Với những thành phần dinh dưỡng được kể ở trên, xông tỏi có tác dụng gì?
Trị cảm lạnh, cảm cúm: Theo Đông Y [3], tỏi là thực phẩm có tính ấm nóng, và tính kháng khuẩn nhờ hoạt chất allicin. Chính vì vậy, tỏi có khả năng trị cảm lạnh, cảm cúm.
Hỗ trợ thanh lọc máu: Allicin trong tỏi có tác dụng thanh lọc, khả năng khử trùng giúp tăng bạch cầu, đào thải độc tố.
Cải thiện tim mạch: Đối với những người có lượng cholesterol cao, tỏi làm giảm cholesterol toàn phần và LDL khoảng 10–15%. [4]
Giảm huyết áp: Trong một nghiên cứu, 600–1.500 mg tỏi có hiệu quả tương đương với thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần. [5]
Cải thiện trí nhớ: Các tác động kết hợp trong việc giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh não thông thường như bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. [6]
Làm đẹp da: Tỏi chứa các vitamin nhóm B có tác dụng tăng độ đàn hồi, ngăn ngừa lão hóa, làm trắng da, chống rụng tóc.
Ngoài ra, tỏi còn được sử dụng như một liệu pháp dân gian trong việc chữa viêm xoang đơn giản tại nhà. Vì trong tỏi chứa các thành phần dưỡng chất có khả năng chống viêm, nâng cao sức khỏe, chống viêm như allicin.