Theo USDA [1], một phần tư bát gạo nếp (khoảng 50g) sẽ cung cấp:
Calo: 180
Tổng chất béo: 0 g
Cholesterol: 0 mg
Natri: 0 mg
Tổng lượng carb: 42 g
Chất xơ: 0 g
Đường: 0 g
Protein: 3 g
Như vậy, chúng ta sẽ hấp thụ được khoảng 180 calo có trong 50g gạo nếp. 84% trong số calo đó đến từ thành phần carbohydrate (carb). Tinh bột là loại carb chính trong xôi nếp, không có chất xơ hay đường.
Và cũng giống như hầu hết các loại gạo trắng, gạo tẻ thông thường thì các thành phần như protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng khác có trong gạo nếp ở mức khá thấp. Thêm vào đó, trong gạo nếp không chứa chất béo và cũng không có nhiều vitamin hay khoáng chất đặc biệt, nhưng bạn sẽ hấp thụ được khoảng 3g protein trong 50g gạo nếp.
Xôi mặn bao nhiêu calo
Có thể nói gạo nếp là một trong những loại gạo có số calo ở mức khá cao. Đặc biệt, trong tất cả các loại xôi thì xôi mặn gần như là món ăn chứa nhiều calo nhất. Đây là điều mà không ít người tỏ ra lo ngại khi ăn.
Nguyên liệu để làm nên một phần xôi mặn thơm ngon, hấp dẫn tất nhiên sẽ không chỉ có mỗi gạo đúng không nào? Để chế biến món xôi sẽ có gạo và gạo nếp trộn vào nhau và kết hợp với các thành phần khác như nước hầm gà, gấc, chả, thịt,… để tăng hương vị và cảm giác ngon miệng hơn. Vì vậy nên việc tính xem xôi mặn bao nhiêu calo cũng sẽ bị ảnh hưởng.