Bài viết

35 thực phẩm giàu Vitamin A giúp trẻ khoẻ mạnh

13/03/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trẻ thiếu Vitamin A có thể dẫn đến tình trạng chậm lớn, dễ nhiễm trùng, mắt khô thậm chí là mù lòa. Vì thế việc bổ sung vitamin A cho trẻ rất quan trọng. Một trong những cách bổ sung vitamin A là từ thức ăn. Vậy vitamin A có trong thực phẩm nào? Cùng AIA tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguồn thực phẩm cung cấp Vitamin A cho trẻ

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Việc cung cấp đủ vitamin A giúp trẻ tránh được nguy cơ suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, mắc các bệnh về mắt… 

Sau đây là 9 loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất, cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Gan bò

Gan động vật là một trong những nguồn giàu vitamin A nhất, trong đó gan bò chứa lượng vitamin A nhiều nhất. Cụ thể trong 100 gram gan bò chứa 9.442 mcg vitamin A, tương đương với 1574 - 2518% lượng vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày (375-600 mcg tùy vào độ tuổi của trẻ). [1,2]

Điều này là do, giống như con người, động vật lưu trữ vitamin A trong gan của chúng. Thêm vào đó, gan là một loại thịt nội tạng giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, bao gồm đồng, vitamin B2, B12, sắt, folate và choline có lợi. [3]

Vậy nên khi nhắc đến câu hỏi Vitamin A có trong thực phẩm nào, không thể không kể đến gan động vật, đặc biệt là gan bò. Tuy nhiên cần lưu ý chỉ sử dụng lượng gan bò ăn phù hợp đáp ứng nhu cầu trẻ tùy theo độ tuổi.

Dầu gan cá tuyết

Một nguồn vitamin A tuyệt vời nữa đó chính là gan cá tuyết. Mỗi thìa cà phê dầu gan cá tuyết cung cấp 1,350 mcg tương đương với 225 - 360% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. [2]

Loại dầu này và các loại dầu cá khác là một trong những nguồn axit béo omega-3 phong phú nhất, giúp chống viêm, bảo vệ tim và có thể điều trị hoặc ngăn ngừa chứng trầm cảm. Dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, với 1 muỗng canh chứa 340% lượng khuyến nghị (RDA). [3]

Khoai lang

Một củ khoai lang nướng cung cấp 1.403 mcg vitamin A tương đương với 234 - 374% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. Trong loại củ này, vitamin tồn tại ở dạng beta-carotene. Theo một số nghiên cứu cho rằng dạng vitamin A này giúp nâng cao sức khỏe thị giác và sự phát triển của trẻ cũng như ngăn ngừa ung thư. [3]

Thêm vào đó, khoai lang chứa ít calo và không chứa chất béo. Đồng thời, đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali tuyệt vời. Khoai lang có nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. [3]

Cà rốt

Một trong những loại củ không thể không nhắc đến khi gặp câu hỏi “Vitamin A có trong thực phẩm nào?” chính là cà rốt. Cà rốt rất giàu beta carotene, 100 gram cà rốt chứa 852 mcg vitamin A tương đương với 142 - 227% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. [2]

 

Chỉ với 26 calo mỗi khẩu phần, cà rốt là một món ăn nhẹ và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi ăn kèm với nước sốt Hummus hoặc guacamole Mexico (guacamole). Cà rốt cũng có nhiều chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột. [3]

Đậu mắt đen

Đậu mắt đen (hay còn gọi là đậu mắt ngọc, đậu trắng mắt cua)) là một nguồn protein thực vật tuyệt vời và chúng cũng chứa nhiều vitamin A. Đậu mắt đen nấu chín chứa 66 mcg vitamin A mỗi cốc tương đương với 11 - 17% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. [3]

Đậu mắt đen cũng là một nguồn chất sắt tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của các loại đậu nành khác nhau trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện các tình trạng như cao huyết áp, đột quỵ và đái tháo đường tuýp 2. [3]

Rau bina

Giống như các loại rau lá xanh khác, rau bina hay cải bó xôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Rau bina luộc cung cấp 469 mcg vitamin A cho mỗi 100 gram tương đương với 78 - 125% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. [2]

