Bài viết

7 loại hạt giúp "con khỏe, mẹ đẹp" dành cho bà bầu

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Trong thời gian thai kỳ, việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé vô cùng quan trọng. Trong đó, dinh dưỡng đến từ các loại hạt được đánh giá rất cao. Vậy có những loại hạt nào tốt cho sức khỏe mẹ bầu? AIA Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại hạt tốt cho bà bầu sẽ được tổng hợp và đánh giá trong bài viết sau.

Hạnh Nhân

Hạt hạnh nhân có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Hạnh nhân cung cấp axit folic, một chất không thể thiếu cho não và cho sự phát triển thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất béo và carbs tốt giúp bà bầu bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Các tác dụng khác của hạt hạnh nhân đối với sức khỏe của bà bầu bao gồm:

  • Ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh của thai nhi.

  • Tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa tăng cân quá mức.

  • Bổ sung chất sắt giúp phát triển tim của thai nhi và tăng cường khả năng miễn dịch.

  • Giúp cải thiện trí nhớ khi ăn 4-6 hạt hạnh nhân mỗi sáng.

Mắc Ca

Hạt mắc ca được cho là tốt cho sức khỏe của bà bầu vì chúng chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, magiê, đồng và kẽm. Bên cạnh đó, hạt mắc ca còn bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể mẹ bầu, thay thế cho các loại dầu có nguồn gốc động vật mà phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng. Hạt mắc ca cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

>>> Xem thêm: Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu giúp bé khỏe mạnh và an toàn

Hạt Chia

Hạt chia là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giúp bà bầu duy trì sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn hạt chia đối với sức khỏe của bà bầu:

  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể: Hạt chia có hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp cho cơ thể của bà bầu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như axit béo omega-3, chất xơ, canxi, sắt và protein. Những chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết để giúp cơ thể phát triển và hoạt động tốt trong thời kỳ mang thai.

  • Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch: Axit béo omega-3 trong hạt chia có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hạt chia cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón trong thời kỳ mang thai.

  • Tăng cường sức đề kháng: Hạt chia cũng chứa các chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bà bầu.

Hạt Dẻ

Hạt dẻ là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn hạt dẻ đối với sức khỏe của bà bầu:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho bà bầu: Hạt dẻ là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin E, magiê, đồng, mangan, và selen. Tất cả các chất dinh dưỡng này đều rất cần thiết để bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và giúp phát triển thai nhi.

  • Giúp giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe: Theo một nghiên cứu mới đây, việc ăn hạt dẻ có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường đối với phụ nữ mang thai. Hơn nữa, hạt dẻ còn được cho là giúp giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim mạch như huyết áp cao và cholesterol cao.

  • Hỗ trợ tăng cường chức năng não: Hạt dẻ cũng là một nguồn giàu choline, một loại chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Choline cũng giúp tăng cường chức năng não bộ của bà mẹ mang thai.

Hạt Sen

Hạt sen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt sen có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Trong hạt sen có chứa các hợp chất flavonoid và acid phenolic, chúng có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Hơn nữa, hạt sen còn chứa các chất khoáng như canxi, magiê, kali, sắt, kẽm, đồng và selen, tất cả đều rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Ngoài ra, hạt sen cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón cho bà bầu. Tuy nhiên, vì hạt sen cũng chứa một số acid oxalic, nên bà bầu cần ăn hạt sen vừa phải để tránh gây ra hiện tượng khó tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm thai sản là gì? Các loại và cách mua bảo hiểm thai sản tự nguyện

Hạt Lạc

Hạt lạc là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu. Dưới đây là những lợi ích của việc ăn hạt lạc trong thời gian thai kỳ:

  • Cung cấp năng lượng: Hạt lạc chứa nhiều chất béo và protein, cung cấp năng lượng cho cơ thể bà bầu trong quá trình mang thai.

  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: Hạt lạc cũng là một nguồn tuyệt vời của các vitamin như vitamin E, vitamin B1, B2 và B6, các khoáng chất như sắt, magie và kẽm. Các chất dinh dưỡng này giúp bà bầu giữ gìn sức khỏe tốt hơn trong quá trình mang thai.

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hạt lạc có chứa axit béo không bão hòa đơn, được biết đến như một chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch.

  • Giúp kiểm soát đường huyết: Hạt lạc có chứa chất xơ và protein, giúp kiểm soát đường huyết ở bà bầu.

  • Giúp tăng cường miễn dịch: Hạt lạc còn chứa các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bà bầu và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Hạt Óc Chó

Hạt óc chó là một nguồn dinh dưỡng phong phú và giàu protein, chất béo không bão hòa và chất xơ, các vitamin và khoáng chất quan trọng như magiê, đồng và kẽm. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và các axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho sức khỏe của bà bầu. 

Do đó, ăn hạt óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu, bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng: Hạt óc chó là một nguồn năng lượng tốt cho bà bầu bởi chúng giàu chất béo không bão hòa và protein.

  • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Hạt óc chó chứa chất đồng giúp tăng cường sự phát triển của xương và não bộ của thai nhi.

  • Giúp kiểm soát đường huyết: Hạt óc chó có chất xơ giúp giảm tốc độ hấp thu đường trong máu và tăng khả năng kiểm soát đường huyết.

  • Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: Hạt óc chó có chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bà bầu.

  • Giúp giảm nguy cơ bệnh tim: Hạt óc chó chứa axit béo omega-3 và omega-6 có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim cho bà bầu.

Các loại hạt trên đều chứa nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, mỗi một loại hạt đều cần có một chế độ ăn hợp lý và bảo quản đúng cách để đảm bảo tối đa hàm lượng dinh dưỡng mà chúng mang lại. Mong rằng bài viết trên, AIA Việt Nam đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các loại hạt tốt cho bà bầu.

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