Nấm truffle là một loại nấm quý
Nấm truffle có mấy loại?
[1] Truffle ăn được thường được phân loại theo màu sắc và mùa sinh trưởng của chúng. Các loại truffle phổ biến nhất bao gồm đen, trắng và đỏ tía.
Truffle trắng (Tuber magnatum pico) là loại nấm quý hiếm và đắt giá nhất. Nó chỉ mọc ở một số vùng đất ở miền bắc nước Ý, như Alba, Piemonte hay Toscana. Nấm truffle trắng có hương thơm mạnh mẽ, đậm đà và hương vị ngọt ngào, béo ngậy. Nấm truffle trắng thường được dùng để bào lát mỏng và rắc lên các món ăn như pasta, risotto, trứng hay phô mai.
Truffle đen (Tuber melanosporum) là loại nấm phổ biến và rẻ hơn nấm truffle trắng. Nó mọc ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng loại ngon nhất mọc ở vùng Perigord của nước Pháp. Nấm truffle đen có hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao và hương vị đắng nhẹ, hơi cay. Nấm truffle đen thường được dùng để nấu chín cùng với các món ăn như thịt, gà, cá hay rau.
Truffle màu đỏ tía (Tuber aestivum) Truffle màu đỏ tía chủ yếu mọc ở Pháp và Ý, và được đặc trưng bởi màu nâu sẫm đỏ không thể nhầm lẫn với các loại truffle khác. Hương vị đặc biệt nhưng tinh tế của truffle đỏ tía thường được mô tả là sự kết hợp giữa nấm và quả phỉ. Do hương vị nhẹ nhàng hơn nên nấm truffle đỏ tía phù hợp với hầu hết mọi món ăn và có giá thành rẻ hơn hai loại trên.
Ngoài ra, còn có nhiều loại nấm truffle khác như nấm truffle đen hạt lựu (Tuber aestivum), nấm truffle đen Trung Quốc (Tuber indicum), nấm truffle xám (Tuber uncinatum) hay nấm truffle vàng (Tuber borchii).