Bài viết

12 lợi ích của trà Atiso và cách pha chuẩn để có hiệu quả tốt nhất

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Bạn có biết rằng trà Atiso không chỉ là một loại thức uống giải khát thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý có nhiều lợi ích cho sức khỏe? Trong trà Atiso có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, cải thiện làn da, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích hơn thế nữa…

Trong bài viết này, AIA sẽ giải đáp cho bạn “Uống trà Atiso có tác dụng gì?” với 12 lợi ích tuyệt vời của chúng đối với sức khỏe và cách pha chuẩn để có hiệu quả tốt nhất. Cùng bắt đầu nhé!

Trà Atiso là gì?

Trà Atiso là một loại trà được được pha từ hoa, lá Atiso khô hoặc tươi. Hoa Atiso (danh pháp khoa học là Cynara cardunculus var. scolymus) là loại cây có hình búp lớn, trông khá giống hoa sen. Atiso có màu xanh lá cây và hơi tím ở phần chóp.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung bướu Quốc gia (Hoa Kỳ), Atiso là một trong những loại thực vật giàu chất chống oxy hóa nhất, nổi bật có thể kể đến như Polyphenols, flavonoids, anthocyanins,... có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra. Với thành phần hoạt tính trên, loại cây này rất tốt trong bồi bổ sức khỏe, thậm chí tỏ ra rất hiệu quả trong phòng tránh và chữa trị một số bệnh. [1]

Cụ thể, ngay từ thời xa xưa, trong y học cổ truyền, hoa Atiso đã được tin dùng để điều trị các bệnh về gan, mật, tiêu hóa và tim mạch. Trà Atiso có vị ngọt dịu và có tính giải khát rất tốt, bạn có thể uống nóng hoặc lạnh tùy theo khẩu vị và sở thích của mình.

12 lợi ích tuyệt vời của trà Atiso đối với sức khỏe

Trà Atiso có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các thành phần dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong nó. Dưới đây là 12 lợi ích nổi bật của loại thực vật này có thể bạn chưa biết:

Tăng cường hệ miễn dịch

Trà Atiso rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch trước các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như các gốc tự do, vi khuẩn, virus,... Bên cạnh đó, Atiso còn chứa prebiotic, đây là “nguyên liệu” giúp tăng cường hệ vi sinh vật có trong đường ruột - nơi tập trung tới 70% thành phần hệ miễn dịch.

Ngoài ra, lượng protein trong Atiso cũng rất có ích cho hàng rào miễn dịch cho cơ thể. Điều này là bởi, protein đóng vai trò rất thiết yếu trong quá trình tái tạo tế bào, giúp phục hồi những tổn thương do các tác nhân bệnh tật gây ra.

Với các tác động sức khoẻ tuyệt vời trên, trà Atiso sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng ốm vặt, đồng thời phòng tránh được các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Giúp giải tỏa căng thẳng

Trà Atiso có tác dụng an thần, giúp giải tỏa căng thẳng và lo âu. Điều này là bởi, trà Atiso có chứa magie và kẽm - đây là những khoáng chất cần thiết cho hệ thần kinh, giúp ổn định tâm lý hiệu quả. Cụ thể:

  • Kẽm có tác dụng điều chỉnh sản xuất dopamine. Tình trạng thiếu hụt dopamine sẽ khiến bạn giảm sự tập trung, chú ý và gây ra sự bất ổn về tâm trạng.

  • Magie giúp làm dịu thần kinh và giảm lo lắng. Điều này là bởi Magie là nguyên liệu thô cho sản xuất Serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh cho sự thư giãn và hạnh phúc.