Rau bina chính là một đáp án cho câu hỏi vitamin A có trong thực phẩm nào. Một số nghiên cứu cho thấy rau bina còn giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. [3]

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin A lành mạnh, với 60 mcg tương đương 10 - 16% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. Một khẩu phần bông cải xanh chỉ chứa 27 calo và cũng là nguồn cung cấp vitamin C và K tuyệt vời. [3]

Trong quá trình chuyển hóa xương và đông máu, vitamin K đóng vai trò thiết yếu. Trong khi đó, vitamin C giúp tăng cường chức năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. [3]

Trong các loại rau họ cải như bông cải xanh chứa hợp chất sulforaphane được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu cho thấy bông cải xanh chưa chế biến có sulforaphane gấp mười lần so với bông cải xanh nấu chín. [4]

Ớt chuông hay ớt ngọt

149 gam ớt chuông xanh cung cấp khoảng 165 mcg vitamin A tương đương với 28 - 44% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. Khẩu phần này chỉ chứa 19 calo và rất giàu vitamin C, vitamin B-6 và axit folic. Ớt chuông là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, chẳng hạn như capsanthin hoặc quercetin, có đặc tính chống viêm và kháng histamin. [3]

Trái xoài

100 gram quả xoài tươi chứa trung bình 54 mcg vitamin A tương đương 9 - 14% nhu cầu vitamin A cơ thể trẻ cần mỗi ngày tùy theo độ tuổi. Xoài rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, có thể giúp cải thiện chức năng ruột và kiểm soát lượng đường trong máu. [2,3]

Bảng nhu cầu vitamin A khuyến nghị ở trẻ em Việt Nam

Trong chế độ ăn thường chứa 2 loại vitamin A:

  • Các dạng vitamin A được tạo sẵn có trong các sản phẩm từ động vật như thịt, cá, gia cầm và sữa. Loại còn lại là tiền vitamin A, được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như trái cây và rau quả. Dạng tiền vitamin A phổ biến nhất là beta-caroten. 

  • Vitamin A cũng có sẵn ở dạng bổ sung, thường là retinyl axetat hoặc retinyl palmitate (vitamin A đảo ngược), beta-carotene (tiền vitamin A) hoặc kết hợp giữa invertamin A và tiền vitamin A. 

 

Để hỗ trợ hấp thu vitamin A, cha mẹ cần bổ sung cho bé một số chất béo vào chế độ ăn. Điều quan trọng là không nấu thức ăn quá chín, vì điều này sẽ làm giảm hàm lượng vitamin A. Dưới đây là bảng nhu cầu vitamin A khuyến nghị ở trẻ em Việt Nam theo Thông tư số 43/2014/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 24 tháng 11 năm 2014.

Nhóm tuổi giới tính

Nhu cầu mỗi ngày (mcg)

Trẻ nhỏ, nam/nữ

< 6 tháng

375

6 - 11 tháng

400

1 - 3 tuổi

400

4 - 6 tuổi

450

7 - 9 tuổi

500

Trẻ vị thành niên, nam

10 - 12 tuổi

600

13 - 15 tuổi

600

16 - 18 tuổi

600

Trẻ vị thành niên, nữ

10 - 12 tuổi

600

13 - 15 tuổi

600

16 - 18 tuổi

600

Lời kết

Trong bài viết này, AIA vừa giải đáp thắc mắc về “Vitamin A có trong thực phẩm nào?” cũng như bảng nhu cầu vitamin A khuyến nghị ở trẻ em Việt Nam theo Thông tư của Bộ Y Tế. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể lựa chọn và cân nhắc nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A hợp lý cho trẻ cũng như lượng cần thiết cho trẻ theo độ tuổi.

Link tài liệu tham khảo:

1. Nguồn tài liệu từ Viện dinh dưỡng Hồ Chí Minh ( Trang 16 ) https://viendinhduongtphcm.org/Media/Tai_lieu_chuyen_mon/Nhu_cau_dinh_duong_khuyen_nghi.pdf

2. https://www.healthline.com/nutrition/foods-high-in-vitamin-a

3. https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhung-thuc-pham-giau-vitamin/

4.Glade, Michael J.; Meguid, Michael M. (2015). A Glance at… Broccoli, glucoraphanin, and sulforaphane. Nutrition, 31(9), 1175–1178.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.