Bài viết

Xôi mặn bao nhiêu calo? Cách ăn xôi thỏa thích không lo tăng cân

24/07/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Xôi mặn là một trong những món ăn được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay.  Những món xôi hấp dẫn như xôi gà, xôi chả hay xôi lạp xưởng đều rất phổ biến và bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu để thưởng thức như một bữa sáng hoặc bữa nhẹ của mình. Vậy một bát xôi mặn bao nhiêu calo? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Hầu hết các món xôi nói chung và xôi mặn nói riêng đều có thành phần nguyên liệu chính đó là gạo nếp. Sau khi được ngâm nở thì gạo nếp sẽ được hấp hoặc đồ chín để cho ra thành phẩm là món xôi hấp dẫn này. Thêm vào đó, ăn các món ăn được chế biến từ gạo và gạo nếp vào buổi sáng sẽ giúp chúng ta chắc bụng và no lâu hơn.

Theo USDA [1], một phần tư bát gạo nếp (khoảng 50g) sẽ cung cấp:

  • Calo: 180

  • Tổng chất béo: 0 g

  • Cholesterol: 0 mg

  • Natri: 0 mg

  • Tổng lượng carb: 42 g

  • Chất xơ: 0 g

  • Đường: 0 g

  • Protein: 3 g

Như vậy, chúng ta sẽ hấp thụ được khoảng 180 calo có trong 50g gạo nếp. 84% trong số calo đó đến từ thành phần carbohydrate (carb). Tinh bột là loại carb chính trong xôi nếp, không có chất xơ hay đường.

Và cũng giống như hầu hết các loại gạo trắng, gạo tẻ thông thường thì các thành phần như protein, chất béo và các vi chất dinh dưỡng khác có trong gạo nếp ở mức khá thấp. Thêm vào đó, trong gạo nếp không chứa chất béo và cũng không có nhiều vitamin hay khoáng chất đặc biệt, nhưng bạn sẽ hấp thụ được khoảng 3g protein trong 50g gạo nếp.

Xôi mặn bao nhiêu calo

Có thể nói gạo nếp là một trong những loại gạo có số calo ở mức khá cao. Đặc biệt, trong tất cả các loại xôi thì xôi mặn gần như là món ăn chứa nhiều calo nhất. Đây là điều mà không ít người tỏ ra lo ngại khi ăn.

Nguyên liệu để làm nên một phần xôi mặn thơm ngon, hấp dẫn tất nhiên sẽ không chỉ có mỗi gạo đúng không nào? Để chế biến món xôi sẽ có gạo và gạo nếp trộn vào nhau và kết hợp với các thành phần khác như nước hầm gà, gấc, chả, thịt,… để tăng hương vị và cảm giác ngon miệng hơn. Vì vậy nên việc tính xem xôi mặn bao nhiêu calo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trả lời cho câu hỏi xôi mặn bao nhiêu calo, 100g gạo nếp tương đương một gói xôi cỡ vừa có thể chứa khoảng 500 calo. Tùy vào các món ăn kèm theo đó như chả lụa, trứng cút, gà,... mà lượng calo sẽ được cộng thêm. Việc chúng ta ăn một phần xôi mặn tức là chúng ta đã bổ sung 500 - 600 calo vào cơ thể - một con số cũng không hề nhỏ.

Như vậy, tùy theo từng nguyên liệu chế biến cùng với món ăn kèm theo, lượng calo của món xôi mặn cũng sẽ thay đổi tương ứng. Tuy nhiên nhìn chung thì chỉ riêng xôi cũng đã chiếm số calo khá cao nên nếu bạn không muốn tăng cân thì nên ăn lượng vừa đủ mỗi ngày thôi nhé!

Lợi ích của ăn xôi mặn

Ngoài thắc mắc xôi mặn bao nhiêu calo thì những lợi ích từ món ăn này cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn xôi mặn mà có thể bạn chưa biết.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Xôi mặn có chứa vitamin B, một thành phần liên quan đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chúng sẽ góp phần giúp cân bằng nội tiết tố, tạo enzym và các quá trình trao đổi chất cần thiết khác.

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Các loại xôi nói chung đều chứa lượng calo khá cao, bởi chúng đều có thành phần chính là gạo nếp. Tinh bột cũng là loại carb chính trong gạo nếp, có thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động và kích thích não bộ, giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để làm việc.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Trong gạo nếp không chứa cholesterol và chất béo, đây là lý do xôi mặn là lựa chọn hợp lý dành cho những người bị cao huyết áp hay mắc bệnh tim.

Ăn nhiều xôi mặn có béo không?

Chắn hẳn nhiều người cũng đang hoang mang bởi lượng calo và dinh dưỡng trong món xôi mặn cao bất ngờ. Chính vì thế nên món ăn này được cho vào danh sách những món nên hạn chế khi bạn đang trong chế độ giảm cân.

Nhưng cũng đừng vì vậy mà các “tín đồ” của xôi gắng nhịn ngày này qua ngày khác không dám động đến nhé! Bạn có thể cân nhắc ăn món này với hàm lượng thấp và đừng quên là nên giảm bớt lượng calo nạp vào ở những bữa ăn khác trong ngày.

Như đã nói, việc chúng ta ăn một bát xôi mặn đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ nạp khoảng 600 calo và rất nhiều tinh bột, ngoài ra còn có các thành phần dầu mỡ, gia vị,.. Nếu số calo này không được đốt cháy hiệu quả thì tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân. Thêm vào đó, việc ăn quá nhiều xôi mặn cũng sẽ bổ sung thêm rất nhiều calo, hoàn toàn không tốt cho tiêu hóa và có thể dẫn đến bệnh béo phì.

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn đều nên ăn uống một cách điều độ và cân bằng. Lượng carb nên chiếm từ 45% đến 65% tổng lượng calo nạp vào hàng ngày. Ví dụ như nếu chế độ ăn của bạn là 1700 calo mỗi ngày thì lượng carbs có thể là 700 đến 1000. Ngoài xôi mặn ra thì cơ thể cũng cần được cung cấp dinh dưỡng từ các món ăn khác, vì vậy không nên ăn xôi mặn quá nhiều để duy trì cân nặng nhé!

Ăn xôi mặn ra sao để không lo tăng cân?

Sau khi biết được xôi mặn bao nhiêu calo thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến vấn đề ăn xôi như thế nào để không bị béo? Hay là ăn xôi thế nào để duy trì cân nặng của mình? AIA mách bạn một số cách để thưởng thức xôi mặn mà không lo tăng cân:

  • Ăn xôi vào bữa sáng để cơ thể no lâu hơn, dễ tiêu thụ calo và nhiều năng lượng hơn để hoạt động, làm việc

  • Chỉ nên ăn xôi khoảng 1 - 2 tuần/lần, không ăn trong nhiều ngày liên tục

  • Nên kết hợp thêm trái cây, rau củ quả kèm theo để giảm calo có trong xôi

  • Không nên ăn xôi mặn vào buổi tối hoặc trước khi ngủ vì lượng calo sẽ không được tiêu thụ

  • Vận động, tập thể dụng để đốt cháy lượng calo từ việc ăn xôi và duy trì cân nặng

Như vậy AIA đã cùng bạn giải đáp xôi mặn bao nhiêu calo và cách ăn xôi mặn không lo bị tăng cân. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích!

[1] https://tools.myfooddata.com/nutrition-facts/454162/wt1/1

 

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