Làm giảm mức cholesterol

Trà Atiso có chứa luteolin, một chất chống oxy hoá có khả năng ngăn ngừa sự hình thành Cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh liên quan đến tim mạch. [2]

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của Zhiyi Qiang và cộng sự, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: Chiết xuất từ Atiso kích thích cơ thể kiểm soát cholesterol hiệu quả hơn. Điều này giúp làm giảm mức cholesterol, giúp chúng ổn định ở mức an toàn trong cơ thể. [3]

Cải thiện làn da

Như đã đề cập ở trên, Atiso có chứa dồi dào các chất chống oxy hóa. Điều này rất tốt trong việc cải thiện làn da bởi các chất chống oxy hoá sẽ giúp ngăn chặn các gốc tự do - tác nhân gây lão hoá da. Cụ thể, gốc tự do tấn công vào tế bào da, khiến những tế bào này bị hư hại, từ đó gây ra hàng loạt các vấn đề như: da mất đàn hồi, nhăn nheo và xuất hiện vết đồi mồi trên khắp cơ thể,…

Theo bác sĩ Denham Harman - "cha đẻ của lý thuyết gốc tự do về sự lão hóa" đã từng nói rằng: Gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra sự lão hoá và sự chết chóc của sinh vật.

Ngoài ra, trà Atiso còn giàu vitamin C, một trong những chất có tác động để phát triển lượng collagen trong cơ thể. Collagen là một trong những thành phần quan trọng cấu thành làn da, quyết định sự đàn hồi và tươi trẻ của chúng.

Ngăn ngừa ung thư

Chiết xuất Atiso có chứa hợp chất silymarin, một flavonoid trong Atiso, được phát hiện là một chất có hoạt tính chống ung thư hiệu quả. Cụ thể, hoạt chất này đã được phát hiện có tác động ức chế các tế bào ung thư vú và làm chậm sự tăng sinh của các tế bào ung thư gan. Đồng thời, chiết xuất này còn giúp ngăn ngừa ung thư với người chưa mắc bệnh.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Anna Maria Mileo và cộng sự, các chất chống oxy hóa trong Atiso, cụ thể như: Rutin, quercetin và axit gallic cũng có tác dụng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, polyphenol trong Atiso cũng được phát hiện có khả năng gây chết tế bào ung thư trong cơ thể. [4]

Hỗ trợ giải độc, tốt cho gan

Trà Atiso có chứa silymarin và cynarin, hai hợp chất được biết đến với tác dụng cải thiện sức khoẻ gan bằng cách thải độc tố ở cơ quan này.

Một thử nghiệm trên 90 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu của Yunes Panahi và cộng sự cho thấy, việc tiêu thụ 600 miligam (mg) chiết xuất Atiso hàng ngày trong 2 tháng có đã có cải thiện rất đáng kể trong cả thông số gan siêu âm và thông số huyết thanh gan. [5]

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Atiso khá giàu chất xơ, chúng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, đây là một điều rất quan trọng đối với bệnh nhân bị đái tháo đường. Cụ thể, chất xơ làm glucose hấp thụ vào máu chậm hơn, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột.

Đặc biệt, theo một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy, Atiso Jerusalem có thể giúp cải thiện bài tiết insulin ở người mắc bệnh đái tháo đường. [6]

Theo nghiên cứu của Angela Villiger và cộng sự, chiết xuất Atiso còn được phát hiện có khả năng ức chế hoạt động của α-glucosidase, một loại enzyme có tác dụng phá vỡ tinh bột để biến thành glucose - một yếu tố có thể làm tăng lượng đường trong máu. [7]

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Trà Atiso rất giàu folate, một loại vitamin B quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Folate giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và tủy sống của thai nhi.

Theo trường Đại học Mary Baldwin (Hoa Kỳ), việc bổ sung folate đầy đủ giúp giảm nguy cơ di tật bẩm sinh của thai nhi lên đến 70%. [8]

Cải thiện chức năng não bộ

Trà Atiso có chứa hợp chất rất có lợi cho não bộ, cụ thể vitamin K. Loại Vitamin này có tác động bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi những yếu tố gây hư hại. Điều này giúp cải thiện trí nhớ, giảm thiểu tình trạng hay quên và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Atiso cũng giúp mở rộng các mạch máu, giúp vận chuyển nhiều oxy hơn đến lên não.

