03/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cây bình bát dây là một loại cây dại, mọc rất nhiều ở ven đường, đặc biệt ở miền Tây Nam Bộ. Chính vì mọc dại nên rất nhiều người thắc mắc không biết liệu trái bình bát dây có ăn được không. Hãy cùng AIA tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Trái bình bát dây là gì?

Bình bát dây là loài cây rất dài, thân leo và mảnh. Loài cây này rất dễ sống, ra hoa kết trái suốt bốn mùa trong năm. chúng ta có thể hái các bộ phận của cây như lá,ngọn để làm rau ăn hoặc làm thuốc. Bình bát dây hay còn được gọi bằng những tên khác như: Mảnh Bát, Bát Bát, dứa dại,..., tên Đông y là hồng qua và tên khoa học Coccinia cordifolia (L.) Cogn, thuộc họ Bí – Cucurbitaceae.

Quả bình bát dây

Trái bình bát dây là loại trái màu xanh,  khi chín có màu đỏ và bên trong có nhiều thịt chứa nhiều hạt có vị ngọt thanh, thơm nhẹ.

Lợi ích của trái bình bát dây

1. Trái bình bát dây khi xanh có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, trừ giun, điều trị kiết lỵ

Hái quả xanh về bỏ hạt, thái mỏng, phơi khô, mỗi lần dùng từ 8 – 12g sắc nước uống dùng chữa sốt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp cấp rất hiệu quả.

2. Quả bình bát dây chữa bướu cổ

Ngoài ra, trái bình bát tươi đem nướng cháy xém vỏ, sau đó để nguội vừa phải, rồi lăn lên bướu cổ. Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi lần lăn khoảng 2 – 3 quả, làm liên tục cho đến khi bướu tan hẳn.

3. Giúp giảm đau xương khớp, nhức mỏi tay chânchân

Quả bình bát dây non giúp giảm đau xương khớp

Đập dập trái bình bát dây, hơ qua lửa nóng, sau đó chườm vào vị trí đau nhức. Nếu khu vực đau ở lưng, bạn có thể đặt quả bình bát dây đã hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi. Cách này có thể giúp cải thiện các cơn đau ở vùng cơ và khớp hiệu quả.

Trái bình bát dây có ăn được không?

Trái bình bát dây hoàn toàn ăn được, trái xanh thì hơi đằng và giòn như dưa chuột còn trái chín ăn sẽ rất ngon, ngọt và mềm tựa như trái hồng chín.

Ngoài trái bình bát dây thì dây bình bát cũng được xem như là một loại thuốc dân gian, một loại rau trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam. Người dân miền Tây Nam Bộ thường hái đọt và lá ngon của dây bình bát đem rửa sạch, để ráo có thể nấu canh với tôm hoặc thịt heo, loại canh này rất ngon và đặc biệt rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.  Dây bình bát có vị ngọt, tính mát nên trong y học cổ truyền, loại cây này thường được sử dụng để chữa táo bón, mụn nhọt, tiểu rát, tiểu buốt, bí tiểu.

Canh bình bát dây bổ dưỡng

Những lưu ý khi dùng trái bình bát dây

  • Bình bát dây có tính mát nên những ai hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị lạnh bụng, đau bụng cần hạn chế sử dụng và đặc biệt không nên sử dụng và buổi chiều và tối.

  • Nếu bạn muốn sử dụng trái bình bát dây để chữa bệnh lâu dài, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ Đông Y để sử dụng đúng liều lượng, đúng cách.

Trên đây là một vài lợi ích của trái bình bát dây và giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề “trái bình bát dây có ăn được không?”. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả này. 

 

Tham khảo:

Pubmed, Effect of supplementation of Coccinia cordifolia extract on newly detected diabetic patients, 2007

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