Bài viết

Quất ngâm mật ong: Thần dược đánh bay cơn ho dai dẳng

21/10/2024 dot 5 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Khi thời tiết chuyển mùa thì cơn ho dai dẳng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi.  Thay vì phải dùng đến thuốc tây với nhiều tác dụng phụ, AIA Việt Nam sẽ giới thiệu cho bạn một bài thuốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả – quất ngâm mật ong, thần dược đã được tin dùng qua bao thế hệ, giúp xua tan cơn ho một cách nhanh chóng và vô cùng lành tính.

Khám phá cách làm món quẩt ngâm mật ong tại nhà

1. Lợi ích của quất ngâm mật ong

Sự kết hợp giữa quất và mật ong mang lại rất nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Hãy cùng AIA Việt Nam khám phá 6 lợi ích tuyệt vời của quất ngâm mật ong ngay sau đây:

1.1 Đánh bay cơn ho dai dẳng

Quả quất không chỉ được biết đến với vị chua thanh mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quất có tinh dầu, pectin cùng với các vitamin A, B11, C và khoáng chất như kali, canxi, kẽm… Những hợp chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc chống viêm, giảm đờm và cắt cơn ho hiệu quả.

Còn trong mật ong lại có tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, nó không chỉ giúp làm dịu cổ họng mà còn tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi kết hợp cùng với quất, cả hai các tác dụng cực tốt trong việc giảm ho nhanh chóng, đồng thời cải thiện tiêu hóa và thanh nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Quất ngâm mật ong giúp điều trị trị trị các cơn ho dai dẳng

1.2 Hỗ trợ giảm cân

Quả quất chứa hàm lượng nước và chất xơ cao, đặc biệt lại chứa rất ít calo. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có nhu cầu muốn giảm cân. Bên cạnh đó, việc sử dụng quất thường xuyên còn giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cơn đói và giảm cảm giác thèm ăn. 

Nếu bạn bắt đầu ngày mới với một ly quất ngâm mật ong, điều này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa mà còn hỗ trợ bạn trong hành trình giảm cân một cách hiệu quả.

1.3 Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Hàm lượng vitamin C cao trong quả quất kết hợp với mật ong không chỉ giúp bảo vệ da bạn khỏi quá trình lão hóa mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự kết hợp này giúp người uống chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm thông thường.

Ngoài ra, hỗn hợp quất ngâm mật ong còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, góp phần ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, đặc biệt là ung thư.

1.4 Cải thiện hệ tiêu hoá

Uống nước quất ngâm mật ong vào buổi sáng là cách tuyệt vời để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn. Trong quả quất rất giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, đầy hơi và tối ưu hóa quá trình hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể. 

Mặt khác, mật ong có khả năng làm giảm sự tiết axit trong dạ dày, kích thích trao đổi chất, từ đó hạn chế cho bạn tình trạng trào ngược và ngăn ngừa viêm loét.

Có thể nói, món quất ngâm mật ong có tác dụng tuyệt vời trong việc làm dịu hệ tiêu hóa cho những người gặp phải tình trạng ăn không tiêu hoặc đang đối mặt với vấn đề viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa rất nên uống quất ngâm mật ong

1.5 Mang lại làn da mịn màng, chắc khỏe

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe, quất ngâm mật ong còn mang lại hiệu quả làm đẹp đáng kể cho làn da của bạn. Nhờ các chất chống oxy hóa và các loại vitamin, khoáng chất dồi dào, thức uống này còn giúp bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV và ngăn ngừa lão hóa sớm. 

Bên cạnh đó, thức uống này còn giúp giảm thiểu nếp nhăn, tàn nhang và duy trì độ ẩm tự nhiên cho da, giúp da trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn mỗi ngày.

1.6 Tái tạo năng lượng

Mật ong là nguồn dồi dào carbohydrate, riboflavin cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Khi kết hợp với quất tươi – một loại trái nổi tiếng giàu vitamin C, bạn sẽ có một thức uống không chỉ hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa mà còn tăng cường sức khỏe toàn diện.

Đặc biệt, hỗn hợp này còn giúp người uống giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như ung thư. 

