Bài viết

Ăn mận có béo không? Trong mận có bao nhiêu calo?

13/12/2024 dot 6 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Một trong những loại quả phổ biến trong mùa hè tại miền Bắc chính là mận. Mận có màu đỏ hấp dẫn, vị ngọt, hơi chua nên một khi đã ăn là không thể dứt, đặc biệt là khi chấm với muối. Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại ăn mận có béo không? Hãy cùng AIA Việt Nam đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng của mận

Calo trong mận Bắc và mận Nam

Hiện nay, có nhiều loại mận khác nhau tùy theo vùng miền, vị trí địa lý, phổ biến nhất là mận Bắc và mận Nam. Dù cùng là mận nhưng mận Bắc và mận Nam là hai loại quả khác nhau, nên lượng calo trong mỗi loại cũng khác nhau.

Trung bình, trong 100g mận Bắc chứa khoảng 50 calo, còn trong 100g mận Nam chỉ khoảng chứa 25 - 30 calo do có nhiều nước. Tuy nhiên, khi mận chín thì lượng calo sẽ cao hơn mận sống.

Trong 100g mận Bắc có khoảng 50 calo

Thành phần dinh dưỡng của mận

Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả mận Bắc gồm có:

  • Năng lượng: 46 calo

  • Carbohydrate: 11.42 g

  • Chất xơ: 1.40 g

  • Vitamin C: 9.5 mg

  • Vitamin K: 6.4 mcg

  • Vitamin A: 17.00 mcg

  • Vitamin B6: 0.029 mg

  • Vitamin E: 0.26 mg

  • Canxi: 6.00 mg

  • Đồng: 0.06 mg

  • Magie: 7.00 mg

  • Đường: 9.92g

  • Niacin [Vitamin B3]: o.417 mg

  • Pantothenic acid [Vitamin B5]: 0.135 mg 

Ngoài ra, trong mận cũng chứa nhiều các khoáng chất khác như kẽm, florua, mangan, sắt, đồng, vitamin B và chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. 

Ăn mận có béo không?

Mận Bắc có vị chua ngọt và mọng nước nên là loại hoa quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều mận, một số chị em lại lo lắng không biết ăn mận có béo hay không. Câu trả lời là không. 

Thực tế quả mận giàu chất xơ tốt cho cơ thể và chứa rất ít chất béo. Mận có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đường huyết. Với hàm lượng calo thấp, các chị em phải ăn đến khoảng 6kg mận mỗi ngày mới lo tăng cân. Hơn nữa, thậm chí, nếu ăn mận đúng cách còn có thể hỗ trợ giảm cân.

Mận giàu chất xơ, ít chất béo nên không lo tăng cân

Lợi ích sức khỏe khi ăn mận

Với hàm lượng dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng dồi dào, nên mận có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như:

  • Tốt cho tim mạch: Các phytochemical như polyphenol và anthocyanin trong mận giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát đường huyết và cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

  • Sức khỏe não bộ: Flavonoid trong mận có công dụng bảo vệ não khỏi gốc tự do và giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Tốt cho xương khớp: Mận chứa vitamin K, C và kali, giúp tăng mật độ xương.

  • Tăng cường sức khỏe răng miệng: Chất xơ, nước, fluor và vitamin C giúp răng và nướu khỏe hơn, chống hôi miệng.

  • Cải thiện thị lực: Mận giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, giúp bảo vệ mắt và giảm nguy cơ bệnh về mắt như đục thủy tinh thể.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C và anthocyanins giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ và sorbitol trong mận giúp điều chỉnh hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Với chỉ số đường huyết thấp, nên người tiểu đường hoàn toàn có thể ăn mận.

  • Kiểm soát cân nặng: Nhờ chứa hàm lượng calo thấp, lượng nước cùng chất xơ cao nên ăn mận sẽ giúp bạn no lâu hơn, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ăn mận giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Ăn mận nhiều có tốt không?

Mận mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng ăn mận nhiều có tốt không? Câu trả lời là không. Nếu ăn mận quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ cho cơ thể như: 

  • Hại thận: Chất oxalate trong mận cản trở hấp thụ canxi, có thể dẫn đến hình thành sỏi thận, do đó, người bị bệnh thận nên hạn chế ăn mận.

  • Hại men răng: Axit cao trong mận có thể ảnh hưởng xấu đến men răng, đặc biệt là ở trẻ em.

  • Có hại cho dạ dày: Ăn mận lúc đói có thể gây hại cho dạ dày do axit cao, nếu ăn quá nhiều sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân dạ dày.

  • Nóng trong người: Ăn nhiều mận có thể gây nhiệt miệng và mụn nhọt vì mận là loại quả có tính nóng.

  • Giảm hiệu quả thuốc: Người vừa phẫu thuật không nên ăn mận vì nó có thể giảm lượng đường trong máu và bác sĩ khuyến cáo không ăn mận trước khi phẫu thuật ít nhất 2 tuần. 

Ăn mận có thể gây nhiệt miệng vì mận có tính nóng

Cách ăn mận để giảm cân hiệu quả

Như bên trên đã chia sẻ, nếu ăn mận đúng cách thì không chỉ bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể mà còn giúp giảm cân. Mận có chứa ít calo nên khá phù hợp với người đang ăn kiêng tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau để ăn mận giảm cân hiệu quả, an toàn:

  • Không nên ăn mận vào buổi tối để bảo vệ men răng.

  • Mỗi lần chỉ ăn từ 7 - 10 quả. 

  • Không ăn mận vào lúc đói để tránh gây đau dạ dày.

  • Không ăn mận cùng với trứng gà, trứng vịt, hạnh nhân, thịt vịt… do chúng sẽ làm đầy bụng, khó tiêu.

  • Những bệnh nhân có bệnh về dạ dày hay người có cơ địa dễ bị nóng trong không nên ăn mận. 

Bạn không nên ăn quá nhiều mận cùng một lúc 

Lưu ý khi ăn mận để đảm bảo an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo an toàn khi ăn mận, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để loại bỏ thuốc trừ sâu, vi khuẩn, tránh bị dị ứng, ngộ độc

  • Không nên gọt bỏ mận do vỏ mận cũng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. 

  • Người bị ốm không nên ăn nhiều mận do mận có tính nóng, có thể gây nóng trong, nhiệt miệng, nổi mụn nhọt,...

  • Chọn mua mận tươi, tránh các loại mận đã được tẩm hóa chất độc hại.

Hy vọng qua bài viết trên của AIA Việt Nam đã giúp bạn đọc biết được ăn mận có béo không và những lợi ích mà quả mận mang lại. Mong rằng những chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn tham khảo:
1. https://tiki.vn/blog/man-bao-nhieu-calo/

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.