Bài viết

7 Lợi ích sức khỏe bất ngờ của việc ăn rong biển

24/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Rong biển được biết đến là món ăn phổ biến với người Nhật Bản, Hàn Quốc vì tính linh hoạt có thể sử dụng trong nhiều món ăn như canh rong biển, súp, sushi cuộn,... Bên cạnh đó ăn rong biển có tác dụng tốt cho cơ thể đã được khoa học chứng minh. Vậy ăn rong biển có tác dụng gì? Cùng AIA tìm hiểu về 7 lợi ích sức khỏe của rong biển trong bài viết dưới đây nhé!

Giúp tuyến giáp thêm khỏe mạnh

Tuyến giáp giúp cho con người kiểm soát sự tăng trưởng, sản xuất năng lượng, sinh sản và sửa chữa các tế bào bị hư hỏng trong cơ thể đã được khoa học (1) chứng minh. Để tuyến giáp khỏe mạnh hoạt động tốt thì cơ thể phải nạp vào i-ốt để tạo ra hormone. Nếu không đủ i-ốt thì cơ thể sẽ có những triệu chứng như thay đổi cân nặng, mệt mỏi hoặc sưng bướu cổ (2). Và theo như khuyến nghị thì người lớn nên nạp lượng i-ốt là 140mcg mỗi ngày.

Rong biển là một trong những thực phẩm cung cấp lượng i-ốt đậm đặc từ đại dương cho con người. Với 1 lá rong biển khô sẽ cung cấp lượng i-ốt khoảng 1,989% RDI. Ngoài ra, rong biển còn có 3 loại khô khác nhau với hàm lượng muối i-ốt trung bình là: 

  • Nori: 25%RDI 

  • Wakame: 93%RDI 

  • Tảo bẹ Kombu: 1,682%RDI

Bên cạnh đó, rong biển còn chứa axit amin tyrosine được sử dụng cùng với i-ốt để tạo ra 2 kích thích chính giúp tuyến giáp hoạt động bình thường và thêm khỏe mạnh.(3)

Giàu Vitamin và khoáng chất 

Theo bảng dinh dưỡng (4), 7 gam tảo xoắn khô có thể cung cấp cho cơ thể: 

  • Calo: 20 

  • Tinh bột: 1,7 gam

  • Chất đạm: 4 gam 

  • Chất béo: 0,5 gam 

  • Chất xơ: 0,3 gam 

  • Riboflavin: 20% giá trị hàng ngày (DV)

  • Thiamin: 14%DV

  • Sắt: 11% DV 

  • Mangan: 6% DV 

  • Đồng: 47%DV

Rong biển còn chứa một lượng nhỏ vitamin A,C,E, K và folate, kẽm, natri, canxi, magie. Mặc dù chứa lượng nhỏ nhưng sử dụng rong biển có thể dễ dàng bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống. 

Bên cạnh đó rong biển còn đảm bảo cung cấp cho cơ thể tất cả các axit amin thiết yếu (5). Không những vậy, rong biển cũng có thể là nguồn cung cấp chất béo omega-3 và vitamin B12. Theo nghiên cứu (6) trong 4 gam rong biển nori chứa 2,4 mcg (100%RDI) vitamin B12.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài việc chứa các vitamin A, C và E chống oxy hóa thì rong biển còn có nhiều hợp chất thực vật có lợi như flavonoid và caroten. Hai thành phần này theo khoa học chứng minh có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.(7)

Trong các loại rong biển thì rong biển tảo nâu (wakame) có chứa fucoxanthin - chất chống oxy hóa gấp 13,5 lần vitamin E và bảo vệ màng tế bào tốt hơn vitamin A (8).

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Rong biển được biết đến là nguồn chất xơ tuyệt vời và có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Với hàm lượng chất xơ chiếm khoảng 25 - 75% trọng lượng khô của rong biển và được đánh giá cao hơn so với các loại trái cây và rau quả. (9)

Bên cạnh đó, trong rong biển còn được tìm thấy các loại đường đặc biệt là polysacarit sunfat có tác dụng làm tăng sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt. Polysacarit này cũng giúp làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), cung cấp hỗ trợ, nuôi dưỡng các tế bào lót ruột của cơ thể.(10)

Hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân

Với lượng calo ít và nhiều chất xơ, rong biển có tác dụng hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn. Chất xơ trong rong biển làm chậm quá trình rỗng dạ dày và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cơn đói. (9)

Rong biển còn được dùng để chống béo phì theo nghiên cứu (11) trên động vật đã cho thấy fucoxanthin có tác dụng giúp giảm mỡ trong cơ thể. 

Giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch

Rong biển có tác dụng giúp giảm mức cholesterol trong máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (12)

Bệnh tim không chỉ vì mức cholesterol cao mà còn có thể do đông máu quá mức. Trong rong biển còn chứa carbohydrate được gọi là fucans giúp ngăn máu đông lại để hỗ trợ bảo vệ tim mạch. (13)

Ngoài ra theo nghiên cứu trên động vật (14) đã chỉ ra những cấu trúc của peptide trong rong biển có thể chặn một phần con đường làm tăng huyết áp cơ thể. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu trên con người nên cần những nghiên cứu thực tế hơn nữa để chứng minh rong biển thực sự giúp giảm cholesterol, nguy cơ đông máu và bảo vệ tim mạch. .

Một số câu hỏi mọi người thường thắc mắc về rong biển

Canh rong biển bao nhiêu calo

Trong 230g canh rong biển chứa 5,6g tổng lượng carbs; 81 kCal; 3,1g chất béo cung cấp cho cơ thể bạn. 

Rong biển khô bao nhiêu calo

Theo bảng dinh dưỡng (4) thì với 7g lượng rong biển khô sẽ cung cấp cho cơ thể 20 kCal.

Lời kết

Rong biển ngày nay càng trở nên phổ biến với nhiều lợi ích cho cơ thể. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của rong biển để từ đó bổ sung vào trong các bữa ăn của bản thân và gia đình. Hãy theo dõi AIA để được biết nhiều thông tin hơn về sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