Trong Atiso còn có Anthocyanin - một hợp chất giúp duy trì chức năng tâm thần và bảo vệ bạn trước các bệnh về não. Ngoài ra, folate trong Atiso còn giúp bảo tồn trí nhớ, duy trì sức khoẻ tinh thần và thậm chí hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Giúp chắc khoẻ xương

Thành phần trà Atiso rất giàu magiê, mangan và phốt pho - đây là những khoáng chất quan trọng đối với mật độ xương và sức khoẻ xương khớp nói chung.

Ngoài ra, Atiso cũng rất giàu lutein và zeaxanthin, đây là 2 chất chống oxy hóa mạnh mẽ có chức năng bảo vệ hệ xương, giúp duy trì xương chắc khỏe

Giúp giảm cân

Trà Atiso có chứa nhiều chất xơ. Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn làm nhanh có cảm giác no và no lâu hơn. Điều này sẽ khiến bạn ăn ít hơn, nạp ít Calo hơn vào trong cơ thể.

Nạp nhiều chất xơ trong cơ thể còn giúp tăng cường loại bỏ chất thải, đường, độc tố và cholesterol dư thừa - những yếu tố gây tăng cân cho cơ thể. Ngoài ra, chất xơ còn giúp bạn ngăn ngừa tích tụ mỡ nội tạng - một tình trạng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính nguy hiểm như: Tim mạch, Đái tháo đường tuýp 2, Ung thư, Alzheimer,…

Giảm triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích

Nghiên cứu của Fernanda Emendörfer và cộng sự cho thấy, một số hợp chất trong chiết xuất Atiso có đặc tính chống co thắt, trong đó có co thắt ruột - tình trạng gây nên cơn đau của Hội chứng ruột kích thích (IBS). [9]

Bên cạnh đó, nghiên cứu của A F Walker và cộng sự trên những người bị hội chứng ruột kích thích cho thấy, việc tiêu thụ chiết xuất lá Atiso hàng ngày - kéo dài trong 6 tuần có thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu của IBS. Đặc biệt, có tới 96% người tham gia đánh giá chiết xuất Atiso có hiệu quả điều trị tương đương so với các phương pháp điều trị Ruột kích thích khác, chẳng hạn như dùng thuốc chống tiêu chảy hoặc thuốc nhuận tràng. [10]

Hướng dẫn cách sử dụng Atiso để có hiệu quả tốt nhất

Để có được những lợi ích tuyệt vời từ trà Atiso, bạn cần biết cách nấu và sử dụng loại trà này đúng cách. Dưới đây là các bước để bạn uống trà Atiso đạt được hiệu quả nhất:

  • Bước 1 - Chọn Atiso chất lượng: Bạn nên chọn Atiso tươi hoặc khô có màu sắc tươi sáng, không có dấu hiệu bị ẩm mốc hay hư hỏng. Tránh chọn những búp có dấu hiệu bị héo úa, đây có thể là những bông Atiso để lâu hoặc bảo quản không tốt, khi sử dụng có thể không có lợi cho sức khỏe.

  • Bước 2 - Sơ chế: Chuẩn bị 1 búp hoa Atiso. Sau đó, bạn cắt hoa làm đôi, loại bỏ phần nhuỵ. Rửa nguyên liệu thật sạch với nước, để ráo.

  • Bước 3 - Pha trà Atiso: Bạn có thể pha trà Atiso bằng cách đun sôi 1,5 lít nước. Sau khi nước đã sôi, bạn thả Atiso vào đun và điều chỉnh nhỏ lửa. Bạn nên để trà ngâm trong nước nóng khoảng 30 phút để các chất dinh dưỡng và hương vị của Atiso ngấm vào nước. Bạn có thể thêm đường, mật ong, kỳ tử chanh hoặc gừng để tăng thêm vị ngon cho trà.

