B-1 (thiamine)
Vitamin B1 (thiamine) hoạt động như một co-enzym trong quá trình tổng hợp đường và axit amin. Bác sĩ quân y người Hà Lan, Christiaan Eijkman, phát hiện thiamine trong quá trình tìm kiếm loại vi khuẩn gây ra bệnh Beriberi vào những năm 1890. Beriberi là một căn bệnh đặc trưng bởi các chi bị tê phù, khó thở và cuối cùng là tử vong.
Ông quan sát thấy rằng căn bệnh này dường như có liên quan đến việc ăn gạo trắng. Khi bổ sung lớp cám, bị loại bỏ trong quá trình xay gạo, các triệu chứng cải thiện rõ rệt. Lớp cám gạo có chứa Vitamin B1, còn được gọi là thiamine.
Những đối tượng dễ gặp sự thiếu hụt vitamin B1 là: những người nghiện rượu hoặc uống nhiều rượu, người cao tuổi, những người nhiễm HIV hoặc AIDS, những người mắc bệnh đái tháo đường, những người bị suy tim, những người đã phẫu thuật giảm cân.
Khi thiếu hụt vitamin B1 có thể gây ra: sụt cân, ít hoặc không thèm ăn, xảy ra sự lú lẫn trí nhớ, vấn đề tim mạch, ngứa ran và tê ở tay và chân, suy giảm khối lượng cơ bắp, phản xạ kém hơn. Trong giai đoạn đầu khi thiếu hụt vitamin B1 gây bực bội, khó chịu, chán ăn, người mệt mỏi, khi thiếu hụt nặng và kéo dài sẽ gây ra bệnh Beriberi.
Tác dụng
Tim, gan, thận, não và cơ bắp đều cần một lượng thiamin tương đối lớn. Cơ thể chúng ta cần Thiamin cho các hoạt động:
Phá vỡ các phân tử carbohydrate từ thực phẩm
Sản sinh ra một vài chất dẫn truyền thần kinh
Sản xuất axit béo
Tổng hợp hormone nhất định
Cụ thể hơn, Vitamin B giúp:
Vitamin B1 giúp ngăn ngừa bệnh Beriberi: Nguy cơ mắc bệnh Beriberi thường cao ở những đối tượng bị suy dinh dưỡng hoặc uống quá nhiều rượu. Bệnh tê phù beriberi ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh, mà nguyên nhân gây ra chính là do sự thiếu hụt Vitamin B1. Ngoài ra, quá trình lưu thông máu được vitamin B1 thúc đẩy.
Vitamin B1 tác động có lợi với hệ thần kinh: Vitamin B1 tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh tác động thần kinh trung ương (não, tủy sống) cũng như hệ thần kinh ngoại vi. Hoạt động của B1 cũng rất quan trọng đối với chức năng cơ nói chung (đặc biệt là tim) và trí nhớ.
Vitamin B1 tác động đến tế bào: Vitamin B1 hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, đặc biệt là chuyển hóa glucid, đồng thời cho phép điều hòa khả năng sử dụng glucid.