Bài viết

Bầu có nên ăn cá ngừ không? Lợi ích và rủi ro khi ăn

03/11/2023 dot 03 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Cá ngừ chứa rất nhiều dinh dưỡng, có lợi cho nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là phụ nữ mang thai và em bé. Tuy nhiên bà bầu ăn cá ngừ được không và ăn như thế nào mới đúng cách? Để giải đáp mọi thắc mắc trên đây chúng ta cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Bà bầu ăn được cá ngừ được không?

Cá ngừ được đánh giá là một trong những loại cá vừa thơm ngon lại giàu Vitamin B, Selen, Kẽm, ... mà mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ. Nhưng đây cũng là loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà khi bổ sung quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Trong cá ngừ chứa thủy ngân, nếu ăn quá mức sẽ gây hại cho bà bầu trong giai đoạn thai nghén

Như vậy, mẹ bầu có thể ăn cá ngừ nhưng tùy từng loại và cần có lượng sử dụng phù hợp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn trên 4 hộp cá ngừ đóng hộp (khoảng 141g) hoặc nếu là món cá ngừ nướng thì không được ăn nhiều hơn 2 phần mỗi tuần. [1]

Những loại cá ngừ nào bà bầu ăn được?

Cá ngừ rất giàu dưỡng chất trong đó điển hình nhất là EPA, DHA - hai chất béo omega-3 chuỗi dài rất tốt đối với sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, cá ngừ có nhiều loại nên bà bầu ăn cá ngừ được không cũng phải dựa trên vấn đề này. Không phải tất cả các loại cá ngừ đều an toàn đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Dưới đây là một số loài cá ngừ và lượng dùng thích hợp [2]

  • - Cá ngừ vây dài: thịt có màu trắng và được xem là giống cá ngừ cao cấp, thường được đóng dạng gói hoặc hộp để phân phối ra thị trường. Bà bầu có thể ăn cá ngừ vây dài mỗi tuần tối đa 300g (khoảng 2 hộp).

  • - Cá ngừ vây vàng: cá có hương vị nồng hơn so với cá ngừ vây dài, bà bầu mỗi tuần không nên ăn quá 2 - 3 phần ăn.

 

Giai đoạn mang thai khá nhạy cảm vì thế bà bầu không nên ăn cá ngừ sống

  • - Cá ngừ mắt to: thường được dùng để chế biến sẵn dạng sashimi hoặc bít tết. Đây là loại cá ngừ có hàm lượng thủy ngân rất cao, tốt nhất bà bầu không nên ăn sống.

  • - Cá ngừ vây xanh: mỗi tuần bà bầu chỉ nên ăn tối đa 300g và không nên ăn ở dạng cá sống.

Lợi ích của cá ngừ đối với mẹ bầu

Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có lợi cho quá trình mang thai. Những thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong cá ngừ phải kể đến như chất đạm, EPA và DHA, Vitamin D, Vitamin B12. Bên cạnh đó, cá ngừ cũng cung cấp muối vô cơ, đặc biệt là kali, canxi, i ốt… giúp cho thai nhi phát triển toàn diện về xương khớp. 

Bà bầu ăn cá ngừ để bổ sung canxi, vitamin, omega 3 cho mình và thai nhi

Cụ thể các lợi ích khi mẹ bầu ăn cá ngừ như sau:

Hỗ trợ phát triển thai nhi

Protein trong cá ngừ là thành phần cần thiết cho sự phát triển tế bào và mô của thai nhi. Do đó, nếu mẹ bầu ăn cá ngừ vừa phải, thai nhi sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng giúp thai nhi tăng cân đều và nhanh.

Giúp phát triển não bộ nhanh chóng

Omega 3 là dưỡng chất vàng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Omega - 3 làm giảm nguy cơ sinh non, tăng cường phát triển ở thai nhi, giảm tỷ lệ trầm cảm ở mẹ và dị ứng ở trẻ. Bởi vậy, hàng tuần bà bầu có thể chế biến cá ngừ thành các món ăn khác nhau để cải thiện thực đơn của mình.

Hỗ trợ nuôi dưỡng xương và răng của thai nhi

Cá ngừ chứa một lượng nhỏ vitamin D, có vai trò quan trọng việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của xương. Ăn cá ngừ trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu có thêm nguồn canxi dồi dào và hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Nhờ đó mà hệ xương của thai nhi sẽ có được tiền đề tốt để hoàn thiện và phát triển.

Bà bầu ăn cá ngừ khi mang thai sẽ giúp cung cấp một lượng canxi dồi dào

Giúp mắt sáng và khỏe mạnh hơn

Cá ngừ chứa nhiều vitamin A, rất có lợi cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu ăn cá ngừ giúp em bé sinh ra có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.

Một số rủi ro có thể gặp phải khi ăn cá ngừ

Cá ngừ thuộc dòng cá săn mồi có tuổi thọ cao nên trong thịt của nó sẽ tích lũy hàm lượng thủy ngân đáng kể. Bên cạnh những lợi ích nêu trên, bà bầu ăn cá ngừ quá nhiều dẫn đến các rủi ro như:

  • Tăng nồng độ thuỷ ngân trong cơ thể bà bầu khiến các chức năng miễn dịch của cơ thể mẹ bầu giảm sút.

  • Trong cá ngừ có chứa dioxin và polychlorinated biphenyls (PCB) có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở trẻ hay phôi thai chậm phát triển.

  • Gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ như: chậm phát triển trí não, chậm khả năng nói, suy giảm trí nhớ và sự tập trung, giảm thị lực…

Lời kết

Dù bất cứ thực phẩm nào, có giá trị dinh dưỡng cao đến đâu thì mẹ bầu cũng cần tìm hiểu về liều lượng thích hợp để sử dụng và tránh gây ra những tác động xấu đến quá trình phát triển của con trẻ. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc bà bầu ăn cá ngừ được không. Hy vọng sau bài viết các mẹ bầu đã cho mình được đáp án, từ đó biết cách bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ hợp lý và khoa học.

 

Tham khảo:

[1] Hellobacsi, Phụ nữ mang thai có nên ăn cá ngừ không? Làm sao để bổ sung an toàn?

[2] BSCKI. Dương Ngọc Vân, 13/9/2022, Cẩm nang thai kỳ: Bà bầu ăn được cá ngừ không?

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.