Chất béo là gì? Cách phân bổ của chất béo trong cơ thể
Chất béo chủ yếu đến từ thực phẩm và được tổng hợp tại gan, bao gồm ba loại chính: phospholipid, triglyceride, và cholesterol. Chất béo tồn tại dưới ba dạng: cấu trúc (trong màng tế bào, chủ yếu là phospholipid), lưu trữ (lớp mỡ dưới da, chủ yếu là triglycerid), và tự do (lưu thông trong máu dưới dạng phospholipid, triglyceride, cholesterol, và acid béo tự do).
Mô mỡ, chứa các tế bào mỡ, có chức năng chính là lưu trữ chất béo (triglyceride) để cung cấp năng lượng lâu dài. Mô mỡ phân bố khắp cơ thể, đặc biệt ở dưới da, nội tạng, tủy xương, cơ và mô vú. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có sự phân bố chất béo khác nhau.
Chức năng của chất béo là gì? Vai trò của chất béo trong cơ thể
Dự trữ năng lượng
Chất béo đóng vai trò quan trọng là nguồn năng lượng thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người, cùng với carbohydrate và protein. Trong 1 gam chất béo chứa đến 9 calo gấp đôi lượng calo từ carbohydrate và protein. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể điều tiết năng lượng, nhiệt độ giúp bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi nhiệt độ của môi trường sống.