Bài viết

5 thực phẩm giàu Vitamin C nhất mà bạn không nên bỏ qua

17/04/2023 dot 10 phút đọc
Dinh Dưỡng Lời khuyên Sống Khỏe

Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng đã trở nên quá quen thuộc, được nhiều người biết đến. Vitamin C còn được gọi với cái tên khác là axit ascorbic. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), 75-90mg là lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho mỗi người. Vậy loại thực phẩm tươi nào ở Việt Nam chứa nhiều vitamin C có thể dùng hàng ngày cho hiệu quả cao?

Ổi

Theo TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trái cây họ cam quýt được coi là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào. Trong 100 gram trái cây họ cam quýt chứa 50 mg vitamin C. Tuy nhiên, có 1 loại quả khác chứa lượng vitamin C cao gấp 4 lần trong trái cây họ cam quýt chính là ổi. Cụ thể, trong 100g ổi chứa 228 mg vitamin C.

Ngoài ra, trong thành phần của quả ổi còn có các chất khác như vitamin A, axit folic và khoáng chất. Ổi cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, chất béo bão hòa và cholesterol, ít natri.

Trái cây họ Cam quýt 

Khi nhắc đến loại quả để trả lời cho câu hỏi quả gì nhiều vitamin C nhất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trái cây họ nhà cam. Nhưng có thể bạn chưa biết, sự thật cam chính là quả chứa ít vitamin C nhất trong họ so với một số quả khác như quýt, bưởi,... Thực tế thì một quả cam 100g chỉ chứa khoảng 45g lượng vitamin C. Và số lượng này chưa đủ cung cấp cho cơ thể. 

Ớt chuông

Ớt chuông chính là một trong những cái tên được nhắc đến là loại thực phẩm giàu vitamin C nhất. Theo thống kê cho thấy vitamin C trong 200g ớt chuông đỏ lên đến 200mg. 

Ớt chuông chính là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến đó là vitamin A,B, K, E, một số khác như folate, kali, mangan, magie…

Ớt chuông có màu sắc khác nhau, thì chất hàm lượng vitamin C có thay đổi không? Câu trả lời là có nhưng không đáng kể và ưu tiên nên ăn tươi thay vì chế biến qua nhiệt độ sẽ giữ được lượng vitamin C nhiều hơn. Xét thấy thì chúng còn hơn một quả cam, ngoài ra hàm lượng calo cũng thấp. Ớt chuông chính là một trong những thực phẩm giảm cân cực kỳ hoàn hảo, mà còn tốt cho sức khỏe. 

Dâu tây

Dâu tây cũng không phải là ứng viên cho ngôi vị quả gì nhiều vitamin C. Bởi trong cốc nước sặc sỡ thơm ngon từ dâu tây có khoảng 85mg vitamin C. Dù ít vitamin C nhưng chúng lại chứa khá nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa. 

Khi chọn mua lưu ý bạn nên chọn những quả tươi mọng và có màu đỏ cuống còn xanh tươi. Nên tránh những quả có dầu hiệu bị ứng hay mốc. Sau khi mua hãy sơ chế  rửa bằng nước lạnh, giữ lại cuống để nước giữ nước bên trong. 

Các loại rau họ cải (bông cải xanh/trắng, cải bruxen, cải xoăn)

Các loại rau họ cải là một trong những loại thực phẩm có chứa vitamin C khá cao. Cụ thể như trong 100g bông cải trắng sẽ chứa khoảng 46mg vitamin C. Còn với bông cải xanh thì 100g sẽ có khoảng 89mg vitamin C…Những nhóm rau củ này rất giàu chất beta-carotene, carotenoid, vitamin B, canxi, kẽm,…

Cải xoăn được ưa chuộng trên toàn thế giới, có vị hơi đắng và được coi là họ hàng gần của các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải bruxen,... Loại rau họ cải này cung cấp nhiều vitamin C hơn các loại cam quýt phổ biến. Ví dụ, một chén cải xoăn xắt nhỏ chứa gần 90% giá trị vitamin C hàng ngày của bạn.

Giống như cải xoăn, cải bruxen là một loại rau họ cải khác giàu vitamin C. Chỉ một chén cải bruxen nấu chín đã cung cấp lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho bạn. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp cho cơ thể chất xơ thiết yếu, vitamin K, folate, kali,…

3 điều cần biết giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt nhất 

Vitamin C là một trong những chất có tác dụng rất tốt đến cơ thể ở mọi lứa tuổi. Cơ thể cần cung cấp C tự nhiên hàng ngày từ thực phẩm tươi, tốt hơn việc uống các loại như C sủi hay thực phẩm chức năng dạng viên nén. Việc bổ sung C hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn và hạn chế bị các bệnh theo mùa, nhất là về hô hấp như cảm, cúm.

