Khoai lang là một loại rau củ quen thuộc với nhiều người bởi những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại, đặc biệt là giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xoay quay vấn đề ăn khoai lang tăng cân hay giảm cân? Cùng tìm hiểu trong 100 gram khoai lang chứa bao nhiêu calo qua bài viết dưới đây nhé!
Khoai lang là một trong những loại củ chứa ít calo, cụ thể trong 100gr khoai lang có chứa 86 calo, 1 củ khoai lang trung bình chứa khoảng 180 - 200 calo, trong đó lượng tinh bột chiếm khoảng 10%.
2. 100g khoai lang luộc bao nhiêu calo?
Khoai lang khi được chế biến thành nhiều món ăn như: khoai lang luộc, hấp, chiên, sấy… nên sẽ có chỉ số calo khác nhau. Tuy nhiên, lượng calo trong khoai lang luộc gần như không đổi so với khi chưa chế biến. Trong 100g khoai lang luộc có khoảng 85 calo. Vì thế, bạn có thể ăn khoai lang luộc mà không cần quá lo lắng về lượng calo nếu như bạn đang muốn giảm cân, giữ dáng.
3. 100g khoai lang chiên bao nhiêu calo?
Mức năng lượng cung cấp trong khoai lang chiên tương đối cao, trung bình cứ 100g khoai lang chiên có lượng calo khoảng 325 kcal. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng khoai lang chiên nếu như đang có chế độ ăn kiêng nhé!
4. 100g khoai lang nướng bao nhiêu calo?
Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì cứ 100gr khoai lang nướng có hàm lượng calo khoảng 84 - 85 kcal. Trong trường hợp khi thêm mật ong, bơ,... thì lượng calo sẽ tạo ra cao hơn so với khoai lang luộc. Với một lượng calo gần như không đổi so với khi chưa chế biến, khoai lang nướng cũng là một món ăn trong chế độ ăn giảm cân của nhiều người.
5. Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe
Khoai lang là một loại rau của giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng trong 130 gram khoai lang:
Calo: 112
Tinh bột: 26 gram
Đạm: 2 gram
Chất béo: 0,1 gram
Chất xơ: 3,5 gram
Vitamin A: 102% giá trị hằng ngày
Vitamin B6: 11% giá trị hằng ngày
Với đa dạng các chất dinh dưỡng, khoai lang đã mang lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe. Không chỉ thế, khoai lang cũng làm một người bạn đồng hành trong quá trình kiểm soát cân nặng của nhiều người.
5.1 Giúp kiểm soát cân nặng
Giảm cân là kết quả của sự thâm hụt calo. Có nghĩa, nó xảy ra khi bạn ăn ít calo hơn lượng calo mà bạn đốt cháy. Và bằng cách thúc đẩy cảm giác no, khoai lang có thể giúp bạn nạp ít calo hơn.
Khoai lang chưa nấu chín có 77% là nước và 13% chất xơ. Khoai lang giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao. Khi ăn khoai lang, chất xơ có trong loại thực phẩm này sẽ tạo thành chất gel làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn, nạp ít đồ ăn hơn. Và đó là lý do khoai lang là thực phẩm hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng.
5.2 Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong khoai lang giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Nhờ đó giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
5.3 Điều hòa lượng đường trong máu
Khoai lang giàu chất xơ, giúp kháng insulin hiệu quả, nhờ đó ăn khoai lang sẽ điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh máu nhiễm mỡ. Thêm vào đó, lượng đường trong khoai lang khá thấp, trong khoai lang còn chứa nhiều magie, kali, vitamin C, beta carotene (tiền chất tạo vitamin A) và chất xơ tốt cho người bị tiểu đường. Vì thế khoai lang được xem là thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là người mắc bệnh tiểu đường.
Mặc dù khoai lang tốt nhưng vẫn chứa carbohydrate nên nếu bạn ăn quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến đường huyết. Nếu như đang mắc bệnh tiểu đường, bạn chỉ nên ăn ít hơn 200g khoai lang mỗi bữa ăn để đảm bảo cho sức khỏe.
Xem thêm: 6 thực phẩm ''đại kỵ" với khoai lang, tuyệt đối không kết hợp chung
5.4 Hỗ trợ thị lực khỏe mạnh
Khoai lang chứa một lượng vitamin A (dưới dạng beta-caroten) giúp cải thiện thị lực. Nó giúp hình thành các sắc tố khác nhau và duy trì cấu trúc của võng mạc. Không những thế, vitamin A trong khoai lang còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như viêm kết mạc, khô, loét giác mạc… Do đó, ăn khoai lang sẽ hỗ trợ bảo vệ đôi mắt bạn được khỏe mạnh hơn.
6. Ăn khoai lang tăng cân hay giảm cân?
Khoai lang cung cấp nhiều chất xơ và nước, giúp bạn no lâu hơn. Loại rau củ này rất ngon, giàu dinh dưỡng. Nó có thể có mặt trong thực đơn ăn kiêng của bạn.
Tuy nhiên, khoai lang có thể thúc đẩy hoặc hạn chế quá trình giảm cân của bạn, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Bởi khi khoai lang được nấu chín hay thêm gia vị, chúng cũng có thể tăng calo và chất béo. Do đó, sử dụng khoai lang cũng có thể khiến bạn tăng cân.
Nếu bạn muốn giảm cân, hãy ăn khoai lang luộc hoặc hấp để hạn chế calo và chất béo trong chế biến. Vì thế, hãy sử dụng khoai lang vào đúng mục đích của bạn nhé!
Xem thêm: Luộc khoai lang bao nhiêu phút? Bí quyết luộc khoai lang ngon, ngọt, bùi