2. Cách làm tắc ngâm mật ong

Ở phần này, AIA Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn công thức tắc ngâm mật ong đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà, đảm bảo thơm ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe:

Nguyên liệu:

- 300g trái quất tươi

- 200ml mật ong nguyên chất

- 1 kg đường phèn

- 1 ít muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế tắc
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch tắc bằng cách ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn. Sau khi ngâm, vớt tắc ra và để ráo nước rồi cắt đôi từng trái để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 2: Vắt nước và xử lý vỏ tắc
Tiếp theo, bạn vắt tắc đã cắt đôi qua rây lọc để tách bỏ hạt và chỉ lấy phần nước cốt. Riêng phần vỏ tắc sau khi vắt thì bạn khoan bỏ mà hãy cắt nhỏ để thêm vào hỗn hợp ngâm.

Bước 3: Đun tắc với mật ong và đường phèn
Đun sôi một nồi nước trên bếp và cho vào 1kg đường phèn, khuấy đều cho đến khi đường tan gần hết. 

Sau đó, bạn hãy cho tiếp phần vỏ tắc đã cắt nhỏ vào nồi. Tiếp tục khuấy đều và đun cho đến khi nước sôi, sau đó thêm một chút muối và vớt bọt để hỗn hợp trong hơn.

Bước 4: Thêm mật ong và hoàn thành

Khi hỗn hợp đã nguội, bạn hãy cho 200ml mật ong vào và khuấy đều. Đợi đến khi hỗn hợp nguội hẳn, bạn có thể đổ vào hũ thủy tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Với những bước đơn giản này, bạn đã có ngay món tắc ngâm mật ong thơm ngon, lành mạnh giúp trị ho và tăng cường sức đề kháng cho gia đình.

Quất ngâm mật ong làm đơn giản ngay tại nhà

3. Các lưu ý khi sử dụng quất ngâm mật ong

Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình dùng quất ngâm mật ong, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không nên sử dụng quất ngâm mật ong do nguy cơ ngộ độc từ mật ong. Thay vào đó, mẹ có thể dùng đường phèn chưng quất để trị ho cho bé.

  • Những người bị tiểu đường, huyết áp thấp hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc Tây cũng không nên sử dụng quất ngâm mật ong.

  • Hãy chú ý đến liều lượng khi sử dụng để tránh tình trạng nóng trong người hoặc dẫn đến ngộ độc.

  • Tránh uống sữa ngay trước hoặc sau khi dùng quất ngâm mật ong vì axit trong quất có thể phản ứng với protein trong sữa gây khó tiêu và đầy bụng.

  • Nếu sau 5-7 ngày sử dụng mà tình trạng ho không cải thiện, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Quất ngâm mật ong không có tác dụng thay thế các loại thuốc trị bệnh

4. Cách bảo quản tắc ngâm mật ong tại nhà được lâu

Nếu được bảo quản đúng cách ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và giữ ở nhiệt độ phòng khoảng 30 độ C, quất ngâm mật ong có thể sử dụng trong khoảng 2 tuần. 

Đặc biệt, bạn không nên bảo quản tắc ngâm mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ không phù hợp có thể làm mật ong bị phân hủy, lên men. Từ đó ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của món này.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng bảo hũ thủy tinh được rửa sạch và lau khô trước khi ngâm. AIA Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì hộp kim loại hoặc gỗ để giữ được nguyên hương vị và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Nên dùng hũ thủy tinh để bảo quản thức uống này

Với những bước thực hiện đơn giản mà AIA Việt Nam đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể dễ dàng tự tay chuẩn bị món quất ngâm mật ong thơm ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà. Đây không chỉ là cách chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mà còn mang đến sự tiện lợi trong việc phòng ngừa các bệnh về hô hấp.

 

Nguồn tham khảo:
1. https://nhathuoclongchau.com.vn/bai-viet/quat-ngam-mat-ong-co-tac-dung-gi-voi-suc-khoe-va-cach-lam-nhu-the-nao.html
2. https://www.avakids.com/me-va-be/cach-lam-tac-ngam-mat-ong-1494858#hmenuid7
3. https://bophenamha.vn/chia-se-cach-lam-quat-ngam-mat-ong-tri-ho-chuan-xac/
4. https://bophenamha.vn/chia-se-cach-lam-quat-ngam-mat-ong-tri-ho-chuan-xac/

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.