Chúng ta đã nắm được quả gì nhiều vitamin C nhất, tuy nhiên người dùng cũng cần lưu ý trong quá trình bảo quản và chế biến. Bởi loại chất này nếu không được bảo quản đúng cách có thể làm mất đi lượng vitamin C

Bảo quản các thực phẩm chứa vitamin C đúng cách

Vitamin C là một trong những chất rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ. Nếu không được bảo quản đúng cách thì lượng hàm chất này rất dễ bị hao mất. 

Cách bảo quản tốt nhất là nên sử dụng những thực phẩm được tươi, tốt nhất là đi chợ mỗi ngày và mua một lượng vừa đủ. Những loại quả chín thường sẽ nhiều vitamin C hơn những loại xanh hoặc chưa chín hẳn. 

Chế biến các thực phẩm thành nước ép 

Chế biến thực phẩm quả gì nhiều vitamin c nhất bằng cách ép lấy nước cũng là một trong những cách hay. Đặc biệt là với những quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, quýt… Mỗi ngày một ly nước ép cam là bạn đã có thể cung cấp đủ vitamin C cho một ngày. Và bạn cũng nên sử dụng nước ép cam trong vòng 20 phút sau khi ép; vì nước ép C để lâu hơn 20p thường bị oxy hóa, cũng như vơi bớt lượng vitamin C gây giảm tác dụng.

Lưu ý khi chế biến

Lượng chất vitamin C trong quá trình chế biến rất dễ bị mất đi. Phương pháp chế biến hấp chính là một cách giúp bạn có thể giữ lại các chất tốt nhất. 

Thời gian nấu cũng là một yếu tố mà chúng ta nên chú ý. Bởi nhiệt độ càng lâu và càng cao, thì khả năng thất thoáng vitamin C càng nhiều. Nên nấu thực phẩm này trong một khoảng thời gian vừa chín. Khi nấu rau, hãy đợi nước sôi hẳn rồi hẵng cho rau vào nếu không muốn hao hụt vitamin C.

Với những món xào thì nên sử dụng dầu ăn để rau được phủ một lớp dầu mỏng. Cách làm này sẽ giúp lượng vitamin C trong các rau củ quả được giữ lại tối ưu, không bị bay mất và cũng giúp món ăn hạn chế bị oxy hóa. Tuy nhiên, nên sử dụng 1 lượng dầu vừa đủ và đảo đều cho món ăn. 

Ngoài ra, thì muối cũng là một cách sử dụng để bảo vệ vitamin C. Đây chính là lý do nhiều người sử dụng muối thêm vào trong nước để luộc rau. Đừng quên đẩy nắp nồi trong quá trình hấp/luộc rau để không bị bay chất nhé! 

Lời kết

Trên đây là một trong những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn để trả lời cho câu hỏi quả gì chiếm hàm lượng vitamin C cao trong các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Nhìn chung thì vitamin C chính là một trong những chất quan trọng giúp bảo vệ tế bào và chống lại quá trình oxy hóa. Nên sử dụng những thực phẩm trên một cách thường xuyên và đủ liều lượng nhé. 

 

Người hút thuốc cần nạp vào lượng Vitamin C hơn so với đối tượng khác bởi việc sử dụng thuốc lá gây ra tình trạng Stress oxy hóa dẫn đến hao hụt Vitamin C nhiều hơn trong cơ thể.

Tổng kết

Lợi ích và Công dụng Vitamin C là rất đáng kể tới sức khỏe con người. Cụ thể, chúng có thể giúp bạn giảm lão hóa và bảo vệ da, phòng tránh khỏi các bệnh mạn tính, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. Do cơ thể không tự sản sinh ra Vitamin C, do đó, bạn cần bổ sung dưỡng chất này thường xuyên thông qua ăn uống hoặc thực phẩm hỗ trợ như C sủi hoặc viên bổ sung C dạng nén.

Bạn nên lắng nghe cơ thể mình để phát hiện các dấu hiệu thiếu vitamin C của bản thân (nếu có) để bổ sung dưỡng chất này kịp thời, nhằm tránh các tình trạng tiêu cực đến sức khỏe diễn tiến nặng thêm. 

Và cuối cùng, hãy nạp vào vừa đủ lượng Vitamin C khuyến nghị hàng ngày - không thừa, không thiếu để đảm bảo cơ thể luôn ổn định và khỏe mạnh.

Chúc bạn khỏe và luôn hạnh phúc!

Đăng ký để khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

Hãy giữ liên lạc

Cám ơn bạn

Đăng ký và khám phá những cách mới để bảo vệ sức khỏe và sự giàu có của bạn.

warning icon
Địa chỉ email không hợp lệ