Nhìn chung, uống trà Atiso khá an toàn. Liều dùng phù hợp thông thường ở con người sẽ dao động từ 50-2.700 mg chiết xuất lá Atiso mỗi ngày. [11]

Tuy nhiên, đối với trẻ em và phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng trà Atiso không được khuyến cáo - bởi thiếu nghiên cứu về độ an toàn với đối tượng này. Đồng thời, những người đang có bệnh lý nền nhất định (chẳng hạn như: bệnh gan hoặc bệnh thận nặng) cũng không nên sử dụng trà Atiso hoặc các chiết xuất khác từ loại thảo mộc này trừ khi được bác sĩ chỉ định. [12]

Lời kết

Trà Atiso không chỉ là một loại thức uống thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trà Atiso có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, cải thiện làn da, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích khác. Để đạt được những lợi ích này, bạn cần biết cách sử dụng Atiso đúng cách với liều dùng chỉ từ 50-2.700 mg/ngày và duy trì thường xuyên. Tuy nhiên, đối với trẻ em, phụ nữ đang  cho con bú hoặc mắc bệnh nền ở gan - thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống trà Atiso để tránh những rủi ro sức khỏe không đáng có.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã thoả mãn với giải đáp của AIA cho câu hỏi: “Uống trà Atiso có tác dụng gì?” cùng những thông tin hữu ích về trà Atiso và cách sử dụng chúng đúng cách. Hãy uống trà Atiso hàng ngày và cảm nhận sự khác biệt tích cực ở sức khỏe và tinh thần của mình, bạn nhé!

Tham khảo:

[1] Robyn Stoller (National Foundation for Cancer Research) - The Amazing Antioxidants in Artichokes, 2017.

[2] Maryem Ben Salem, Hanen Affes, Kamilia Ksouda, Raouia Dhouibi, Zouheir Sahnoun, Serria Hammami, Khaled Mounir Zeghal - Pharmacological Studies of Artichoke Leaf Extract and Their Health Benefits, 2015.

[3] Zhiyi Qiang, Sun-Ok Lee, Zhong Ye, Xianai Wu, Suzanne Hendrich - Artichoke extract lowered plasma cholesterol and increased fecal bile acids in Golden Syrian hamsters, 2012.

[4] Anna Maria Mileo, Donato Di Venere, Vito Linsalata, Rocco Fraioli, Stefania Miccadei - Artichoke polyphenols induce apoptosis and decrease the invasive potential of the human breast cancer cell line MDA-MB231, 2012.

[5] Yunes Panahi, Parisa Kianpour, Reza Mohtashami, Stephen L Atkin, Alexandra E Butler, Ramezan Jafari, Roghayeh Badeli, Amirhossein Sahebkar - Efficacy of artichoke leaf extract in non-alcoholic fatty liver disease: A pilot double-blind randomized controlled trial, 2018.

[6] Hye Jeong Yang, Dae Young Kwon, Min Jung Kim, Suna Kang, Da Sol Kim, Sunmin Park - Jerusalem artichoke and chungkookjang additively improve insulin secretion and sensitivity in diabetic rats, 2012.

[7] Angela Villiger, Filippo Sala, Andy Suter, Veronika Butterweck - In vitro inhibitory potential of Cynara scolymus, Silybum marianum, Taraxacum officinale, and Peumus boldus on key enzymes relevant to metabolic syndrome, 2015.

[8] Marry Baldwin University - Proper Nutrition & Birth Defects, 2014.

[9] Fernanda Emendörfer, Fabiane Emendörfer, Fernanda Bellato, Vânia Floriani Noldin, Valdir Cechinel-Filho, Rosendo Augusto Yunes, Franco Delle Monache, Alcíbia Maia Cardozo - Antispasmodic activity of fractions and cynaropicrin from Cynara scolymus on guinea-pig ileum, 2005.

[10] A F Walker, R W Middleton, O Petrowicz - Artichoke leaf extract reduces symptoms of irritable bowel syndrome in a post-marketing surveillance study, 2001.

[11] Mohammad Reza Amini, Fatemeh Sheikhhossein, Alireza Talebyan, Elham Bazshahi, Farhang Djafari, Azita Hekmatdoost - Effects of Artichoke Supplementation on Liver Enzymes: A Systematic Review and Meta-Analysis of Randomized Controlled Trials, 2022.

[12] Maryem Ben Salem, Hanen Affes, Kamilia Ksouda, Raouia Dhouibi, Zouheir Sahnoun, Serria Hammami, Khaled Mounir Zeghal - Pharmacological Studies of Artichoke Leaf Extract and Their Health Benefits, 2015.

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