Cây lạc tiên được biết đến như một dạng dược liệu thiên nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Đặc điểm của cây lạc tiên
Lạc tiên là cây có đặc tính dạng thân leo, mềm, có đốt với lông được phân bố thưa thớt. Lá có màu xanh sẫm, phình to ở đuôi và thon gọn dần về phần đầu lá.
Hoa của cây lạc tiên mọc ở các kẽ lá. Cánh hoa chủ yếu mang màu trắng, phần gần nhụy có màu tím, có phần tua lông mọc ra. Quả của chúng thì thường sẽ là màu xanh khi còn non và màu vàng khi chín.
Ở Việt Nam, khí hậu rất phù hợp cho cây lạc tiên phát triển, nên bạn có thể bắt gặp ở ven sông, hay các bụi rậm trong nhà.
Bào chế - Bảo quản
Thông thường, ngọn, lá và quả của cây lạc tiên là những thành phần chính được dùng để chế biến thành các loại dược liệu. Tuy nhiên, phần quả khá mọng nước nên dễ nát, nên đây là điều cần lưu ý khi chế biến và hái nó.
Trong khâu chế biến, mọi người thường sẽ đem đi rửa sạch rồi sấy khô để có thể sử dụng dễ dàng, bảo quản lâu dài hơn.