Trà Atiso là một loại trà được được pha từ hoa, lá Atiso khô hoặc tươi. Hoa Atiso (danh pháp khoa học là Cynara cardunculus var. scolymus) là loại cây có hình búp lớn, trông khá giống hoa sen. Atiso có màu xanh lá cây và hơi tím ở phần chóp.
Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung bướu Quốc gia (Hoa Kỳ), Atiso là một trong những loại thực vật giàu chất chống oxy hóa nhất, nổi bật có thể kể đến như Polyphenols, flavonoids, anthocyanins,... có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra. Với thành phần hoạt tính trên, loại cây này rất tốt trong bồi bổ sức khỏe, thậm chí tỏ ra rất hiệu quả trong phòng tránh và chữa trị một số bệnh. [1]
Cụ thể, ngay từ thời xa xưa, trong y học cổ truyền, hoa Atiso đã được tin dùng để điều trị các bệnh về gan, mật, tiêu hóa và tim mạch. Trà Atiso có vị ngọt dịu và có tính giải khát rất tốt, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.
12 lợi ích tuyệt vời của trà Atiso đối với sức khỏe
Trà Atiso có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong nó. Dưới đây là 12 lợi ích nổi bật của loại thực vật này có thể bạn chưa biết:
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà Atiso rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như các gốc tự do, vi khuẩn, virus,... Bên cạnh đó, Atiso còn chứa prebiotic, đây là “nguyên liệu” giúp tăng cường hệ vi sinh vật có trong đường ruột - nơi tập trung tới 70% thành phần hệ miễn dịch.
Ngoài ra, lượng protein trong Atiso cũng rất có ích cho hàng rào miễn dịch cho cơ thể. Điều này là bởi, protein đóng vai trò rất thiết yếu trong quá trình tái tạo tế bào, giúp phục hồi những tổn thương do các tác nhân bệnh tật gây ra.
Với các tác động sức khoẻ tuyệt vời trên, trà Atiso sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng ốm vặt, đồng thời phòng tránh được các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.